Sau vụ chồng Hàn đánh vợ Việt chấn động, tòa tối cao HQ ra phán quyết bất ngờ

Thứ Năm, ngày 11/07/2019 10:05 AM (GMT+7)

Sau vụ chồng Hàn Quốc đánh vợ người Việt gây chấn động dư luận, tòa án tối cao Hàn Quốc vừa ra phán quyết có lợi cho một phụ nữ Việt Nam khác, người đã kiện cơ quan di trú Hàn Quốc vì họ không cho phép cô tiếp tục ở lại sau khi ly hôn.

Sau vụ chồng Hàn đánh vợ Việt chấn động, tòa tối cao HQ ra phán quyết bất ngờ - 1

Tòa án tối cao Hàn Quốc vừa đưa ra phán quyết có lợi cho các cô dâu nước ngoài sau vụ người vợ Việt bị bạo hành gây chấn động gần đây

Tờ Korea Herald đưa tin, phán quyết của tòa án tối cao Hàn Quốc đưa ra hôm 10/7 cho phép cô dâu nước ngoài có thể ở lại xứ sở kim chi sau khi ly hôn chồng Hàn Quốc ngay cả khi người vợ có một phần lỗi dẫn đến đường ai nấy đi.

Phán quyết này bác bỏ các phán quyết trước đó của tòa án cấp thấp hơn khi cho rằng người vợ nước ngoài chỉ được phép cư trú tại Hàn Quốc sau ly hôn nếu lỗi hoàn toàn thuộc về người chồng Hàn Quốc. 

Theo tờ báo Hàn, phán quyết của tòa án tối cao có lợi cho một phụ nữ Việt Nam 23 tuổi, người kiện cơ quan di trú Hàn Quốc sau khi cơ quan này không cho phép người phụ nữ Việt ở lại Hàn Quốc sau ly hôn.

Người phụ nữ Việt Nam đến cư trú tại Hàn Quốc năm 2015 sau khi lấy chồng Hàn Quốc. Người phụ nữ 23 tuổi bị bắt làm việc lao lực, không công tại cửa hàng tiện ích của mẹ chồng và bị sảy thai. Sau đó, cô đệ đơn ly hôn và được tòa chấp nhận năm 2016. Một năm sau, người phụ nữ Việt làm đơn xin gia hạn cư trú nhưng bị cơ quan di trú Hàn Quốc từ chối.

Một sự khác biệt rõ ràng được nhận thấy trong cách xử lý của tòa án tối cao và tòa án cấp thấp hơn ở Hàn Quốc.

Theo Đạo luật Kiểm soát Xuất nhập cảnh của Hàn Quốc, cô dâu nước ngoài ly dị chồng chỉ được phép gia hạn ở lại xứ sở kim chi nếu chồng chết, mất tích hoặc nếu họ có thể chứng minh lỗi dẫn đến ly hôn thuộc hoàn toàn về người chồng Hàn Quốc.

Tòa án cấp thấp phán quyết bất lợi cho người phụ nữ Việt khi cho rằng cô này chịu một phần trách nhiệm trong vụ ly hôn. Các phán quyết của tòa cấp thấp nhấn mạnh vào việc cô dâu nước ngoài nói chung và trường hợp của người phụ nữ Việt nói riêng phải chứng minh 100% lỗi dẫn đến ly hôn thuộc về người chồng Hàn Quốc.

Trong khi đó, tòa án cấp cao Hàn Quốc lại đưa phán quyết ngược lại, cho phép người vợ ngoại quốc tiếp tục cư trú tại Hàn Quốc nếu lỗi chủ yếu thuộc về người chồng Hàn.

Nếu người vợ ngoại quốc chỉ được ở lại khi chứng minh 100% lỗi thuộc về chồng, tòa án tối cao cho rằng điều này sẽ khiến người vợ ngoại quốc gặp bất lợi nếu muốn ly hôn và người chồng Hàn Quốc sẽ lợi dụng điều này để bạo hành, ngược đãi vợ.

Sau vụ chồng Hàn đánh vợ Việt chấn động, tòa tối cao HQ ra phán quyết bất ngờ - 2

Vụ chồng Hàn đánh vợ Việt gây chấn động dư luận tuần vừa qua

Phán quyết của tòa án tối cao Hàn Quốc được coi là một bước tiến lớn hướng tới bảo vệ tốt hơn quyền con người của cô dâu nước ngoài sau khi vụ việc chồng Hàn đánh vợ Việt gây chấn động dư luận Hàn Quốc và Việt Nam những ngày vừa qua.

Video người chồng Hàn Quốc đấm đá người vợ Việt được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý lớn của mọi người. Người chồng được cho là bạo hành vợ suốt 3 tiếng trước mặt con trai 2 tuổi tại nhà riêng ở huyện Yeonan, tỉnh Jeolla Nam vì bất đồng ngôn ngữ. Người vợ Việt được xác định bị gãy xương và phải nhập viện điều trị.

Người chồng bị bắt khẩn cấp hôm 7/7 và đang bị tạm giữ phục vụ điều tra. 

Chồng Hàn đánh vợ Việt: Báo HQ viết “ô nhục quốc gia nếu không bảo vệ các cô dâu ngoại”

Đoạn video người chồng Hàn Quốc đánh đập tàn nhẫn cô dâu Việt Nam trước mặt con trai 2 tuổi đã khiến dư luận phẫn...

Theo Nguyễn Thái - Korea Herald (Dân Việt)
sự kiện Chồng Hàn Quốc đánh vợ Việt
Báo lỗi nội dung