EU mở rộng trừng phạt Iran vì trấn áp biểu tình

Liên minh châu Âu thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với 29 cá nhân và 3 tổ chức của Iran do cáo buộc trấn áp các cuộc biểu tình.

Ngày 15-11, Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào 29 cá nhân và 3 tổ chức của Iran để lên án việc Tehran trấn áp các cuộc biểu tình, theo hãng tin Reuters.

Các cuộc biểu tình ở Iran bắt đầu vào giữa tháng 9 liên quan cái chết của một cô gái trẻ người Kurd tên Mahsa Amini. Cô qua đời sau khi bị cảnh sát đạo đức Iran bắt giữ do đeo khăn trùm đầu Hồi giáo “lỏng lẻo”.

EU sẽ cấm đi lại và phong tỏa tài sản của những cá nhân, tổ chức nằm trong danh sách trừng phạt, bao gồm: 4 cảnh sát đã bắt giữ cô Amini, các thành viên cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và Bộ trưởng Nội vụ Iran - ông Ahmad Vahidi.

EU mở rộng trừng phạt Iran vì trấn áp biểu tình - 1

Biểu tình phản đối cái chết của cô Mahsa Amini tại thủ đô Tehran (Iran) ngày 19-9. Ảnh: REUTERS

Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh - ông Josep Borrell cho biết: “Chúng tôi sát cánh với người dân Iran và ủng hộ quyền biểu tình ôn hòa cũng như quyền tự do bày tỏ quan điểm”.

Vào tháng 10, EU đã áp đặt lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản đối với 15 cá nhân và tổ chức Iran có liên quan các cuộc biểu tình. Ngoài ra, EU cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 1 công ty và 3 tướng lĩnh của Iran vì cáo buộc Tehran cung cấp UAV cho Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Mỹ, Anh và Canada trước đó cũng đã áp đặt trừng phạt với các cá nhân và thực thể của Iran do các cuộc biểu tình.

Nguồn: https://plo.vn/eu-mo-rong-trung-phat-iran-vi-tran-ap-bieu-tinh-post707823.html

UAV từ Iran đang thay đổi chiến trường Á-Âu

Các thiết bị bay không người lái (UAV) có xuất xứ từ Iran đang hoạt động ở nhiều nơi trên thế giới và có vẻ như đã góp phần làm thay đổi cục diện các chiến trường ở...

Chia sẻ
Theo THẢO VY (Pháp luật TPHCM)
Tin tức Iran Xem thêm
Báo lỗi nội dung