Hong Kong: Virus nCoV bị nghi lây qua đường ống vào toilet, chung cư sơ tán gấp

Thứ Ba, ngày 11/02/2020 14:00 PM (GMT+7)

Giới chức y tế Hong Kong (Trung Quốc) buộc phải sơ tán người dân ở một chung cư, nơi phát hiện 2 ca nhiễm virus Corona chủng mới (nCoV) trong cùng khối nhà.

  

Hong Kong: Virus nCoV bị nghi lây qua đường ống vào toilet, chung cư sơ tán gấp - 1

Nhân viên y tế bên ngoài chung cư Hong Mei House. Ảnh: Felix Wong/SCMP

Theo CNN, giới chức y tế Hong Kong đã phát hiện 2 trường hợp lây nhiễm virus nCoV tại chung cư Hong Mei House, thuộc khu vực Tsing Yi, Hong Kong. Điều đặc biệt trong 2 trường hợp này buộc lực lượng y tế phải sơ tán hơn 100 người dân ở 35 hộ gia đình sống tại khu chung cư rạng sáng 11/2, SCMP đưa tin.

Động thái đề phòng này được đưa ra sau khi người phụ nữ 62 tuổi sống tại căn hộ 307, tầng 3 chung cư, được xác định lây nhiễm virus nCoV. Bà là ca nhiễm thứ 42 ở Hong Kong. Đáng nói, trước đó, ở căn hộ 1307, tầng 13 chung cư, đã có một người đàn ông được xác định nhiễm virus nCoV (ca thứ 12 ở Hong Kong).

"Vì ống thoát phân được kết nối với đường ống khí nên có khả năng virus trong phân sẽ phát tán qua hệ thống quạt gió và xâm nhập vào toilet", giáo sư Yuen Kwok-yung, nhà vi sinh học của đại học Hong Kong, chia sẻ.

Tuy nhiên, giáo sư Yuen cho biết con đường lây truyền vẫn chưa được xác định chính xác nên buộc phải sơ tán người dân trong chung cư. Trong lúc đó, các quan chức y tế đang kiểm tra khẩn cấp chung cư để xác định.

Toàn bộ căn hộ được đánh số 7 trên các tầng sẽ được sơ tán để kiểm tra toàn bộ đường ống.

Ngoài khả năng virus nCoV có thể truyền qua đường ống, giới chức y tế Hong Kong không loại trừ các cách thức lây truyền khác như tiếp xúc...

Người dân sống trong các căn hộ với đường ống tương tự cũng bị cách ly trong vòng 14 ngày, ngay cả khi họ không biểu hiện triệu chứng.

Theo SCMP, trong đại dịch SARS (2003), Amoy Gardens, một khu chung cư ở Hong Kong, ghi nhận 321 trường hợp lây nhiễm và 42 người tử vong. Con đường lây nhiễm được xác định là qua đường ống thoát nước hình chữ U trong hệ thống thoát nước của chung cư.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/hong-kong-virus-ncov-bi-nghi-lay-qua-duong-ong-vao-toilet-chung-cu-so...

9 người trong một gia đình nhiễm virus Corona sau một bữa lẩu ở Hong Kong

9 người trong cùng một gia đình ở Hong Kong bị nhiễm virus Corona sau khi cùng ăn lẩu và thịt nướng.

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19