Đúng ngày ông Trump tranh luận với đối thủ Biden, ông Tập cảnh báo rắn với Mỹ

Thứ Sáu, ngày 23/10/2020 16:00 PM (GMT+7)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có một bài phát biểu đầy tính dân tộc và quyết liệt trong lễ kỷ niệm 70 năm ngày Trung Quốc tham gia cuộc chiến tranh Triều Tiên chống lại Mỹ. 

Đúng ngày ông Trump tranh luận với đối thủ Biden, ông Tập cảnh báo rắn với Mỹ - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra tuyên bố rắn với Mỹ hôm 23/10. Ảnh: Reuter

Theo SCMP, phát biểu từ Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh hôm 23/10 - cùng ngày diễn ra cuộc tranh luận cuối cùng ở Mỹ, ông Tập Cận Bình cảnh báo Mỹ rằng Bắc Kinh không e sợ một cuộc chiến, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung chưa hạ nhiệt. 

"Cách đây 70 năm, những kẻ xâm lược đã nã đạn vào 'ngưỡng cửa' của Trung Quốc. Người Trung Quốc hiểu rằng phải sử dụng ngôn ngữ mà những kẻ xâm lược hiểu được. Đó là dùng chiến tranh để đấu với chiến tranh và ngăn chặn một cuộc xâm lược bằng vũ lực, giành lấy hòa bình, sự tôn trọng thông qua chiến thắng. Người Trung Quốc sẽ không gây phiền toái hay lo sợ trước kẻ thù. Bất chấp khó khăn, thách thức đến đâu, chúng ta cũng không 'khom lưng uốn gối' trước kẻ thù", Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố. 

Ông Tập nhấn mạnh, "bất kỳ quốc gia và quân đội nào, dù cho họ có hùng mạnh đến đâu" đều phải chấp nhận thất bại nếu chống lại cộng đồng quốc tế. Nhà lãnh đạo Trung Quốc nói thêm rằng, Bắc Kinh cần đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa quân đội để xây dựng một đội quân vươn tầm thế giới, đảm bảo đảng duy trì "quyền lãnh đạo tuyệt đối" với quân đội. 

"Trong thế giới ngày này, bất kỳ chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ và tư tưởng tư lợi nào đều không thể thực hiện được. Bất kỳ hành động nào chỉ tập trung vào lợi ích cá nhân, chủ nghĩa bá quyền và bắt nạt sẽ không hiệu quả. Không những không hiệu quả mà còn đi vào ngõ cụt", ông Tập nói thêm. 

Phát biểu của nhà lãnh đạo Trung Quốc được đưa ra trùng với ngày diễn ra cuộc tranh luận cuối cùng giữa ông Trump và ông Biden ở Mỹ, một trong những nội dung tranh luận có liên quan đến việc ai sẽ là người đối phó "rắn" với Trung Quốc. 

Hồi đầu tuần, trong chuyến thăm triển lãm Chiến tranh Triều Tiên ở Bắc Kinh, ông Tập kêu gọi người dân Trung Quốc "giữ vững niềm tin vào thắng lợi cuối cùng" và "vượt qua mọi kẻ thù". Đây được xem là một tín hiệu rõ ràng với Washington. 

Xie Maosong, một nhà khoa học chính trị tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết, bài phát biểu của ông Tập mang thông điệp rõ ràng về việc sẵn sàng đáp trả của Bắc Kinh nếu xảy ra chiến tranh. 

"Bài phát biểu trước đây của ông Tập kín đáo hơn. Nhưng bài phát biểu hôm nay gửi đi thông điệp rõ ràng với người dân Trung Quốc: 'Chúng ta sẽ chiến đấu và chiến thắng một lần nữa', trong bối cảnh Bắc Kinh đang đối mặt với nhiều áp lực từ Washington", ông Xie nhận định. 

Cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gia tăng ở nhiều lĩnh vực như thương mại, công nghệ, cũng như sự gia tăng các hoạt động của Bắc Kinh ở Biển Đông, Hong Kong, Đài Loan, Tân Cương và Tây Tạng. Các nhà phân tích cảnh báo, nguy cơ chiến tranh vẫn hiện diện, ngay cả khi xung đột quân sự toàn diện ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của cả 2 bên. 

Nguồn: http://danviet.vn/dung-ngay-ong-trump-tranh-luan-voi-doi-thu-biden-ong-tap-canh-bao-ran-voi-my-5...

Nếu Mỹ lập căn cứ quân sự ở Đài Loan, Trung Quốc có thể làm gì?

Với việc Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng thu hồi bằng vũ lực bất cứ...

Theo Nguyễn Thái - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc