Hoàng gia các nước châu Âu "khốn đốn" vì dịch Covid-19

Thứ Tư, ngày 25/03/2020 06:00 AM (GMT+7)

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, các quân vương, hoàng hậu cũng vì thế mà đã phải thay đổi hoặc hủy bỏ những nghi thức truyền thống của mình.

  

Vương quốc Anh

Công chúa Beatrice dự định sẽ làm lễ thành hôn với chồng chưa cưới của mình, doanh nhân Edoardo Mapelli Mozzi, vào ngày 29.5 tới tại Thánh đường Hoàng gia ở Cung điện Thánh James, trong một buổi lễ dự kiến ​​sẽ có sự tham gia của 150 thành viên gia đình và bạn bè của họ. Tuy nhiên, trước sự bùng phát của dịch Covid-19, Giáo hội Anh đã khuyến cáo số người tham dự đám cưới tại nhà thờ chỉ được giới hạn ở mức tối thiểu là 5 người – gồm cô dâu, chú rể, linh mục, và 2 người chứng giám.

Bên cạnh đó, kế hoạch tổ chức tiệc cưới của vợ chồng công chúa Beatrice trong khuôn viên Điện Buckingham cũng bị hủy bỏ.

Hoàng gia các nước châu Âu "khốn đốn" vì dịch Covid-19 - 1

Lễ thành hôn giữa công chúa Beatrice và doanh nhân Edoardo Mapelli Mozzi phải hạn chế số người tham dự vì dịch Covid-19 (Ảnh: PA)

Sự thay đổi trên chỉ là một trong những nghi thức truyền thống của Hoàng gia Anh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hôm 13.3, một thông báo từ Điện Buckingham cho biết: "Dựa trên khuyến cáo của Chính phủ Anh trong việc phòng tránh các cuộc tụ họp đông người, Hoàng gia đã nhất trí rằng nghi thức thay phiên gác tại Điện Buckingham, Cung điện Thánh James và Lâu đài Windsor sẽ bị tạm hoãn cho đến khi có thông báo mới. Những khuyến cáo sẽ tiếp tục được đưa ra dựa trên diễn biến dịch bệnh, và các nghi thức truyền thống trên sẽ sớm trở lại nếu gặp thời điểm thích hợp."

Nữ hoàng Elizabeth II cũng đã gửi một bản thông điệp động viên tới người dân Anh trong mùa dịch Covid-19. Một trích đoạn từ bản thông điệp này cho biết: "Khi Hoàng tế Philip và tôi đến Điện Windsor trong ngày hôm nay, chúng tôi đều hiểu rằng nhiều cá nhân và gia đình trên khắp Vương quốc Anh và thế giới đang bước vào thời kỳ rất đáng lo ngại. Tất cả chúng ta cần phải thay đổi thói quen và lối sống thường ngày vì lợi ích to lớn hơn đối với cộng đồng mà chúng ta đang sống, và đặc biệt là để bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất. "

Đan Mạch

Nữ hoàng Margrethe, khi vừa về nước sau kỳ nghỉ đông ở Na Uy hôm 19.3, đã đăng tải một bản tuyên bố được chia sẻ rộng rãi trên các tài khoản mạng xã hội của Hoàng gia Đan Mạch, giải thích rằng tất cả hoạt động công cộng trên toàn quốc sẽ bị hủy bỏ, trong đó có cả các hoạt động và sự kiện liên quan đến lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của nữ hoàng vào tháng tới.

Hoàng gia Đan Mạch cũng xác nhận thái tử Frederik và công nương Mary đã đưa các con rời trường học tại Thụy Sĩ và trở về nước. Vợ chồng thái tử đã sống ở Thụy Sĩ trong thời gian các tiểu hoàng tử, công chúa đang học tại Trường Quốc tế Lemania-Verbier.

Hoàng gia các nước châu Âu "khốn đốn" vì dịch Covid-19 - 2

Thái tử Đan Mạch Frederik, công nương Mary và các con phải rời Thụy Sĩ về nước (Ảnh: Hello)

Trong một tuyên bố đưa ra, Hoàng gia Đan Mạch cho biết: "Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Đan Mạch, thái tử Frederik đã quyết định sẽ đưa cả gia đình rời Thụy Sĩ về nước. Thái tử và công nương đều cảm thấy thoải mái khi trở về nhà và sát cánh cùng người dân Đan Mạch trong thời điểm cần nhiều cá nhân có trách nhiệm cùng chung tay tương trợ lẫn nhau như hiện nay. "

Tuyên bố cũng cho biết các tiểu hoàng tử, công chúa sẽ tiếp tục việc học tại trường Tranegård ở thành phố Gentofte khi các cơ sở giáo dục ở Đan Mạch mở cửa trở lại.

Áo

Hoàng gia Áo hôm 17.3 xác nhận Thái tử Karl von Habsburg bị xét nghiệm dương tính với Covid-19 và hiện đang bị cách ly.

Vị thái tử 59 tuổi, người đứng đầu Hoàng tộc Habsburg-Lorraine, đã xác nhận thông tin này trong một cuộc trả lời điện thoại với kênh truyền hình Áo oe24.

Hoàng gia các nước châu Âu "khốn đốn" vì dịch Covid-19 - 3

Thái tử Áo Karl von Habsburg bị xét nghiệm dương tính với Covid-19 (Ảnh: Hello!)

"Thật khó chịu, nhưng tôi vẫn ổn. Nó không phải dịch hạch đâu", thái tử cho biết, "Tôi nghĩ nó chỉ như bệnh cúm thông thường. Khi một người bạn gọi điện cho tôi, nói rằng anh ấy có kết quả xét nghiệm dương tính tại một hội nghị ở Thụy Sĩ, tôi cũng đã được xét nghiệm."

Thái tử Habsburg bên cạnh đó cũng hoan nghênh chính phủ Áo đã thực hiện “những biện pháp và mục tiêu rõ ràng" trong công tác phòng chống dịch Covid-19. “Giờ không phải lúc để hoảng loạn,” ông nói thêm.

Na Uy

Hoàng gia các nước châu Âu "khốn đốn" vì dịch Covid-19 - 4

Quốc vương Na Uy Harald và hoàng hậu Sonja tự giác cách ly dù không có biểu hiện mắc Covid-19 (Ảnh: Hello!)

Hoàng gia Na Uy xác nhận quốc vương Harald và hoàng hậu Sonja, dù không biểu hiện triệu chứng nào, nhưng vẫn tự cách ly tại nhà riêng sau chuyến thăm cấp nhà nước tới Jordan vào tuần trước, dựa trên các biện pháp mới nhất của chính phủ nước này trong việc phòng ngừa dịch Covid-19

Quốc vương đã chỉ đạo cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng qua hình thức trực tuyến, trong khi thái tử Haakon vẫn tới tham dự cuộc họp tại cung điện. Hoàng gia Na Uy cũng xác nhận sẽ hủy bỏ hoặc tạm hoãn tất cả các sự kiện trước công chúng từ giờ cho đến thời điểm lễ Phục sinh diễn ra.

Monaco

Hoàng gia các nước châu Âu "khốn đốn" vì dịch Covid-19 - 5

Thân vương Albert II của Monaco  bị xét nghiệm dương tính với Covid-19 (Ảnh: Hello!)

Tuyên bố từ Hoàng gia Monaco xác nhận thân vương Albert II bị xét nghiệm dương tính với Covid-19. Tuyên bố cũng cho biết thân vương được xét nghiệm từ đầu tuần trước, và hiện vẫn trong tình trạng sức khỏe tốt.

Thân vương Albert II đang được theo dõi chặt chẽ bởi các bác sĩ chuyên khoa tại Trung tâm y tế Princess Grace, nhưng không phải nhập viện. Ông vẫn tiếp tục làm việc tại văn phòng và chỉ đạo các thành viên nội các Monaco trong căn hộ riêng của mình.

Hà Lan

Hoàng gia các nước châu Âu "khốn đốn" vì dịch Covid-19 - 6

Quốc vương Hà Lan Willem-Alexander và hoàng hậu Maxima đều hủy bỏ các sự kiện trước công chúng (Ảnh: Hello!)

Theo lời khuyên của Viện Sức khỏe và Môi trường Công cộng Quốc gia Hà Lan, hoàng hậu Maxima đã hủy bỏ sự xuất hiện của mình tại Tuần lễ Tiền tệ quốc gia, và sự kiện Ngày nhà giáo quốc gia về giáo dục thương mại, trong khi nữ vương Beatrix cũng sẽ không đến tham dự buổi khánh thành triển lãm tại một bảo tàng trong nước.

Thông báo từ Hoàng gia Hà Lan cũng cho biết cung điện hoàng gia ở thủ đô Amsterdam sẽ đóng cửa với công chúng cho đến hết ngày 31.3.

Quốc vương Willem-Alexander, hoàng hậu Maxima và 3 công chúa cũng xuất hiện trong một đoạn video đặc biệt để gửi lời cảm ơn tới các nhân viên y tế Hà Lan, vì tất cả những nỗ lực của họ trong cuộc chiến với dịch Covid-19.

Thụy Điển

Hoàng gia các nước châu Âu "khốn đốn" vì dịch Covid-19 - 7

Thụy Điển huy tổ chức công khai ngày đặt tên công chúa Victoria (trái) để hạn chế tụ tập đông người (Ảnh: Hello!)

Hôm 20.3, quốc vương Carl Gustaf XVI đã có bài phát biểu tri ân những nhân viên y tế đang chăm sóc những người bị nhiễm virus SARS-nCoV-2:

"Tôi và gia đình đang theo dõi sát sao diễn biến của dịch Covid-19 ở cả trong và ngoài Thụy Điển. Với những cá nhân đang nỗ lực làm việc để ngăn chặn và hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, và chăm sóc những người bị bệnh, tôi muốn gửi lời chào đặc biệt nhất. Những nỗ lực của các bạn rất quan trọng đối với đất nước chúng ta và luôn được trân trọng bởi tôi, gia đình tôi và tất cả người dân Thụy Điển. "

Trước đó, lễ kỷ niệm ngày đặt tên cho công chúa Victoria đã bị hủy bỏ trước công chúng. để ngăn chặn số lượng lớn người dân tụ tập cùng nhau. Hoàng gia Thụy Điển cho biết quyết định này được đưa ra dựa trên lời khuyên của Cơ quan Y tế Công cộng trong nước, và lễ đặt tên cho công chúa sẽ được cử hành một cách riêng tư.

Tây Ban Nha

Hoàng gia các nước châu Âu "khốn đốn" vì dịch Covid-19 - 8

Quốc vương Tây Ban Nha Felipe và hoàng hậu Letizia đều được xác nhận âm tính với Covid-19 (Ảnh: Hello!)

Quốc vương Felipe và hoàng hậu Letizia đều được xác nhận âm tính sau khi xét nghiệm Covid-19. Tuyên bố của Hoàng gia Tây Ban Nha cho biết: "Dựa trên các hoạt động công khai gần đây của hoàng hậu và thông tin từ chính phủ, như một biện pháp phòng ngừa được chỉ định bởi các cơ quan y tế trong nước, quốc vương và hoàng hậu đều đã tiến hành xét nghiệm Covid-19."

Quyết định xét nghiệm được đưa ra sau khi hoàng hậu Letizia có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Bình đẳng Irene Montero, người sau đó bị xác nhận dương tính với Covid-19.

Quốc vương sau đó đã có bài phát biểu khích lệ tinh thần của người dân Tây Ban Nha: "Loại virus này sẽ không thể đánh bại chúng ta. Ngược lại, nó sẽ làm cho chúng ta mạnh mẽ hơn về mặt xã hội – một xã hội có trách nhiệm, biết quan tâm và đoàn kết hơn, một xã hội có khả năng chống lại mọi nghịch cảnh."

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Nguồn: http://danviet.vn/diem-nong/hoang-gia-cac-nuoc-chau-au-khon-don-vi-dich-covid-19-1071731.html

Sự thật về tin đồn Nga thả hàng trăm sư tử ra đường ngăn dịch Covid-19

Mạng xã hội thời gian gần đây đang lan truyền thông tin Nga thả 800 con hổ và sư tử trên khắp các đường phố để buộc...

Theo Việt Anh - Hello! (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19