Iran công bố căn cứ không quân dưới lòng đất

Sự kiện: Tin tức Iran

Iran công bố hình ảnh về căn cứ không quân "Đại bàng 44" nằm dưới lòng đất, có khả năng bảo quản và vận hành nhiều loại máy bay quân sự khác nhau.

Hãng thông tấn IRNA của Iran ngày 7/2 công bố hình ảnh về căn cứ không quân "Đại bàng 44" xây dựng dưới lòng đất, được mô tả là một trong những cơ sở quân sự trọng yếu, nơi đồn trú của các loại máy bay quân sự mang tên lửa hành trình.

Iran công bố căn cứ không quân dưới lòng đất - 1

Một chiếc F-4E Phantom II của Iran bên trong căn cứ ngầm vừa được công bố. Ảnh: IRNA

"Bất cứ cuộc tấn công nào do kẻ thù tiến hành nhắm vào Iran sẽ bị đáp trả từ nhiều căn cứ không quân, bao gồm Đại bàng 44", tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Iran Mohammad Bagheri phát biểu.

Vị trí chính xác của căn cứ "Đại bàng 44" không được tiết lộ. Cơ sở này sở hữu thiết kế vững chãi để chống lại những quả bom xuyên phá công sự uy lực mà Mỹ sở hữu. Tại đây còn có một trung tâm chỉ huy, cơ sở sửa chữa máy bay và kho nhiên liệu.

Iran công bố căn cứ không quân dưới lòng đất - 2

Các khoang chứa máy bay bên trong căn cứ ngầm của Iran. Ảnh: GettyImages

Hình ảnh do IRNA công bố cho thấy đường hầm của "Đại bàng 44" rộng và cao trên 10m, bao bọc bởi bê tông với nhiều khoang chứa máy bay, bao gồm những chiếc F-4E Phantom II do Mỹ chế tạo. Iran mua những chiếc F-4E này từ trước khi cuộc Cách mạng Hồi giáo nổ ra năm 1979.

Vẫn theo IRNA, căn cứ "Đại bàng 44" có thể tiếp nhận và triển khai cả những loại máy bay không người lái (UAV) và oanh tạc cơ. Một số nguồn tin nói rằng, máy bay có thể cất cánh từ "Đại bàng 44" thông qua một đường băng nằm trong lòng núi.

"Đại bàng 44" chỉ là một trong số các căn cứ quân sự dưới lòng đất của Iran. Tháng 5/2022, Iran đã công khai hình ảnh về một cở sở quân sự ngầm dành riêng cho UAV.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga và Iran có động thái mới đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ, phương Tây?

Nga và Iran được cho là đang tích hợp các hệ thống ngân hàng của hai nước để đối phó với việc bị cấm sử dụng hệ thống thanh toán SWIFT. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái An ([Tên nguồn])
Tin tức Iran Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN