Em gái ông Kim chỉ trích HĐBA LHQ theo 'tiêu chuẩn kép'

Em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - bà Kim Yo-jong cảnh báo Mỹ sẽ phải đối mặt với “một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng hơn”, trong bối cảnh Washington giục HĐBA LHQ lên án vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa gần đây của Bình Nhưỡng.

Ngày 22-11, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - bà Kim Yo-jong cảnh báo Mỹ sẽ phải đối mặt với “một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng hơn”, theo hãng tin AP.

Phát ngôn của bà Kim Yo-jong được đưa ra trong bối cảnh Mỹ thúc giục Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) lên án vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa gần đây của Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn của HĐBA LHQ ngày 21-11, Đại sứ Mỹ Linda Thomas-Greenfield nói Washington sẽ đưa ra một tuyên bố lên án các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và các hoạt động gây bất ổn khác.

Sau cuộc họp, bà Thomas-Greenfield cũng đã đọc một tuyên bố của 14 quốc gia ủng hộ hành động nhằm hạn chế hoạt động của Triều Tiên trong các chương trình vũ khí của nước này.

Cuộc họp của HĐBA LHQ đã được triệu tập để bàn về vụ phóng ICBM của Triều Tiên ngày 18-11. Đây là một phần của loạt thử nghiệm tên lửa trong năm nay của Bình Nhưỡng mà các chuyên gia cho rằng nhằm hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân và là đòn bẩy ngoại giao của nước này trong tương lai.

Trong cuộc họp của HĐBA, Mỹ và các đồng minh chỉ trích mạnh mẽ việc Triều Tiên phóng ICBM và kêu gọi hành động để hạn chế chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc - hai thành viên có quyền phủ quyết, đã phản đối tất cả áp lực và lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên.

Tháng 5, hai nước này đã ngăn chặn nỗ lực do Mỹ đứng đầu nhằm tăng áp lực trừng phạt đối với Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng, vốn bị cấm theo các nghị quyết của HĐBA.

Đáp lại, phía Triều Tiên cho biết các hoạt động thử nghiệm của họ là các cuộc tập trận hợp pháp về quyền tự vệ nhằm đáp trả các cuộc tập trận quân sự thường xuyên giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Bà Kim Yo-jong nói thêm rằng việc HĐBA LHQ thảo luận về các vụ phóng ICBM cho thấy cơ quan này "rõ ràng đang áp dụng tiêu chuẩn kép".

Theo bà Kim Yo-jong, HĐBA đã "nhắm mắt làm ngơ" trước các cuộc tập trận quân sự của Mỹ-Hàn. Bà cho biết Triều Tiên sẽ không bỏ qua cho bất kỳ nỗ lực nào nhằm làm suy yếu quyền tự vệ của nước này và sẽ có “phản ứng cứng rắn nhất cho đến cùng” để bảo vệ an ninh quốc gia.

Nguồn: https://plo.vn/em-gai-ong-kim-canh-bao-my-se-doi-mat-khung-hoang-an-ninh-nghiem-trong-hon-post70...

Con gái ông Kim Jong Un bất ngờ lộ diện

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết, Chủ tịch Kim Jong Un đã xuất hiện cùng vợ và con gái tại bãi phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới.

Chia sẻ
Theo KHÁNH NHƯ (Pháp luật TPHCM)
Tin tức Triều Tiên Xem thêm
Báo lỗi nội dung