Hoàng quý phi Thái Lan "kèn cựa" hoàng hậu như thế nào để đến nỗi bị phế truất?

Thứ Ba, ngày 22/10/2019 11:50 AM (GMT+7)

Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn hôm 21.10 đã tước mọi danh hiệu, quân hàm của hoàng quý phi Sineenat Pilaskalayanee vì âm mưu tranh giành ngôi hoàng hậu.

Sự kiện: Tin tức Thái Lan

Hoàng quý phi Thái Lan "kèn cựa" hoàng hậu như thế nào để đến nỗi bị phế truất? - 1

Hoàng quý phi Sineenart (trái) không ngừng đố kỵ với hoàng hậu Suthida.

Thông tin trên khiến nhiều người Thái Lan bị sốc, bởi Sineenat mới được phong quý phi hồi tháng  7 và còn xuất hiện trong bộ ảnh hoàng  gia, trong đó có hình ảnh chụp cùng nhà vua, theo Bangkok Post.

Mâu thuẫn bắt đầu kể từ khi nhà vua Thái Lan sắc phong cho bà Suthida làm hoàng hậu, trong buổi lễ diễn ra hồi tháng 5. Sineenat được cho là đã phản đối kịch liệt quyết định này, cố gắng ngăn cản nhưng không thành công, theo thông cáo của hoàng gia Thái Lan.

Theo truyền thông Thái Lan, nhà vua Maha Vajiralongkorn đã phá lệ sau gần một thế kỷ, phong Sineenat làm hoàng quý phi, với hi vọng có thể dàn xếp mâu thuẫn giữa Sineenat và hoàng hậu Suthida. Nhưng hoàng quý phi vẫn tiếp tục thể thiện tham vọng, muốn được ngang hàng với hoàng hậu, gây mất đoàn kết trong nội bộ hoàng gia.

Nhà vua cũng cố gắng xoa dịu mâu thuẫn bằng cách xuất hiện cùng Sineetnat nhiều hơn. Hoàng gia Thái Lan hồi tháng 8 công bố những bức ảnh cho thấy Sineenat tham gia các buổi huấn luyện quân sự, lái máy bay, nhảy dù và nắm tay nhà vua. Đây là lần hiếm hoi truyền thông Thái lan được phép công khai những hình ảnh về cuộc sống riêng tư của các thành viên hoàng gia.


Sineenat được sắc phong hoàng quý phi hồi tháng 7.

"Khi mọi việc không được như ý, Sineenat đã thể hiện tham vọng tìm cách chiếm đoạt ngôi vị Hoàng hậu", thông cáo hoàng gia có đoạn viết. Sineenat còn vi phạm nguyên tắc của hoàng gia khi tự ý ban hành các mệnh lệnh mà chỉ có nhà vua hoặc hoàng hậu mới có quyền.

Thông cáo nhấn mạnh rằng, Sineenat luôn tỏ ra bất tuân lệnh với quốc vương và hoàng hậu, lợi dụng vị trí của mình để ra lệnh cho mọi người, nói với họ rằng chính nhà vua đã yêu cầu bà làm vậy.

Thông cáo viết Sineenat có những hành động trên  nhằm tư lợi cho bản thân, làm tăng tầm ảnh hưởng trong hoàng gia với mục đích lấn át hoàng hậu, để nhà vua đưa mình ngang hàng với hoàng hậu. Thông cáo của hoàng gia Thái Lan nhấn mạnh Sineenat đã không tôn trọng nhà vua, gây hiểu lầm trong dư luận, làm tổn hại đến uy tín của đất nước và hoàng gia.

Kết quả là nhà vua đã tước bỏ mọi danh hiệu ban cho hoàng quý phi, tước quân hàm thiếu tướng, sa thải khỏi vai trò chỉ huy lực lượng bảo vệ nhà vua.

Hoàng quý phi Thái Lan "kèn cựa" hoàng hậu như thế nào để đến nỗi bị phế truất? - 2

Suthida được sắc phong hoàng hậu hồi tháng 5.

Hoàng quý phi Sineenat sinh năm 1985, trẻ hơn hoàng hậu Suthida 7 tuổi. Trong nhiều năm trước khi lên ngôi vua, nhà vua Vajiralongkorn dành nhiều thời gian ở cùng Sineenat tại Đức. Vajiralongkornkhi đó đã ly dị người vợ thứ ba, công chúa Srirasmi, vào năm 2014 sau 13 năm kết hôn. Trong suốt quãng thời gian này, bà Suthida không ở cùng nhà vua mà sống tại một thị trấn ở Thụy Sĩ.

Bằng chứng rõ ràng nhất thể hiện mối quan hệ giữa vua Vajiralongkorn và  hoàng quý phi Sineenat là bức ảnh chụp cận mặt hai người tại một trung tâm mua sắm khác ở Munich, Đức  vào ngày 25.4.2017. Đến tháng 5.2019, Sineenat được thăng hàm thiếu tướng ở tuổi 34.

Điều này khiến truyền thông đồn đại rằng Sineenat mới là người nhà vua yêu chiều nhất. Tuy nhiên, nhà vua vẫn chọn bà Suthida  làm hoàng  hậu chứ không phải Sineenat.

Hoàng hậu mới của Thái Lan từng gặp nhà vua như thế nào?

Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã lập hoàng hậu hồi tuần này và nhiều người cảm thấy sốc khi chưa từng biết đến...

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Thái Lan