Học sinh tử vong trên ô tô đưa đón: Hàn Quốc làm gì để không bao giờ lặp lại?

Thứ Tư, ngày 07/08/2019 11:20 AM (GMT+7)

Sau trường hợp một bé gái 4 tuổi tử vong trên xe đưa đón, Hàn Quốc đã đưa ra các quy định và giải pháp cụ thể để ngăn ngừa tình huống tương tự xảy ra.

Học sinh tử vong trên ô tô đưa đón: Hàn Quốc làm gì để không bao giờ lặp lại? - 1

Hàn Quốc đã lắp đặt các hệ thống ngăn ngừa khả năng có học sinh bị bỏ quên đến chết trên xe đưa đón.

Sự kiện bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trong xe ô tô tại một ngôi trường ở Hà Nội mới đây đã thu hút sự chú ý đặc biệt. Cậu bé lên xe của trường vào buổi sáng, nhưng không xuống xe. Mãi đến chiều cùng ngày, lái xe và giáo viên nhà trường mới phát hiện. Cậu bé đã tử vong.

Trường hợp trẻ em tử vong trên xe đưa đón của nhà trường vì bị bỏ quên từng xảy ra ở Hàn Quốc, buộc nước này phải có các biện pháp phòng ngừa.

Tháng 10.2018, Hàn Quốc đã ban hành luật yêu cầu tất cả các trường học, cơ sở chăm sóc trẻ phải lắp đặt thiết bị chuyên dụng trên xe đưa đón, để ngăn ngừa khả năng có trẻ em tử vong hoặc bị tổn thương khi bị bỏ quên, theo Korea Herald.

Theo quy định mới, tài xế xe đưa đón học sinh phải quay lại kiểm tra từng hàng ghế trên xe xem có học sinh nào chưa xuống xe hay không. Tài xế sau đón phải nhấn nút ở cuối xe để xác nhận trong 3 phút kể từ sau khi tắt máy hoặc rút chìa khóa xe.

Nếu tài xế không làm điều này thì chuông báo động sẽ vang lên. Hệ thống này được gọi là "sleeping child check" (phát hiện trẻ ngủ). Quy định mới được đưa ra sau vụ một bé gái 4 tuổi tử vong khi bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt 8 giờ trong ngày nắng nóng ở Dongducheon, phía bắc Seoul, vào tháng 7.2018.

Một bé trai 3 tuổi rơi vào tình trạng hôn mê kể từ khi bị bỏ lại suốt 7 giờ trên xe đưa đón vào tháng 7.2016, phía tây nam thành phố Gwangju.

Năm 2018, hệ thống này lần đầu được lắp đặt trên 53 xe đưa đón của các trường tiểu học công lập ở thủ đô Seoul.

Tài xế không chấp hành quy định an toàn trên sẽ bị phạt tiền tới 200.000 won (gần 4 triệu đồng). Đến tháng 4.2019, quy định bắt buộc có hiệu lực. Hệ thống cũng tự động phát hiện học sinh còn sót lại nhờ vào các thiết bị được gắn ở cả trong và ngoài xe.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã hỗ trợ ngân sách để lắp đặt các thiết bị an toàn trên xe đưa đón học sinh của trường mầm non và trường tiểu học.

Mỹ: Bỏ quên bé gái trên xe bus nhà trẻ, cả tài xế và người trông trẻ bị bắt giữ

Tài xế xe bus và nhân viên một nhà trẻ tại Brooklyn, New York, Mỹ đã bị bắt vì sơ ý bỏ mặc một bé gái 4 tuổi ở phía...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Hàn Quốc