Hơn 1.500 ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng ở TQ và cuộc chiến mới chống lây lan âm thầm

Thứ Tư, ngày 01/04/2020 10:30 AM (GMT+7)

Trung Quốc ngày 1.4 chính thức công bố thông tin chi tiết về các ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng, đưa những người này đi cách ly giống như các ca nhiễm Covid-19 thông thường.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 00:52 07/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo Thời báo Hoàn Cầu, sự thay đổi của Trung Quốc nhằm đối phó với làn sóng lây nhiễm không triệu chứng, có thể tích tụ để tạo thành đợt bùng phát dịch thứ hai.

Chính quyền trung ương Trung Quốc yêu cầu các địa phương báo cáo toàn bộ các ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng trong vòng 24 giờ. Tính đến ngày 30.3, Trung Quốc ghi nhận 1.541 ca nhễm không triệu chứng cần theo dõi đặc biệt, trong đó 205 ca có nguồn gốc từ nước ngoài.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường yêu cầu tích cực kiểm tra, theo dõi những người nhiễm virus không triệu chứng, đưa những người này đi cách ly và điều trị phù hợp.

Nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc bắt đầu áp dụng các biện pháp đối phó với các ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng. Những người này sẽ phải bị cách ly 14 ngày, trải qua ít nhất 2 lần xét nghiệm.

Hơn 1.500 ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng ở TQ và cuộc chiến mới chống lây lan âm thầm - 1

Xét nghiệm là cách duy nhất phát hiện các ca nhiễm Covid-19 không bộc lộ triệu chứng.

Chỉ đến khi xét nghiệm âm tính và qua 14 ngày cách ly, người bệnh mới được phép trở về cộng đồng, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC). Những người có tiếp xúc gần với những ca nhiễm không triệu chứng cũng bị cách ly 14 ngày.

Trường hợp mới nhất liên quan đến ca nhiễm không triệu chứng là một phụ nữ ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc. Người này có tiếp xúc gần với một bệnh nhân nhiễm Covid-19 không triệu chứng.

Bệnh nhân từng đến Vũ Hán, trải qua 14 ngày cách ly sau khi trở về Hà Nam, nhưng không rõ vì sao người này vẫn còn virus trong cơ thể.

Nhiều thành phố khác ở Trung Quốc cũng báo cáo về các ca nhiễm không triệu chứng. Một bệnh nhân nữ 23 tuổi, trở về Thâm Quyến từ Anh vào ngày 17.3. Người này được xác định nhiễm Covid-19 sau đó một ngày nhưng không bộc lộ bất cứ triệu chứng nào.

Chính quyền trung ương Trung Quốc yêu cầu địa phương trung thực, không che giấu các ca nhiễm không triệu chứng, báo cáo ngay lập tức khi phát hiện các ca nhiễm mới, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Wang Guangfa, chuyên gia hàng đầu về hệ hô hấp ở Trung Quốc, nói “người nhiễm Covid-19 không triệu chứng tiềm ẩn nguy cơ vì họ vẫn có thể lây truyền virus, dù hạn chế hơn các ca nhiễm thông thường”.

Wang nói có cơ sở để tin rằng tốc độ lây nhiễm virus đối với những người không triệu chứng chậm hơn người bệnh bộc lộ triệu chứng rõ rệt.

Lý do là vì những người nhiễm virus không triệu chứng không ho, từ đó không phát tán virus một cách rộng rãi.

Li Lanjuan, một nhà dịch tễ học Trung Quốc, nói cách tốt nhất để phát hiện các ca nhiễm không triệu chứng là xét nghiệm và xét nghiệm thật nhiều.

Những người ở gần vùng có dịch và có tiếp xúc gần với người nhiễm cần phải được xét nghiệm, dù có bộc lộ triệu chứng hay không. “Họ cần được xét nghiệm sớm, để đưa đi cách ly kịp thời nếu dương tính, ngăn virus lây lan cho người khác”, Li nói.

Theo Hoàn Cầu, dù không thể xét nghiệm toàn bộ công dân Trung Quốc, xét nghiệm trên quy mô nhỏ ở cộng đồng là cần thiết để các chuyên gia đánh giá được tình hình lây nhiễm.

Những người nhiễm Covid-19 không triệu chứng có thể do họ có hệ miễn dịch mạnh hoặc mang trong mình virus có độc tính yếu, từ đó cơ thể không có bất cứ biến đổi nào, nhưng vẫn tạo ra nguy cơ lây nhiễm.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/hon-1500-ca-nhiem-covid-19-khong-trieu-chung-o-tq-va-cuoc-chien-moi-c...

Mỹ: Số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất trong ngày, tổng số vượt Trung Quốc

Số ca tử vong vì dịch bệnh Covid-19 ở Mỹ đã lên tới 3.500 vào ngày 31.3, chính thức vượt qua thống kê chính thức của...

Theo Đăng Nguyễn - Thời báo Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19