Hầu hết cử tri bầu cho ông Trump không chấp nhận ông Biden chiến thắng

Thứ Ba, ngày 24/11/2020 11:45 AM (GMT+7)

Ứng viên Joe Biden được các hãng truyền thông Mỹ xướng tên là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay. Nhưng hầu hết những cử tri bầu cho ông Trump lại nghĩ khác, theo cuộc khảo sát mới của CNBC/Change.

Hầu hết cử tri bầu cho ông Trump không chấp nhận ông Biden chiến thắng - 1

Ông Trump là ứng viên đảng Cộng hòa giành được nhiều phiếu bầu phổ thông nhất lịch sử.

Theo khảo sát, chỉ có 3% số cử tri bầu cho ông Trump nói rằng họ chấp nhận chiến thắng của ông Biden. 73% số người được hỏi nói rằng ông Trump mới là người chiến thắng. 24% số người khác nói họ cảm thấy không chắc chắn về người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay.

Cũng chỉ có 3% số cử tri bầu cho ông Trump tin rằng Tổng thống Mỹ nên nhận thua. 31% muốn ông Trump tiếp tục theo đuổi các vụ kiện cho đến khi các bang có kết quả chính thức. 66% tin rằng ông Trump không nên nhận thua.

Kết quả khảo sát chỉ mang tính tham khảo và không có ảnh hưởng đến việc Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20.1.2021, theo CNBC. Ông Biden được dự báo sẽ giành 306 phiếu đại cử, gây bất ngờ ở các bang Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Georgia và Arizona.

Nhưng kết quả khảo sát cho thấy đại bộ phận cử tri ủng hộ ông Trump tin vào lời nói của Tổng thống Mỹ, rằng bầu cử có gian lận. Ông Trump luôn khẳng định rằng đây là một cuộc bầu cử không công bằng.

Hơn 73 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu bầu cho ông Trump còn ông Biden là ứng viên giành được số phiếu bầu lớn nhất lịch sử Mỹ, lên tới hơn 79 triệu phiếu.

Cuộc khảo sát phỏng vấn ngẫu nhiên 1.203 người trên toàn quốc, từ ngày 18-21.11. Đây đều là những người từng bầu cho ông Trump. Kết quả khảo sát được CNBC công bố với tỉ lệ sai số là 2,83%.

Có tới 81% số người được hỏi nói rằng họ không cho ông Biden cơ hội làm tổng thống. Chỉ 19% nói đồng ý.

Dù vậy, đa số người được hỏi ủng hộ các quyết sách mới của ông Biden, ngoại trừ kế hoạch tăng thuế đối với nhóm người có thu nhập hơn 400.000 USD/năm và tăng mức lương tối thiểu lên 15 USD/giờ.

Đa số người bầu cho ông Trump cũng bày tỏ sự trung thành. 72% nói sẵn sàng ủng hộ ông Trump thành lập đảng riêng nếu Tổng thống Mỹ rời đảng Cộng hòa.

Nguồn: http://danviet.vn/hau-het-cu-tri-bau-cho-ong-trump-khong-chap-nhan-ong-biden-chien-thang-5020202...

Ông Trump yêu cầu chính quyền chuyển giao quyền lực cho ông Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23.11 thông báo chính quyền của ông sẽ bắt đầu hợp tác với đội ngũ chuyển giao quyền...

Theo Đăng Nguyễn - CNBC (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020