Đốt vật lạ ghi "trà xanh Trung Quốc" trôi trên biển, ngư dân Myanmar bất tỉnh ngay lập tức

Thứ Hai, ngày 21/10/2019 18:00 PM (GMT+7)

Ngư dân Myanmar phát hiện 23 bao tải có bao bì ghi là trà xanh Trung Quốc, không ngờ bên trong là khoảng 7 tạ chất cấm trị giá 20 triệu USD.

Sự kiện:

Tin tức Myanmar

Đốt vật lạ ghi "trà xanh Trung Quốc" trôi trên biển, ngư dân Myanmar bất tỉnh ngay lập tức - 1

Ma túy đá sau khi được bào chế có dạng tinh thể màu trắng.

Theo Telegraph, ngư dân ở ngoài khơi Ayeyarwady, Myanmar, vớt được tổng cộng 23 bao tải chứa tinh thể màu trắng. Người dân địa phương không hề biết tinh thể này là gì, Zaw Win, quan chức địa phương hỗ trợ ngư dân và cảnh sát, nói.

Mỗi bao tải này đều được đề là trà xanh Trung Quốc – với bao bì thường được các băng đảng tội phạm Đông Nam Á sử dụng để buôn lậu ma túy đá đến các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc.

Ban đầu, các ngư dân tưởng đó là phèn chua, rất phổ biến ở Myanmar. “Họ đem đốt các bao tải và nhiều người cảm thấy choáng váng, bất tỉnh lúc nào không hay”, Zaw Win nói.

Dân địa phương sau đó đã báo cảnh sát. Một ngày sau, cảnh sát phong tỏa bãi biển và thu giữ được thêm 2 bao tải chứa tinh thể màu trắng nữa, tổng cộng lên tới 691kg. Ước tính giá trị của số ma túy đá này vào khoảng 20 triệu USD.

“Cả đời tôi và cả cha mẹ tôi, tôi chưa từng thấy ma túy trôi nổi trên biển như vậy”, Zaw Win nói.

Myanmar được coi là nơi tội phạm châu Á sản xuất ma túy đá lớn nhất thế giới.

Ngành công nghiệp ma túy trị giá hàng tỷ USD ở Myanmar tập trung ở bang Shan, miền đông nước này. Đây là nơi có những ngọn đồi phủ đầy cây anh túc là vỏ bọc lý tưởng cho các phòng thí nghiệm điều chế ma túy đá.

Ma túy đá có nguồn gốc từ Myanmar được vận chuyển qua, Thái Lan và Campuchia để đến Đông Á và Úc.

Nghiên cứu của Văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma túy và Tội phạm cho biết các nhóm tội phạm Đông Nam Á kiếm hơn 60 tỷ USD một năm nhờ hoạt động buôn lậu và rửa tiền tinh vi.

Hồi tháng 3, cảnh sát Myanmar đã thu giữ 1.700kg ma túy đá trị giá 29 triệu USD và đây là vụ bắt giữ lớn nhất trong năm nay.

Mới đây,  truyền thông quốc tế đưa tin cảnh sát nhiều quốc gia đang phối hợp truy bắt Tse Chi Lop, hay còn gọi là "Anh Ba". Ông trùm gốc Trung Quốc này được cho là kiểm soát hoạt động buôn bán ma túy đá trên toàn châu Á.

Các con của trùm ma túy El Chapo ăn chơi xa hoa, khoe của tột bậc

Các con của trùm ma túy El Chapo thường đăng ảnh chụp với súng, siêu xe, lấy hổ làm thú cưng và sống ăn chơi xa hoa bậc...

Theo Đăng Nguyễn - Telegraph (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Myanmar