Hàn Quốc tìm thấy tàu chở kho báu khổng lồ trị giá 133 tỷ USD

Thứ Tư, ngày 18/07/2018 15:00 PM (GMT+7)

Một công ty Hàn Quốc thông báo đã tìm thấy tàu chở kho báu Nga bị đắm cách đây 113 năm ở ngoài khơi đảo Ulleung.

Hàn Quốc tìm thấy tàu chở kho báu khổng lồ trị giá 133 tỷ USD - 1

Xác tàu đắm mới được phát hiện được cho là chở theo kho báu 133 tỷ USD.

Theo Business Insider, con tàu đắm được phát hiện chính là Dmitrii Donskoii, tàu tuần dương từng thuộc Hạm đội Baltic Nga. Con tàu được cho là chở theo 5.500 thùng xu vàng và vàng thỏi trị giá 133 tỷ USD ở thời điểm bị đánh đắm trong cuộc chiến tranh Nga-Nhật năm 1905.

Riêng con tàu đã được coi là hiện vật lịch sử có giá trị lên tới 8 tỷ USD. Công ty Shinil thông báo tìm thấy xác tàu han gỉ dưới đáy biển, ở độ sâu khoảng 430m và cách vùng Jeodong-ri trên đảo Ulleung khoảng 1km.

Nhóm thợ lặn đã chụp ảnh phần đuôi tàu có khắc chữ Dmitrii Donskoii. Thợ lặn cũng tìm thấy pháo 203mm, súng tầm xa 152mm, nhiều súng máy và các hiện vật khác.

Hàn Quốc tìm thấy tàu chở kho báu khổng lồ trị giá 133 tỷ USD - 2

Tàu Dmitrii Donskoii bị đánh chìm cách đây 113 năm.

Vào thời điểm phát hiện, đầu tàu đang chúi xuống, trong khi phần đuôi hướng lên trên, cách mặt nước 380m.

Đại diện công ty tìm kiếm cho biết thêm, thân tàu hư hại nặng do bị pháo kích với phần đuôi gần như vỡ nát. Tuy nhiên, boong tàu và hai bên mạn tàu trong tình trạng tốt.

Shinil là một công ty xây dựng có trụ sở tại Seoul. Công ty này xây tòa nhà cao tầng với tên Shinil Utovill. Công ty cũng lấn sân sang lĩnh vực công nghệ sinh học và tiền điện tử.

Bên cạnh các hoạt động kinh doanh trên, công ty đã tìm kiếm xác tàu đắm Dmitrii Donskoii trong nhiều năm. CEO của công ty tuyên bố trên trang web chính thức rằng, “chúng tôi sẽ khiến cả thế giới phải bất ngờ khi tìm ra Donskoii”.

Hàn Quốc tìm thấy tàu chở kho báu khổng lồ trị giá 133 tỷ USD - 3

Hình ảnh tư liệu về tàu Dmitrii Donskoii.

Công ty Shinil đã đầu tư rất nhiều tiền của vào chiến dịch tìm kiếm và trục vớt tàu Dmitrii Donskoii, bao gồm chi phí thuê xà lan 3.000 tấn, hai tàu lai dắt công suất 2.400 mã lực và nhiều trang thiết bị khác.

Hiện chưa rõ kho vàng còn nguyên vẹn trên tàu hay không. Nhưng Shinil đã tuyên bố quyên góp 10% trong tổng trị giá kho báu 133 tỷ USD để giúp xây dựng đảo Ulleung trở thành địa điểm thu hút khách du lịch.

Công ty cũng có kế hoạch xây dựng đài tưởng niệm Donskoii và các hoạt động liên quan. Shilnil cam kết đầu tư 13 tỷ USD vào các dự án kinh tế liên Triều, xây dựng mạng lưới đường sắt và cơ sở hạ tầng phục vụ cho hoạt động thương mại giữa Hàn Quốc và Nga.

Anh: Mua két sắt 45 triệu, tìm thấy cả một kho báu bên trong?

Cặp đôi người Anh mua két sắt bị khóa với giá 1.500 bảng Anh sau đấu giá và phát hiện những thứ không ngờ bên trong.

Theo Đăng Nguyễn - Business Insider (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới
Báo lỗi nội dung