Hồ Bắc sẽ phạt các quan chức thay đổi dữ liệu người nhiễm virus Corona

Thứ Bảy, ngày 22/02/2020 06:15 AM (GMT+7)

Chính quyền Hồ Bắc cho biết sẽ trừng phạt nhiều quan chức y tế vì tự ý giảm số trường hợp nhiễm virus Corona (Covid-19), khiến người dân đặt dấu hỏi về những số liệu được công bố.

  

Hồ Bắc sẽ phạt các quan chức thay đổi dữ liệu người nhiễm virus Corona - 1

 Các bác sĩ quản lý dữ liệu bệnh nhân nhiễm virus Corona (ảnh: SCMP)

Ngày 20.2, Hồ Bắc cho biết, tỉnh này có 349 trường hợp nhiễm mới virus Corona. Con số thấp đột ngột so với ngày trước đó (1.693 người) khiến nhiều người bất ngờ. Ngoài lý do về thay đổi cách tính, Hồ Bắc đã loại khỏi danh sách thêm 279 người trước đó đã được xác nhận là có nhiễm (tổng số ban đầu là 628 người nhiễm).

Đến ngày 21.2, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc lại bất ngờ sửa số ca nhiễm mới virus Corona từ 411 lên 631 người. Thay đổi này được công bố vài giờ sau khi Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) đưa ra số liệu cao hơn so với báo cáo của tỉnh Hồ Bắc.

Giải thích cho hiện tượng này, một số quan chức Hồ Bắc cho rằng, ban đầu những xét nghiệm nucleic trong phòng thí nghiệm không tìm thấy dấu vết của virus Corona, nên họ đã tự ý giảm số người nhiễm virus xuống,

Hồ Bắc sau đó đã đổi lại số người nhiễm virus để phù hợp với dữ liệu của NHC đưa ra.

Ông Tu Yuanchao - Phó giám đốc ủy ban y tế tỉnh Hồ Bắc, đã tỏ ra không hài lòng với cách làm này của cấp dưới.

“Xét nghiệm trong phòng thí nhiệm được xem là phương pháp đáng tin cậy nhất để xác nhận sự tồn tại của virus Corona, bởi lẽ, những bệnh nhân bị cúm hoặc các bệnh tương tự khác thường biểu hiện triệu chứng giống nhau khi khám lâm sàng. Những điều chỉnh dữ liệu không hợp lý có thể gây nên mối lo ngại trong xã hội”, ông Tu Yuanchao cho biết.

Ông Tu Yuanchao cũng nói thêm rằng, Bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc sẽ không bỏ qua sự việc lần này và những trường hợp nhiễm virus Corona phải được bổ sung đầy đủ trên hệ thống.

“Chúng tôi sẽ tìm ra sự thật và nghiêm túc chịu trách nhiệm. Chúng tôi sẽ kỷ luật và quản lý chặt chẽ những người có liên quan để đảm bảo rằng dữ liệu về virus Corona là công khai, minh bạch và kịp thời”, ông Tu cho biết.

Hồ Bắc sẽ phạt các quan chức thay đổi dữ liệu người nhiễm virus Corona - 2

Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho người đi đường tại Vũ Hán (ảnh: SCMP)

Ông Chen Yixin - Phó Trưởng ban giám sát quốc gia về xử lý dịch bệnh tại Hồ Bắc, cho biết vẫn còn nhiều khuyết điểm và thiếu sót trong việc báo cáo dữ liệu về virus ở Hồ Bắc.

“Tiêu chuẩn xác định người nhiễm virus không nhất quán, dữ liệu không chính xác và báo cáo chậm trễ là những vấn đề cần phải được giải quyết khẩn cấp. Các tiêu chí thống kê rất bất thường, thay đổi nhiều lần, gây hiểu lầm cho mọi người và ảnh hưởng xấu đến xã hội, khiến cho những người quản lý công tác chống dịch bị động”, ông Chen nhấn mạnh.

Ngày 13.2, Hồ Bắc lần đầu tiên thay đổi cách tính số người nhiễm virus Corona, theo đó, những trường hợp nhiễm virus sẽ bao gồm cả chẩn đoán lâm sàng, chụp CT và xét nghiệm nucleic. Điều này đã tăng số người được tính là nhiễm virus Corona lên gần 15.000 trường hợp chỉ sau một ngày.

Đến ngày 20.2, Hồ Bắc lại quay lại cách tính số người nhiễm virus Corona bằng phương pháp xét nghiệm và số ca được tính là nhiễm giảm đi trông thấy.

Việt NamThế giớiÝMỹ Tây Ban NhaIran

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 12:00 30/03/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/ho-bac-se-phat-cac-quan-chuc-thay-doi-du-lieu-nguoi-nhiem-virus-coron...

Iran: Covid-19 đã lây lan ra nhiều thành phố, 4 người tử vong chỉ trong vài ngày

Chỉ trong 3 ngày từ ngày 19 – 21.2, Iran đã xác nhận 18 trường hợp nhiễm virus Corona (Covid-19) và 4 người đã tử vong. Giới...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19