Hàn Quốc phát hiện hoạt động bất thường của Triều Tiên sát biên giới

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin quân đội Triều Tiên đang xây dựng đường và tường bên trong Khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai miền. 

Dàn loa cỡ lớn của Hàn Quốc. (Ảnh: dpa)

Dàn loa cỡ lớn của Hàn Quốc. (Ảnh: dpa)

Bài viết dẫn một nguồn tin quân sự giấu tên cho biết, các hoạt động xây dựng đang diễn ra ở phía bắc đường phân định, kéo đến giữa DMZ.

Tuần trước, lực lượng Hàn Quốc bắn cảnh cáo nhóm lính Triều Tiên vượt qua đường phân định. Chính quyền Hàn Quốc cho biết đây có thể là hành động vô tình. Phát ngôn viên quân đội Hàn Quốc cho biết một số người Triều Tiên khi đó mang theo dụng cụ lao động.

“Gần đây, quân đội Triều Tiên tiến hành xây tường, đào đất và làm đường ở một số khu vực giữa đường phân giới quân sự và đường giới hạn phía bắc ở DMZ”, nguồn tin quân sự nói với Yonhap ngày 15/6.

Nguồn tin thừa nhận không rõ Triều Tiên đang xây dựng công trình gì.

Khi được hỏi về bài báo này, quân đội Hàn Quốc cho biết "đang theo dõi và giám sát chặt chẽ các hoạt động của quân đội Triều Tiên” và “cần phải phân tích thêm”.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc tuần này phát hiện dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang phá hủy nhiều đoạn của tuyến đường sắt nối hai nước.

Điều này xảy ra sau "cuộc chiến bóng bay" căng thẳng giữa hai bên. Triều Tiên đã thả hơn 1.000 quả bóng bay mang theo rác xuống Hàn Quốc, để đáp trả việc các nhà hoạt động ở Hàn Quốc thả bóng bay mang theo truyền đơn lên Triều Tiên.

Giữa căng thẳng gia tăng, Hàn Quốc cho khởi động lại dàn loa cỡ lớn ở biên giới để phát các bài hát K-pop và chương trình tin tức hướng sang đất Triều Tiên.

Hành động này khiến bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, tuyên bố sẽ có "biện pháp đối phó mới".

Triều Tiên kiểm soát chặt chẽ thông tin trong nước và cực kỳ nhạy cảm với việc người dân của họ tiếp cận thông tin và văn hoá Hàn Quốc.

Trước đây, Bình Nhưỡng từng đe dọa tấn công bằng pháo binh vào dàn loa phóng thanh của Hàn Quốc - chiến thuật chiến tranh tâm lý có từ Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Nguồn: [Link nguồn]

Tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc đưa tin phái đoàn Nhật-Triều Tiên đàm phán bí mật ở Mông Cổ, phía Tokyo biết về thông tin này nhưng từ chối bình luận.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang ([Tên nguồn])
Tin tức Hàn Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN