Hé lộ những tình tiết mới về vụ 39 thi thể trong container ở Anh

Thứ Hai, ngày 28/10/2019 20:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Giới chức Bỉ cho hay, một người đàn ông bị cảnh sát Cộng hòa Ireland bắt giữ ở cảng Dublin hôm 26/10 chính là tài xế chở 39 người di cư từ Pháp tới Bỉ, trước khi những người này được tìm thấy đã chết ở hạt Essex của Anh.

Hé lộ những tình tiết mới về vụ 39 thi thể trong container ở Anh - 1

Cảnh sát Anh di dời chiếc xe tải chở 39 thi thể ở hạt Essex hôm 23/10. (Ảnh: Reuters)

Văn phòng công tố Bỉ cho biết lái xe là người Bắc Ireland (23 tuổi) đã được nhận diện hồi tuần trước, nhưng những thông tin liên quan vẫn được giữ bí mật. Phía Bỉ cũng đã đồng ý với cảnh sát ở hạt Essex về việc chính quyền Anh sẽ ban hành lệnh bắt giữ ở châu Âu để bắt giam tài xế 23 tuổi.

"Chúng tôi đã có thể xác định được danh tính anh ta từ tuần trước. Tôi không thể đi quá sâu vào chi tiết nhưng cảnh sát đã làm rất tốt. Chúng tôi chắc chắn anh ta là người lái xe đưa container đến cảng", Guardian dẫn lời ông Eric Van Der Sypt, phát ngôn viên văn phòng công tố Bỉ. 

“Tôi cho rằng, điều quan trọng nhất là cảnh sát cần bắt giữ anh ta sớm nhất có thể, bởi dù liên quan trực tiếp hay gián tiếp, anh ta vẫn có thể đang nắm giữ những thông tin quan trọng”.

Trong khi đó, ba người bị bắt liên quan đến cuộc điều tra về 39 thi thể trong chiếc container ở hạt Essex đã được bảo lãnh tại ngoại. Cả ba đã bị thẩm vấn vì nghi ngờ ngộ sát và âm mưu buôn người. Trong đó, một người đàn ông và một người phụ nữ đều 38 tuổi đến từ Warrington đã bị bắt ở Cheshire hôm 25/10. Còn một người đàn ông 46 tuổi ở Bắc Ireland bị bắt ở Stansted cũng trong ngày 25/10.

Cảnh sát Essex cho biết thêm, hai người từ Warrington được thả cho tới khi chờ phiên tòa diễn ra vào ngày 11/11. Người đàn ông từ Bắc Ireland sẽ chờ tới ngày ra tòa 13/11.

Đáng nói, theo thông báo hôm 27/10, các nhà điều tra nghi ngờ khả năng chiếc xe chở 39 thi thể được phát hiện ở hạt Essex là một phần trong đường dây chuyên chở hơn 100 người di cư trái phép.

Hôm 26/10, tài xế xe tải Maurice Robinson (25 tuổi), người bị bắt sau khi chiếc container chở 39 thi thể được tìm thấy, đã bị cáo buộc 39 tội danh ngộ sát, âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và âm mưu buôn người. Anh này sẽ xuất hiện tại tòa án thẩm phán Chelmsford vào hôm nay (28/10).

Trước đó, thông tin từ báo chí Anh cho biết, chiếc xe tải chở 39 thi thể được phát hiện tại khu công nghiệp Waterglade ngày 23/10 vào khoảng 13h30, gần 30 phút sau khi tài xế có tên Mo Robinson (25 tuổi) đến từ Bắc Ireland đưa container rời khỏi cảng Purfleet. Người tài xế đã bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra. Cảnh sát Anh xem đây là nghi án giết người và nghi ngờ có bàn tay của các nhóm buôn người.

Đây là vụ việc nghiêm trọng nhất liên quan đến di dân trong 2 thập kỷ qua tại Anh. Trong một vụ án tương tự vào năm 2000, 58 người Trung Quốcđược phát hiện tử vong trong một container tại Dover.

Cuộc điện thoại thông báo con trai gia đình Việt gặp nạn trong xe container chở 39 người

Ông Nguyễn Đình Gia có linh cảm con mình là một trong số 39 nạn nhân trong xe container đông lạnh từ cảng biển Bỉ đến Anh.

Chia sẻ
Minh Thu (lược dịch) (Infonet)
sự kiện 39 công dân chết trong xe container ở Anh
Báo lỗi nội dung