Iran cảnh báo Nga về mối đe doạ an ninh trước vụ khủng bố ở ngoại ô Mátxcơva?

Hãng Reuters dẫn ba nguồn thạo tin cho biết Iran đã thông báo cho Nga về khả năng xảy ra một chiến dịch khủng bố quy mô lớn trên lãnh thổ nước này. Lời cảnh báo được gửi đến Nga trước khi một nhóm tay súng tiến hành vụ tấn công khiến hàng trăm người thương vong ở Mátxcơva.

Toà nhà Crocus City Hall cháy đen sau vụ tấn công khủng bố. Ảnh: Reuters

Toà nhà Crocus City Hall cháy đen sau vụ tấn công khủng bố. Ảnh: Reuters

Vụ xả súng - phóng hoả xảy ra hôm 22/3 tại toà nhà Crocus City Hall (ngoại ô Mátxcơva) đã khiến ít nhất 144 người thiệt mạng và 551 người khác bị thương. Đây là vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất ở Nga trong 20 năm qua, và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tuyên bố nhận trách nhiệm. 11 nghi phạm đã bị bắt giữ, trong đó có 4 tay súng bị bắt ở Vùng Bryansk (Nga) khi cố gắng chạy trốn sang Ukraine.

“Vài ngày trước vụ tấn công ở Nga, Tehran đã chia sẻ thông tin với Mátxcơva về khả năng một cuộc tấn công khủng bố lớn có thể xảy ra bên trong nước Nga. Thông tin này thu được trong quá trình thẩm vấn những người bị bắt liên quan đến vụ đánh bom chết người ở Iran”, một trong những nguồn tin nói với Reuters.

Trước đó, ngày 3/1, một vụ đánh bom kép đã xảy ra tại thành phố Kerman của Iran khiến gần 100 người thiệt mạng. IS tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Iran đã bắt giữ 35 người, trong đó có một chỉ huy của chi nhánh ISIS-Khorasan (ISIS-K) đóng tại Afghanistan.

Các nguồn tin tình báo Mỹ cho biết ISIS-K đã thực hiện cả vụ tấn công ngày 3/1 ở Iran và vụ xả súng ngày 22/3 ở Mátxcơva.

Nguồn tin thứ hai, cũng yêu cầu giấu tên, cho biết thông tin mà Tehran cung cấp cho Mátxcơva về cuộc tấn công sắp xảy ra thiếu chi tiết cụ thể về thời gian và mục tiêu chính xác.

“Các thành viên ISIS-K được ra chỉ thị chuẩn bị cho một chiến dịch quan trọng ở Nga. Một trong những kẻ khủng bố bị bắt ở Iran cho biết một số thành viên nhóm này đã đến Nga”, nguồn tin nói.

Nguồn tin thứ ba, một quan chức an ninh cấp cao, cho biết: “Vì Iran là nạn nhân của các cuộc tấn công khủng bố trong nhiều năm nên chính quyền Iran có nghĩa vụ cảnh báo Mátxcơva dựa trên thông tin thu được từ những kẻ khủng bố bị bắt giữ”.

Khi được hỏi về báo cáo của Reuters, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 1/4 nói: "Tôi không biết gì về việc này".

Bộ Ngoại giao Iran và Nhà Trắng cũng không bình luận về thông tin trên.

Nguồn: [Link nguồn]

Iran tuyên bố sẽ trả đũa không chỉ Israel mà còn cả Mỹ để đáp trả cuộc không kích mà Tehran cho là do Israel thực hiện vào Syria, khiến một nhóm chỉ huy cấp cao của Iran thiệt mạng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hạnh - Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Iran Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN