Giữa sa mạc, Ả Rập Saudi mạnh tay xây khu trượt tuyết hàng đầu thế giới

Ả Rập Saudi là quốc gia dầu mỏ hàng đầu thế giới, nơi chủ yếu là sa mạc. Nhưng vương quốc Trung Đông này đã khởi động dự án táo bạo, trở thành trung tâm thể thao mùa đông hàng đầu.

Theo báo Anh The Sun, Ả Rập Saudi đang xây dựng resort trượt tuyết Trojena với mục tiêu tạo ra khu nghỉ dưỡng trượt tuyết hàng đầu thế giới. Trojena dự kiến được hoàn thiện vào năm 2026, sẽ đăng cai Đại hội Thể thao Mùa đông châu Á vào năm 2029.

Giữa sa mạc, Ả Rập Saudi mạnh tay xây khu trượt tuyết hàng đầu thế giới - 1

Ả Rập Saudi xây dựng resort trượt tuyết giữa sa mạc.

Trojena là một phần trong đại dự án trị giá 500 tỷ USD. Trọng tâm của dự án là xây dựng thành phố tương lai dài 170km trên sa mạc. Dự án do thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đề ra nhằm làm thay đổi bộ mặt đất nước, hướng tới các giải pháp bền vững và giảm sự phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ.

Giữa sa mạc, Ả Rập Saudi mạnh tay xây khu trượt tuyết hàng đầu thế giới - 2

70% lượng tuyết ở resort dự kiến sẽ là tuyết nhân tạo.

Resort trượt tuyết Trojena được xây dựng ở vùng núi Sarawat, cách khu vực bờ Biển Đỏ khoảng 48km. Khu vực này có khí hậu mát mẻ hơn 10 độ C so với các khu vực khác ở Ả Rập Saudi.

Giữa sa mạc, Ả Rập Saudi mạnh tay xây khu trượt tuyết hàng đầu thế giới - 3

Resort cũng sẽ có một hồ nước nhân tạo cỡ lớn.

Vào mùa đông, nhiệt độ ở vùng núi Sarawat có khi xuống tới 0 độ C. Đây là nơi hiếm hoi ở Ả Rập Saudi mà có thể có tuyết rơi.

Giữa sa mạc, Ả Rập Saudi mạnh tay xây khu trượt tuyết hàng đầu thế giới - 4

Dự án dự kiến hoàn thiện năm 2026.

Nhưng không rõ có đủ lượng tuyết rơi cần thiết để phục vụ các môn thể thao mùa đông hay không. Jan Paterson, giám đốc Neom, đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng dự án 500 tỷ USD, nói 70% lượng tuyết ở Trojena sẽ là tuyết nhân tạo.

Giữa sa mạc, Ả Rập Saudi mạnh tay xây khu trượt tuyết hàng đầu thế giới - 5

Resort được kì vọng thu hút 700.000 khách du lịch mỗi năm.

Resort trượt tuyết Trojena dự kiến mở cửa năm 2016, có thể thu hút 700.000 khách du lịch mỗi năm. “Trojena sẽ trở thành một trong những điểm đến rực rỡ nhất ở khu vực và trên toàn thế giới,” NEOM cho biết.

Giữa sa mạc, Ả Rập Saudi mạnh tay xây khu trượt tuyết hàng đầu thế giới - 6

Resort là một phần trong đại dự án trị giá 500 tỷ USD của Ả Rập Saudi.

Theo Bloomberg, phần lớn cảnh quan ở vùng núi Sarawat sẽ được cải tạo phục vụ resort Trojena, bao gồm một hồ nước nhân tạo ở trung tâm.

Tạo ra tuyết nhân tạo và duy trì hoạt động của resort giống với mùa đông thực sự ở các nước có khí hậu lạnh hơn sẽ tiêu tốn một lượng lớn tiền của và tài nguyên, tiến sĩ Madeline Orr, chuyên gia tại Đại học Loughborough ở Anh, nói.

"Tôi sẽ chờ xem Ả Rập Saudi thực hiện dự án ra sao, cũng không rõ resort này sẽ duy trì hoạt động bền vững bằng cách nào", ông nói.

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/giua-sa-mac-a-rap-saudi-manh-tay-xay-khu-truot-tuyet-hang-dau-the-g...

Video: Ả Rập Saudi bắt đầu xây dựng siêu thành phố tương lai dài 170km trên sa mạc

Video do máy bay không người lái quay lại, cho thấy quá trình xây dựng siêu thành phố 500 tỷ USD của Ả Rập Saudi đã bắt đầu.

Chia sẻ
Theo Hoàng Anh - The Sun (Arttimes)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung