Thế khó của hàng triệu người Trung Quốc trước Tết Nguyên đán

Thứ Hai, ngày 10/01/2022 15:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Jason Zhao là một trong số hàng triệu người Trung Quốc hiện đang làm việc ở thành phố lớn, đứng trước quyết định khó khăn về việc có nên về quê trong dịp Tết Nguyên đán 2022 hay không.

Thế khó của hàng triệu người Trung Quốc trước Tết Nguyên đán - 1

Người dân Trung Quốc sắp bước vào kỳ Xuân Vận trong dịp Tết Nguyên đán 2022.

Zhao làm việc cho một tập đoàn nhà nước ở thủ đô Bắc Kinh, biết rõ những khó khăn và rào cản nếu lựa chọn về quê đón Tết. Zhao sẽ cần phải xin phép cấp trên và có thể sẽ nhận tiền thưởng Tết thấp hơn mức bình thường.

Cuối cùng, Zhao quyết định ở lại Bắc Kinh, là năm thứ hai liên tiếp Zhao quyết định không về quê đoàn tụ cùng gia đình dịp Tết Nguyên đán. Quê nhà Zhao ở tận Tân Cương, phía tây bắc Trung Quốc.

Tuần tới, hàng chục triệu người dân Trung Quốc sẽ bước vào kỳ Xuân Vận (những người làm việc ở thành phố lớn quay về quê đón Tết) - cuộc di cư lớn nhất trong lịch sử loài người thời hiện đại. Những người làm việc ở thành phố lớn quay về quê đón Tết.

Kỳ Xuân Vận sẽ kéo dài trong 40 ngày, đến ngày 25.2. Năm ngoái, do các hạn chế vì dịch Covid-19, một bộ phận người dân Trung Quốc đã chấp nhận ở lại thành phố đón Tết.

Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc ước tính năm nay sẽ có số lượt di chuyển vượt xa mức 870 triệu của năm ngoái, thậm chí tiệm cận mức 1,5 tỉ lượt di chuyển của năm 2020. Nhưng con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức 3 tỉ lượt di chuyển của năm 2019.

Những hy vọng về việc dịch bệnh được kiểm soát ở Trung Quốc đã tan biến khi các ổ dịch liên tiếp xuất hiện, đặc biệt là tại Tây An, thành phố có 13 triệu dân hiện đang bị phong tỏa.

Hai thành phố lớn khác là Thiên Tân, Thâm Quyến và đảo Hải Nam cũng ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron.

Tuần trước, nhà chức trách Trung Quốc ban hành cảnh báo “nâng cao cảnh giác” trong kỳ nghỉ lễ sắp tới. Nguyên nhân là do dịp Tết Nguyên đán diễn ra một tháng trước sự kiện Olympic Bắc Kinh.

“Mặc dù các công ty chưa chính thức công bố, quy định mới chắc chắn là sẽ gắt gao hơn trước. Về nhà vào thời điểm này không phải là ý hay”, Zhao nói. “Gia đình và bản thân tôi đều lo ngại về nguy cơ mắc kẹt tại điểm cách ly ở Tân Cương hoặc Bắc Kinh, ảnh hưởng đến công việc”.

Ở tỉnh Quảng Đông, phía nam Trung Quốc, nhiều người dân Trung Quốc vẫn đang chờ đến phút cuối trước khi quyết định.

Một quản lý cấp trung ở Quảng Châu, nói công ty đã yêu cầu các nhân viên báo cáo hàng ngày về lịch trình di chuyển, phục vụ truy vết nếu có ca nhiễm.

“Rời Quảng Châu bây giờ là điều không thể, nhưng với các chuyến đi ngắn thì may ra”, quản lý tên Li nói. “Hàng ngày, chúng tôi phải đo nhiệt độ và thông báo lịch trình với công ty, như một biện pháp đề phòng”.

Zhao Wei, giáo sư y tế công cộng tại một trường y ở Quảng Châu, nói lưu lượng giao thông lớn chắc chắn sẽ có tác động đến việc ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

Giáo sư Zhao Wei nói: “Năm nay có sức ép lớn hơn hai năm trước vì người dân có tâm lý chủ quan trước dịch bệnh”.

Yang Min, một luật sư 35 tuổi ở Quảng Châu, nói cô có thể không về quê tại một ngôi làng ở tỉnh Hà Bắc trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

“Công ty thậm chí còn phạt nếu chúng tôi về quê. Tôi lo ngại nhiều hơn đến việc cách ly và các hạn chế áp đặt ở quê nhà tại Hà Bắc”, Yang nói.

“Cha mẹ tôi đã ngoài 70, dịp Tết Nguyên đán tác động lớn đến người cao tuổi, do đây là dịp gia đình đoàn tụ. Bố mẹ tôi sẽ rất buồn nếu gia đình mình vắng người còn nhà hàng xóm lại đông vui, con cháu sum vầy”, Yang nói thêm. “Tôi vẫn chưa nói với bố mẹ về quyết định của mình. Họ sẽ hiểu nhưng vẫn rất thất vọng”.

Nguồn: http://danviet.vn/the-kho-cua-hang-trieu-nguoi-trung-quoc-truoc-tet-nguyen-dan-5020221011506136....

Trung Quốc xét nghiệm toàn diện 14 triệu dân sau 2 ca nhiễm Omicron cộng đồng đầu tiên

Trung Quốc bắt đầu xét nghiệm toàn diện 14 triệu dân ở thành phố Thiên Tân sau khi ghi nhận 2 ca nhiễm biến thể Omicron...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung