“Đột nhập” nơi lính Mỹ sẵn sàng tấn công Triều Tiên ngay lập tức

Thứ Hai, ngày 12/02/2018 14:00 PM (GMT+7)

Dù căng thẳng đang tạm lắng nhưng khi đề cập đến vấn đề Triều Tiên, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa bao giờ loại bỏ giải pháp quân sự.

Với không ít người, đó có thể chỉ đơn thuần là những màn khẩu chiến. Tuy nhiên, với các binh sĩ Mỹ đóng quân tại trại Humphreys ở Hàn Quốc, nguy cơ chiến tranh có thể cảm nhận được từng ngày hay thậm chí là từng phút.

Đóng quân tại địa điểm cách biên giới Triều Tiên chỉ 120 km, các binh sĩ Mỹ đang tích cực chuẩn bị và lên kế hoạch chiến tranh – một chiến dịch đổ bộ và chiếm đóng có thể mất nhiều năm, theo tập đoàn truyền thông ABC (Úc).

“Đột nhập” nơi lính Mỹ sẵn sàng tấn công Triều Tiên ngay lập tức - 1

Máy bay trực thăng sẵn sàng xuất kích tại trại Humphreys. Ảnh: ABC. News

Sẵn sàng "chiến đấu trong đêm nay"

Trung sĩ Mary Myers, một binh sĩ từng chiến đấu ở Iraq và Afghanistan, cho biết Triều Tiên chính là nhiệm vụ thử thách nhất đối với cô.

Cô Myers tiết lộ công việc quan trọng đầu tiên vào mỗi 6 giờ sáng của hàng ngàn binh sĩ ở trại  Humphreys là tập luyện để chuẩn bị chiến đấu. Cùng lúc này, tại một khu vực rộng rãi khác của trại Humphreys, những binh sĩ có con như cô Myers đánh thức chúng dậy và chuẩn bị để đưa chúng đến trường.

“Đột nhập” nơi lính Mỹ sẵn sàng tấn công Triều Tiên ngay lập tức - 2

Cô Mary Myers. Ảnh: ABC News

Cô Myers nói rằng các binh sĩ tại đây luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu. Nếu xung đột nổ ra, con cái của họ sẽ được sơ tán trong vòng vài giờ, còn họ sẽ ra chiến trường ngay lập tức.

"Đây là điều mà chúng tôi được huấn luyện trong suốt thời gian này. Chúng tôi tập trung vào nhiệm vụ và được chuẩn bị để chiến đấu. Mọi hành động của chúng tôi đều xoay quanh khái niệm ‘chiến đấu trong đêm nay’" – cô Myers khẳng định với ABC.

Sau khi đưa con đến trường học nằm trong trại lính Humphreys, Trung sĩ Myers sẽ quay lại làm việc. Theo ABC, các tình huống chiến tranh và chương trình tập luyện ở trại lính Humphreys diễn ra xuyên suốt 24 giờ/ngày.

"Máy bay nguy hiểm nhất"

Nếu chiến tranh nổ ra, trại Humphreys sẽ trở thành trung tâm chỉ huy tình báo và liên lạc. Do đó, hầu hết thông tin tại đây đều được giữ bí mật. Tuy nhiên, quân đội Mỹ mới đây hé lộ với ABC một số thông tin về trực thăng chiến đấu Apache.

"Chúng là những máy bay hiện đại nhất trên thế giới, những máy bay nguy hiểm nhất có khả năng tấn công mọi mục tiêu trên mọi chiến trường, bất kể điều kiện" – Chuẩn úy Rocky Myers, người phụ trách 23 trực thăng Apaches, khẳng định.

“Đột nhập” nơi lính Mỹ sẵn sàng tấn công Triều Tiên ngay lập tức - 3

Ông Rocky Myers. Ảnh: ABC News

Nếu chiến tranh nổ ra, những chiếc trực thăng Apaches này sẽ được triển khai trong đợt tấn công đầu tiên. Ông Rocky khẳng định máy bay trực thăng Apaches có sức mạnh vượt trội so với vũ khí của Triều Tiên.

Trong khi đó, phát ngôn viên quân đội Peggy Kageleiry tuyên bố "Mỹ là lực lượng chiến đấu tốt nhất trong lịch sử".

"Chúng tôi tập luyện để sẵn sàng đối phó với xung đột mọi thời điểm. Nhiệm vụ của chúng tôi là phải sẵn sàng và chúng tôi thực hiện điều này ngay tại đây. Tôi rất tự tin vào khả năng phản ứng của chúng tôi trong trường hợp xung đột nổ ra" – Trung tá Peggy tuyên bố.

“Đột nhập” nơi lính Mỹ sẵn sàng tấn công Triều Tiên ngay lập tức - 4

Trực thăng Apaches sẽ được triển khai trong đợt tấn công đầu tiên nếu chiến tranh Mỹ-Triều Tiên nổ ra. Ảnh: ABC News

Humphreys: Căn cứ quân sự tại nước ngoài lớn nhất của Mỹ

Trại Humphreys được đánh giá là vượt trội so với những căn cứ quân sự khác của Mỹ vì nó hoạt động giống như một thành phố với các khu căn hộ, trung tâm mua sắm, nhà thờ, trường học và phòng tập thể dục bên cạnh những nhà hàng thức ăn nhanh quen thuộc của Mỹ như Burger King và Taco Bell.

Trại lính này cũng khá an toàn vì nó ở cách xa tiền tuyến và nằm ngoài tầm pháo kích của Triều Tiên. Đây là nơi Mỹ sẽ tập hợp hầu hết các lực lượng của họ ở Hàn Quốc. Khi hoàn tất vào năm 2020, trại Humphreys sẽ cung cấp nơi ở cho 46.000 quân nhân, biến nó trở thành căn cứ quân sự ở nước ngoài lớn nhất của Mỹ.

“Đột nhập” nơi lính Mỹ sẵn sàng tấn công Triều Tiên ngay lập tức - 5

Trại lính Humphreys hoạt động như một thành phố Mỹ với các khu căn hộ, trung tâm mua sắm, nhà thờ, trường học và phòng tập thể dục...Ảnh: ABC News

Chi phí mở rộng trại Humphreys là 14 tỉ USD và chính quyền Hàn Quốc sẽ trả 90% số tiền này. Điều này mâu thuẫn với các tuyên bố của ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử nói rằng Hàn Quốc không phải trả tiền để được Mỹ bảo vệ.

Bên cạnh đó, theo các giao ước hiệp định, Úc nhiều khả năng sẽ triển khai binh sĩ tới trại  Humphreys để hỗ trợ Mỹ nếu chiến tranh nổ ra. Theo ABC, quân đội Mỹ khẳng định nỗ lực phá hủy vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên đòi hỏi một chiến dịch bộ binh với sự tham gia của ít nhất 100.000 binh sĩ.

Chia rẽ vì trại Humphreys

Khi đất đai bị thu hồi 10 năm trước để xây dựng trại Humphreys, khoảng 15.000 cư dân địa phương đã biểu tình phản đối và bạo lực đã xảy ra.

Nguyên nhân là, cũng giống như những căn cứ quân sự khác của Mỹ, trại Humphreys làm gia tăng tình trạng tội phạm, bạo lực và mại dâm.

Mặc dù vấn đề này đã được cải thiện và người dân đã được đền bù, trại lính Humphreys vẫn là một chủ đề gây chia rẽ – ông Kang Song Won, người đứng đầu phong trào phản đối căn cứ quân sự tại TP Pyeongtaek - Pyeongtaek Peace Centre (PPC), chia sẻ.

“Đột nhập” nơi lính Mỹ sẵn sàng tấn công Triều Tiên ngay lập tức - 6

Các hoạt động quân sự tại trại lính Humphreys diễn ra xuyên suốt 24 giờ/ngày. Ảnh: ABC. News

"Tôi nghĩ quân đội Mỹ nên rời khỏi đây. Súng đạn không thể bảo vệ được nền hòa bình của chúng tôi. Nó biến chúng tôi thành mục tiêu. Hàn Quốc và Mỹ nên suy nghĩ lại chiến lược" – ông Won nhấn mạnh.

Theo ông Won, sự phản đối mạnh mẽ nhất diễn ra tại các ngôi làng gần trại lính Humphreys vì dân làng phải chịu đựng tiếng ồn xuất phát từ 200-300 chuyến bay xuyên suốt 24 giờ/ngày.

"Người dân mệt mỏi và mất ngủ. Chúng tôi không thể nhận đền bù từ quân đội Mỹ. Chính phủ Hàn Quốc đã trả tiền đền bù nhưng vẫn xảy ra những vụ việc người dân địa phương bị tấn công và quấy rối tình dục" – ông Won chia sẻ.

"Không được uống quá chén"

Nhiệm vụ của Trung sĩ Myers là ngăn chặn hay giảm thiểu hành vi xấu của các binh sĩ, đặc biệt là vấn đề rượu bia. Trong một cuộc họp trước dịp Lễ Tạ ơn, cô Myers kêu gọi sĩ quan "nhắc nhở binh sĩ về hậu quả của việc uống rượu bia khi chưa đủ tuổi hoặc uống quá chén".

"Chúng ta luôn phải trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu trong đêm nay vì thế, các binh sĩ không được quá say xỉn" – cô Myers nhắc nhở.

“Đột nhập” nơi lính Mỹ sẵn sàng tấn công Triều Tiên ngay lập tức - 7

Các binh sĩ tại trại Humphreys bị cấm đến một số quán bar địa phương. Ảnh: ABC News

Trung sĩ Myers cho biết rằng việc cắt giảm tiêu thụ rượu bia đặc biệt quan trọng trong vấn đề ngăn chặn bạo lực. Các binh sĩ tại trại Humphreys phải tuân thủ các quy định cực kỳ nghiêm khắc và bị cấm đến một số quán bar địa phương. Cô Myers biết rằng một vụ bạo lực dù xảy ra ở trong hay ngoài trại lính đều có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến tập thể.

"Ở trong quân ngũ, bạn sinh hoạt với những người mà bạn có cảm giác như họ là người nhà. Vì thế, bị một người mà bạn tin tưởng như anh hoặc chị tấn công bằng bất cứ hình thức nào đều gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng đến tập thể" – Trung sĩ Myers khẳng định.

Bất kể là chiến tranh hay hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, Mỹ đã lên kế hoạch hiện diện quân sự lâu dài trong khu vực với trại Humphreys là xương sống của chiến lược này.

Mỹ nữ Triều Tiên ”đổ bộ” Hàn Quốc

Các quan chức và đội cổ vũ của Triều Tiên gồm 280 người đã tới Hàn Quốc hôm 7-2 để chuẩn bị tham dự Thế vận hội...

Theo Cao Lực (nld.com.vn)

sự kiện Tin tức Triều Tiên