Iran vừa đe dọa, Anh "xuống nước" thả tàu dầu với điều kiện bất ngờ

Chủ Nhật, ngày 14/07/2019 08:30 AM (GMT+7)

Sau lời đe dọa Iran chuẩn bị tung "cái tát trời giáng" vào Anh của một giáo sĩ hàng đầu Iran, London hôm 13/7 cho biết đồng ý thả tàu dầu nếu Iran chấp nhận điều kiện liên quan đến Syria.

  

Iran vừa đe dọa, Anh "xuống nước" thả tàu dầu với điều kiện bất ngờ - 1

Căng thẳng Iran và Anh bị thổi bùng sau vụ việc quân đội Anh bắt giữ tàu dầu Iran hôm 4/7 (ảnh minh họa)

RT hôm 13/7 đưa tin Anh chấp thuận thả tàu chở dầu của Iran bị quân đội Anh bắt giữ tại Gibraltar tuần trước nếu Tehran đảm bảo tàu chở dầu của mình không tới Syria. Thông tin này được Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt trao đổi với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif trong một cuộc điện đàm.

Iran nhiều lần tuyên bố tàu dầu nước này không bao giờ có ý định tới Syria nhưng dường như điều này chưa thuyết phục được giới chức Anh và Gibraltar. Họ cần một sự đảm bảo chắc chắn hơn.

Mới đây, cảnh sát Gibraltar bắt giữ 4 người trên tàu dầu Iran trong đó có thuyền trưởng, vì nghi ngờ hành vi của họ vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Syria.

Vụ Anh bắt giữ tàu dầu của Iran thổi bùng căng thẳng giữa London và Tehran. Tới mức, Anh phải tăng cường an ninh cho các tàu của nước này di chuyển gần lãnh thổ Iran. London còn cáo buộc Tehran điều 5 xuồng cao tốc thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) chặn bắt tàu chở dầu British Heritage của Anh đang di chuyển ra khỏi vịnh Ba Tư. Iran phủ nhận cáo buộc này.

Hiện tại, Ngoại trưởng Anh cho biết ông đã có "cuộc gọi mang tính xây dựng" với Ngoại trưởng Iran, người trao đổi rằng Tehran muốn giải quyết vấn đề để tránh căng thẳng leo thang.

Tuy nhiên, Iran lại đưa thông tin hoàn toàn khác. Theo truyền thông nước này, ông Zarif nói với người đồng cấp Anh rằng Iran "sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu dù bất cứ chuyện gì xảy ra". Ngoại trưởng Iran nói rằng tàu dầu của nước này đang tới một điểm đến "hợp pháp" tại khu vực phía đông Địa Trung Hải và một lần nữa yêu cầu Anh thả tàu dầu và trả tự do cho những người bị bắt giữ.

Bốn thủy thủ đoàn bị bắt giữ được bảo lãnh tại ngoại hôm 12/7 với "những điều kiện" ràng buộc. Tuy nhiên, tàu dầu vẫn bị giữ lại.

Anh tuyên bố vụ bắt giữ tàu dầu Iran là hành động thay cho Mỹ trong khi Tehran mỉa mai lời biện minh này và gọi hành động của London chẳng khác nào "cướp biển".

Hành động và tuyên bố của Anh như "thêm dầu vào lửa" vào căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Trước đó, Washington dọa trừng phạt bất kỳ nước nào nhập khẩu dầu Iran nhằm triệt hạ kinh tế, đưa mức xuất khẩu dầu của Tehran xuống mức "0".

5 xuồng cao tốc Iran chặn bắt tàu chở dầu Anh ở Vịnh Ba Tư

5 xuồng cao tốc của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) chặn bắt một tàu chở dầu của Anh ở vịnh Ba Tư nhưng không...

Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran