Iran dội “gáo nước lạnh” đầu tiên vào chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden

Thứ Hai, ngày 01/03/2021 10:11 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Iran đã thẳng thừng bác bỏ đề xuất của châu Âu về việc tổ chức một cuộc đàm phán trực tiếp Mỹ-Iran, nhằm tháo gỡ bất đồng xung quanh thỏa thuận hạt nhân.

Iran dội “gáo nước lạnh” đầu tiên vào chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden - 1

Iran bác bỏ đề xuất đàm phán trực tiếp với Mỹ.

“Iran sẽ không tham gia đàm phán trực tiếp với Mỹ về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân”, Saeed Khatibzadeh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố.

“Sau khi đánh giá hành động và lời nói gần đây của Mỹ và 3 cường quốc châu Âu, Iran không nhận thấy đây là thời điểm phù hợp để ngồi vào bàn đàm phán với các quốc gia này”, ông Khatibzadeh nói thêm.

Tuyên bố được Iran đưa ra sau khi thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói Mỹ và châu Âu đang chờ đợi câu trả lời từ phía Iran, sau khi đã gửi lời mời đàm phán trực tiếp.

Quyết định từ chối đàm phán được coi là “gáo nước lạnh” đầu tiên Iran dội vào chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden. Kể từ khi lên nắm quyền, ông Biden đã để ngỏ khả năng khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân, dỡ bỏ cấm vận với Iran, miễn là Tehran tuân thủ quy định về việc chấm dứt làm giàu uranium.

Phát biểu tại Nhà Trắng, thư ký báo chí Jen Psaki bày tỏ sự thất vọng: “Chúng tôi rất thất vọng với phản ứng từ Iran. Chúng tôi vẫn luôn sẵn sàng tham gia đàm phán có ý nghĩa để các bên quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân”.

Bà Psaki nói Washington sẽ tiếp tục tham vấn với các đối tác trong nhóm P5+1, gồm Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Đức để tìm cách tháo gỡ bế tắc.

Theo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Iran đã tích trữ 17,6kg uranium làm giàu ở mức 20%, tính đến ngày 16.2. Uranium làm giàu ở mức 20% cao hơn nhiều so với mức 3,67% quy định trong thỏa thuận hạt nhân.

Trước đó, Iran đã lên án Mỹ không kích nhóm dân quân do nước này hậu thuẫn ở Syria. Iran khẳng định không liên quan đến vụ nã rocket nhằm vào các mục tiêu Mỹ, khiến một nhà thầu quốc phòng Mỹ thiệt mạng ở Iraq.

Ngược lại, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố đòn không kích là lời cảnh báo đến Iran, nếu còn tiếp tục đe dọa tính mạng người Mỹ ở Trung Đông.

Nguồn: http://danviet.vn/iran-doi-gao-nuoc-lanh-dau-tien-vao-chinh-quyen-tong-thong-my-joe-biden-502021...

Ảnh vệ tinh hé lộ cảnh tan hoang sau đợt không kích đầu tiên của Mỹ dưới thời ông Biden

Ảnh vệ tinh chụp lại cảnh tượng trước và sau đợt không kích đầu tiên dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran
Báo lỗi nội dung