Hàng ngàn binh sĩ Mỹ - Hàn ồ ạt đổ bộ bờ biển cùng loạt xe bọc thép 23 tấn

Quân đội Hàn Quốc và Mỹ ngày 29/3 đã diễn tập tác chiến đổ bộ bờ biển, mô phỏng tấn công giả định nhằm kiểm soát lãnh thổ đối phương.

Lính thủy đánh bộ Mỹ và Hàn Quốc diễn tập đổ bộ bờ biển hôm 29/3.

Lính thủy đánh bộ Mỹ và Hàn Quốc diễn tập đổ bộ bờ biển hôm 29/3.

Hàn Quốc và Mỹ từ trước đến nay luôn tiến hành tập trận trên danh nghĩa phòng thủ, nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó trước các mối đe dọa.

Nhưng sáng ngày 29/3, hàng ngàn binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ đã tham gia cuộc tập trận tấn công, mô phỏng tác chiến đổ bộ bờ biển nhằm kiểm soát lãnh thổ đối phương, chứ không phải phòng thủ, theo đài CNN.

Đại tá Samuel Meyer, chỉ huy đơn vị viễn chinh số 13 của Thủy quân Lục chiến, khẳng định diễn tập đổ bộ bờ biển không nhằm leo thang căng thẳng trong khu vực. "Chúng tôi không có hành động gì khác thường", đại tá Meyer nói.

Đại tá Meyer là người chỉ huy 2.200 lính thủy đánh bộ Mỹ tham gia tập trận Ssang Yong ở Pohang, vùng bờ biển phía nam Hàn Quốc.

Theo nội dung tập trận, hàng ngàn lính thủy đánh bộ Hàn Quốc có nhiệm vụ tạo mũi nhọn đổ bộ, sử dụng loạt xe bọc thép lưỡng cư với tổng trọng lượng 23 tấn.

Khi các binh sĩ Hàn Quốc tiến sâu vào sâu trong bãi biển, lính thủy đánh bộ Mỹ bắt đầu đợt đổ bộ thứ hai, sử dụng tàu đổ bộ đệm khí LCAC và xe lội nước sử dụng bánh lốp.

Ở trên bầu trời, trực thăng tấn công, trực thăng vận tải Osprey và tiêm kích hạm F-35B đồng loạt cất cánh từ tàu đổ bộ USS Makin Island. Con tàu neo cách bờ khoảng 48km.

Theo đài CNN, mặc dù đại tá Meyer khẳng định đây là cuộc tập trận thông thường, quy mô của cuộc tập trận được coi là điều khác thường.

Tàu đổ bộ đệm khí chuyên dụng của Mỹ.

Tàu đổ bộ đệm khí chuyên dụng của Mỹ.

Khi đại tá Meyer trả lời các phóng viên trên tàu đổ bộ 45.000 tấn, hay còn được gọi là tàu sân bay mini. Ở phía xa ngoài khơi, tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz có lượng 98.000 tấn của Mỹ cũng tiến hành tập trận.

Đài CNN cho biết, Mỹ và Hàn Quốc đã không tiến hành cuộc tập trận đổ bộ bờ biển theo cách này trong hơn 5 năm qua. Triều Tiên luôn phản ứng mạnh mẽ trước các cuộc tập trận của Mỹ - Hàn, coi đây là hành động chuẩn bị cho chiến tranh. 

Theo CNN, có lý để Triều Tiên luôn dè chừng các cuộc tập trận đổ bộ bờ biển của Mỹ và Hàn Quốc. Trong chiến tranh Triều Tiên, sau khi kiểm soát phần lớn lãnh thổ Hàn Quốc, Bình Nhưỡng đã đánh mất lợi thế kể từ trận đổ bộ Incheon năm 1950. Đây là một trong những trận đổ bộ bờ biển thành công nhất trong lịch sử quân sự.

Tác chiến đổ bộ bờ biển luôn là nhiệm vụ chiến đấu khó khăn bậc nhất.

Tác chiến đổ bộ bờ biển luôn là nhiệm vụ chiến đấu khó khăn bậc nhất.

Trong 2 ngày, tàu chiến Mỹ và đồng minh đã nã pháo nhằm vào thành phố ven biển Incheon, khi đó do Triều Tiên kiểm soát. Lính thủy đánh bộ Mỹ sau đó đồng loạt đổ bộ ở 3 bãi biển, mở đầu đợt phản công của liên quân Liên Hợp Quốc.

Chưa đầy 2 tuần sau, các lực lượng Mỹ và liên quân Liên Hợp Quốc đã khiến quân đội Triều Tiên phải rút khỏi Seoul, thủ đô Hàn Quốc, cách Incheon khoảng 50km.

Nguồn: [Link nguồn]

Hàn Quốc lên tiếng về 'vũ khí không người lái tấn công hạt nhân dưới nước' của Triều Tiên

Triều Tiên vừa tiếp tục thử nghiệm hệ thống vũ khí dưới nước có khả năng hạt nhân mang tên Haeil (Sóng thần) vào ngày 25-27/3, truyền thông nước này đưa tin.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - CNN ([Tên nguồn])
Căng thẳng Triều Tiên - Hàn Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN