Gần 400 cá voi chết hàng loạt ở Úc: Bắn chết cá voi mắc cạn khóc gọi bạn thảm thiết

Thứ Sáu, ngày 25/09/2020 11:20 AM (GMT+7)

Đội cứu hộ Úc cố gắng giải cứu nốt 25 con cá voi hoa tiêu cuối cùng mắc cạn trong vụ cá voi chết hàng loạt tồi tệ nhất ở Úc. Những con quá yếu, không còn khả năng bơi trở lại đại đương bị bắn chết để chấm dứt đau đớn.

Theo Daily Star, đội cứu hộ đang chạy đua với thời gian để cứu những con cá voi mắc cạn, trôi dạt bờ biển trên đảo Tasmania.

“Thật đau lòng”, một người trong đội cứu hộ, Sam Thalmann,  nói. “Những con cá voi cứ không chịu rời đi, chúng bơi vòng quanh, cất tiếng gọi đồng loại”.

Các tình nguyện viên cứu sống được 88 con cá voi hoa tiêu. Nhưng thời gian không còn nhiều. Vẫn còn 25 con khác cần phải giải cứu.

Gần 400 cá voi chết hàng loạt ở Úc: Bắn chết cá voi mắc cạn khóc gọi bạn thảm thiết - 1

Cá voi mắc cạn chết ở bờ biển trên đảo Tasmania, Úc.

Nic Deka, quản lý Công viên hoang dã Tasmania, nói: “Vẫn còn những con cá voi sống sót mà chúng tôi nghĩ có thể cứu được. Chúng tôi sẽ tập trung cứu những con cá voi có khả năng sốt sót cao nhất”

Đội cứu hộ mô tả cảnh tượng đau lòng ở nơi 470 con cá voi hoa tiêu mắc cạn. Chúng cất tiếng khóc, tiếng gọi đồng loại gây xé lòng.

Nhiều con cá voi bất chấp nguy hiểm quay lại tìm đồng loại, rất dễ khiến chính chúng bị mắc cạn. Trước tình cảnh này, đội cứu hộ đã phải bắn chết ít nhất 4 con cá voi mắc cạn và có thể sẽ còn phải làm điều tương tự với những con khác.

Gần 400 cá voi chết hàng loạt ở Úc: Bắn chết cá voi mắc cạn khóc gọi bạn thảm thiết - 2

Cá voi chết trôi dạt bờ biển Úc.

“Chúng tôi đã bắn chết 4 con cá voi để chấm dứt đau đớn, cũng như khiến chúng ngừng gọi đồng loại”, nhà sinh vật học hải dương Kris Carlyon nói, nhấn mạnh đội cứu hộ chỉ bắn chết cá voi bằng vũ khí và đạn chuyên dụng.

Đội cứu hộ cũng đang đau đầu trong việc tìm cách dọn xác chết của gần 400 con cá voi. Đây là vụ cá voi mắc cạn, chết hàng loạt tồi tệ nhất trong lịch sử Úc.

Gần 400 cá voi chết hàng loạt ở Úc: Bắn chết cá voi mắc cạn khóc gọi bạn thảm thiết - 3

Đội cứu hộ tập trung cứu những con cá voi có cơ hội sống sót cao nhất.

Deka nói: “Ưu tiên của chúng tôi là bỏ xác cá voi ở biển. Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu xem địa điểm nào thì phù hợp”.

Xác cá voi không thể bỏ lại ở bờ biển vì sẽ gây ô nhiễm môi trường, cũng như thu hút cá mập.

Nguồn: http://danviet.vn/gan-400-ca-voi-chet-hang-loat-o-uc-ban-chet-ca-voi-mac-can-khoc-goi-ban-tham-t...

Úc: Đang giải cứu 270 con cá voi hoa tiêu mắc cạn, phát hiện thảm cảnh đau lòng khác

Trong khi đang nỗ lực đưa 270 con cá voi bị mắc cạn tại bang Tasmania, Úc trở lại biển, các tình nguyện viên lại phát hiện...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Thế giới động vật