Đường trở lại "gia đình Arab" của Syria gặp khó

Các cuộc đàm phán về khả năng bình thường hóa quan hệ giữa các nước Liên đoàn Arab (AL) và Syria bị đình trệ do bất đồng liên quan đến vấn đề người tị nạn.

RiaNovosti ngày 27/9 cho biết, Ủy ban Liên lạc cấp bộ trưởng của AL, cơ chế được thành lập để giám sát quá trình bình thường hóa quan hệ với Syria, đã đình chỉ các cuộc họp với đại diện của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau cuộc đàm phán hồi tuần trước ở Lebanon.

Đường trở lại "gia đình Arab" của Syria gặp khó - 1

Cờ các nước thành viên AL tại một cuộc họp của nhóm. Ảnh: GettyImages

Tuyên bố của ủy ban này khẳng định Syria đã từ chối tiếp nhận hàng trăm ngàn người tị nạn gốc Syria hiện đang mắc kẹt trên lãnh thổ Lebanon. Ngoài ra, hai bên cũng bất đồng về cách thức hợp tác trong việc ngăn chặt hoạt động buôn bán chất gây nghiện Captagon.

Theo truyền thông khu vực, ủy ban của AL gồm thành viên là các bộ trưởng đến từ Arab saudi, Jordan, Iraq, Lebanon và Ai Cập, cũng như Tổng thư ký AL. 

Các cuộc đàm phán giữa AL và Syria khởi động sau khi ngoại trưởng các nước AL hồi tháng 5/2023 quyết định khôi phục tư cách thành viên của Syria, hơn một thập kỷ sau khi nước này bị loại trừ vì cuộc xung đột nổ ra năm 2011.

Theo quyết định nêu trên, Syria được phép tham gia trở lại các phiên họp của liên đoàn. Đây được xem là một nỗ lực của AL nhằm thúc đẩy một giải pháp chính trị do người Arab dẫn đầu trong việc xử lý triệt để cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Syria.

Một số quốc gia chủ chốt của AL như Ai Cập, Iraq và Arab Saudi thể hiện ủng hộ quá trình trở lại của Syria. Trong khi đó, vẫn có một số nước, nổi bật là Jordan, Kuwait và Qatar phản đối đưa Damascus trở lại AL tới chừng nào tiến trình hòa giải ở Syria đạt kết quả.

Mỹ, cường quốc có tầm ảnh hưởng ở khu vực, đã thể hiện sự khó chịu trước việc Syria trở lại AL. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 5/2023 nói Washington "không tin Syria xứng đáng được trở lại AL" và quả quyết rằng, các biện pháp trừng phạt chống Damascus vẫn giữ nguyên hiệu lực.

Nguồn: [Link nguồn]

Bài toán của Tổng thống Syria khi thăm Trung Quốc

Ngày 21/9, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đến thành phố Hàng Châu, thực hiện chuyến thăm đầu tiên của ông đến Trung Quốc kể từ năm 2004. Đây cũng là một trong những nỗ lực...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Hà ([Tên nguồn])
Tin tức Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN