Tên lửa Mỹ tấn công Syria mà Nga thu được chỉ là tên lửa bẫy?

Thứ Hai, ngày 23/04/2018 19:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Quân đội Syria nói đã bàn giao cho Nga hai quả tên lửa hành trình của Mỹ trong tình trạng còn nguyên vẹn, trong khi có giả thuyết khác cho rằng đây chỉ là tên lửa mồi bẫy.

Tên lửa Mỹ tấn công Syria mà Nga thu được chỉ là tên lửa bẫy? - 1

Tên lửa hành trình Tomahawk trở thành vũ khí chủ lực của Mỹ trong những năm qua.

Thông tin về hai quả tên lửa còn nguyên vẹn được Viktor Murakhovsky, thành viên của Hội đồng tư vấn Ủy ban Công nghiệp Quân sự Nga, tiết lộ hồi cuối tuần trước.

Ông Murakhovsky cho rằng, các chuyên gia Nga sẽ phân tích kỹ lưỡng 2 quả tên lửa này, vì đây rất có thể là những công nghệ tên lửa hành trình mới nhất, rất có ích cho Nga.

Một số nhà quan sát quân sự nhận định, không có một bức ảnh hay thông tin chính xác về hai quả tên lửa, khiến cho nhiều người nghi ngờ về tính xác thực của thông tin trên.

Tên lửa Mỹ tấn công Syria mà Nga thu được chỉ là tên lửa bẫy? - 2

MALD nhìn bề ngoài giống như một tên lửa tấn công thông thường, nhưng có giá thành rẻ hơn rất nhiều.

Đây rất có thể chỉ là hai quả tên lửa giả đóng vai trò như mồi bẫy. Quân đội Mỹ có loại tên lửa mồi bẫy riêng biệt (MALD) với giá thành rẻ, có thể bắt chước chiến đấu cơ hoặc tên lửa hành trình để thu hút sự chú ý của hệ thống phòng không đối phương.

Ngay sau khi Mỹ, Anh và Pháp tấn công Syria ngày 14.4, giới quan sát cũng nhắc đến loại vũ khí này. Lầu Năm Góc khi đó không xác nhận có bao nhiêu quả tên lửa MALD được phóng đi làm mồi nhử, kèm với các tên lửa hành trình Tomahawk và JASSM.

Thông tin này càng có cơ sở khi tờ Sputnik của Nga đưa tin rằng, hai quả tên lửa mà quân đội Syria tìm thấy “trong tình trạng không kích nổ”. Dĩ nhiên, các tên lửa mồi bẫy không trang bị đầu đạn và không kích nổ khi va chạm với mục tiêu.

Tên lửa Mỹ tấn công Syria mà Nga thu được chỉ là tên lửa bẫy? - 3

MALD có thể giả tín hiệu, khiến cho đối phương tưởng chừng như bắt được một chiến đấu cơ hay máy bay ném bom.

Giới quan sát phương Tây cho rằng, quân đội Syria và Nga hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là MALD, đâu là tên lửa hành trình JASSM. Bởi MALD chỉ nặng 115kg và dài 2,84 mét, trong khi JASSM dài tới 4,27 mét và nặng gần một tấn. Giá thành của tên lửa MALD cũng rẻ hơn rất nhiều, chỉ khoảng 120.000 USD.

Có một khả năng khác là người Nga biết mình chỉ mang về tên lửa mồi bẫy, nhưng giữ bí mật không công bố để gây hoang mang cho Mỹ. Cho đến nay, Nga chưa công bố bức ảnh nào cho thấy quân đội nước này đang nắm trong tay một quả tên lửa JASSM (ER) còn nguyên vẹn.

Vài ngày sau đợt tấn công hôm 14.4, Syria lại thông báo bị nã tên lửa ở 2 căn cứ quân sự chiến lược. Nhưng nguồn tin quân sự Mỹ tiết lộ với Reuters cho biết, thủ phạm khiến hệ thống phòng không Syria nhận báo động giả là do Mỹ sử dụng MALD, giả tín hiệu tên lửa hành trình.

Tên lửa Mỹ tấn công Syria mà Nga thu được chỉ là tên lửa bẫy? - 4

Tên lửa mồi bẫy MALD nhiều khả năng đã được Mỹ sử dụng trên chiến trường Syria.

MALD còn có thể phát tín hiệu gây nhiễu, làm hệ thống radar đối phương nhận diện sai mục tiêu. Giống như các tên lửa thông thường, MALD được phóng từ máy bay. Trong suốt hành trình bay, tên lửa di chuyển theo đường bay được lập trình từ trước và tạo ra khoảng 100 mục tiêu giả khác nhau.

Các hệ thống phòng không đối phương khi đó không thể phân biệt được đâu là mục tiêu thật/giả, dẫn đến việc bị quá tải và bị gây nhiễu. MALD còn có chức năng tái tạo lại tín hiệu của pháo đài bay B-52H hay B-2 Spirit.

Theo giới quan sát phương Tây, MALD đủ sức thách thức các hệ thống phòng không tối tân nhất ở Syria hiện nay như S-300, S-400, dọn đường cho các tên lửa Tomahawk thực sự đánh trúng mục tiêu.

Nga thu được tên lửa tấn công Syria còn nguyên vẹn, Mỹ lo sốt vó?

Chuyên gia Nga cho biết họ không cần sao chép công nghệ tên lửa của Mỹ mà cần thứ khác quan trọng hơn.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Mỹ tấn công Syria lần 2
Báo lỗi nội dung