Động thái mới nhất của Taliban với Mỹ

Thứ Năm, ngày 09/09/2021 16:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Taliban đã đồng ý để 200 người gồm công dân Mỹ và những người ngoại quốc khác lên chuyến bay được thuê để rời Afghanistan từ thủ đô Kabul, một quan chức Mỹ cho biết.

Động thái mới nhất của Taliban với Mỹ - 1

Taliban đồng ý để 200 người, gồm công dân Mỹ và nước ngoài rời khỏi Afghanistan từ sân bay Kabul.

Đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Afghanistan, Zalmay Khalilzad nói Taliban đã buộc phải đồng ý cho các công dân trên được phép rời đi ở Kabul, một quan chức giấu tên Mỹ tiết lộ trên Reuters.

200 người gồm công dân Mỹ và những người ngoại quốc khác dự kiến sẽ rời Kabul ngay trong ngày 9.9. Hiện chưa rõ cụ thể có bao nhiêu người Mỹ và bao nhiêu công dân các quốc gia khác rời đi trong chuyến bay lần này.

Quan chức Mỹ cũng không cho biết liệu đây có phải là các công dân Mỹ đang mắc kẹt suốt nhiều ngày tại thành phố Mazar-i-Sharif, cách thủ đô Kabul khoảng 420km hay không.

4 chiếc máy bay chở người tị nạn và người Mỹ bị Taliban chặn ở sân bay quốc tế Mazar-i-Sharif. Nhưng người tổ chức sơ tán nói Bộ Ngoại giao Mỹ “chưa tạo điều kiện để máy bay có thể cất cánh”.

Động thái mới nhất của Taliban với Mỹ - 2

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gặp gỡ người tị nạn Afghanistan tại căn cứ quân sự ở Đức.

Một đoạn email rò rỉ gần đây cho thấy chính Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu Taliban chưa cho máy bay cất cánh để xác minh rõ hơn về danh tính và quốc tịch của những người đang chờ sơ tán.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 8.9 lại đổ lỗi cho Taliban, nói rằng đã yêu cầu tổ chức này cho phép máy bay được cất cánh rời Afghanistan. Ông Blinken nói Mỹ đang làm tất cả mọi thứ có thể để 4 máy bay chở người tị nạn được cất cánh.

“Chúng tôi đã khẳng định với tất cả các bên, với Taliban rằng những máy bay này cần được cất cánh”, ông Blinken phát biểu trong cuộc họp báo tại Đức.

Ngoại trưởng Mỹ đã gặp những người tị nạn Afghanistan tại căn cứ không quân Ramstein ở Đức. Ông Blinken cũng gặp người đồng cấp Đức Heiko Maas, đàm phán về kế hoạch cấp quyền cư trú và đưa người tị nạn Afghanistan tới nơi định cư mới.

Nguồn: http://danviet.vn/dong-thai-moi-nhat-cua-taliban-voi-my-5020219916283839.htm

Taliban muốn thiết lập quan hệ với mọi quốc gia, ngoại trừ một nước

Taliban tuyên bố sẵn sàng thiết lập quan hệ với mọi quốc gia trên thế giới sau khi đã nắm quyền kiểm soát Afghanistan,...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung