Hai phương án Nga cung cấp “rồng lửa” S-300 cho Syria

Thứ Ba, ngày 24/04/2018 09:10 AM (GMT+7)

Nga có thể cung cấp hệ thống phòng không tối tân S-300 cho Syria trong vòng 1  tháng, giúp nâng cao năng lực phòng vệ của đồng minh trước các thế lực bên ngoài

Hai phương án Nga cung cấp “rồng lửa” S-300 cho Syria - 1

Tổ hợp phòng không S-300 của Nga khai hỏa trong một đợt diễn tập.

Theo hãng thông tấn TASS, Nga hiện có hai lựa chọn chuyển giao tổ hợp tên lửa phòng không S-300 cho Syria.

Nga có thể cung cấp cho Syria phiên bản xuất khẩu nhưng chính quyền Damascus phải đợi tới 18-24 tháng. Hoặc các tổ hợp S-300 có thể được lấy từ kho dự trữ của bộ Quốc phòng Nga hoặc các hệ thống cũ vốn đã được Nga thay thế bằng phiên bản S-400.

"Các hệ thống S-300 chuyển giao cho Syria sẽ phải được cấu hình lại để phù hợp với các tiêu chuẩn đơn vị phòng không Syria. Việc đó có thể kéo dài khoảng một tháng", nguồn tin nói trên TASS.

Quan chức Nga hiện chưa lên tiếng xác nhận những thông tin trên mà TASS đăng tải.

Trước đó, tờ Kommersant dẫn các nguồn tin riêng cho biết, Nga có thể bắt đầu cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria trong vài tháng tới.

Tuyên bố được Bộ Tổng tham mưu Nga đưa ra không lâu sau khi Mỹ, Anh và Pháp tấn công Syria bằng tên lửa hành trình.

Nga từng ký thỏa thuận cung cấp “rồng lửa” S-300 cho Syria từ năm 2010. Thỏa thuận sau đó bị đóng băng vô thời hạn trước phản đối của Israel và phương Tây.

Tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố sẽ cân nhắc tất cả các phương án có thể để nâng cao năng lực của phòng không Syria, bao gồm khả năng cung cấp tổ hợp S-300.

Mới đây nhất, ông Lavrov nói Nga vẫn chưa ấn định việc cung cấp S-300 cho Syria. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về khả năng này với Bộ Quốc phòng, “nhằm chặn việc Syria không có đủ năng lực để chống đỡ các cuộc tấn công gây hấn, tương tự như cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh hôm 14.4”.

Nga tính giao ”rồng lửa” S-300 cho Syria, đồng minh Mỹ hốt hoảng

Các quan chức Nga đều cho rằng, không có lý do gì Moscow không cung cấp các tổ hợp tên lửa phòng không S-300 cho Syria, sau đợt...

Theo Đăng Nguyễn - TASS (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự