Động thái bất ngờ vào phút chót của ông Kim nhằm cứu thượng đỉnh Mỹ-Triều

Thứ Năm, ngày 07/03/2019 10:08 AM (GMT+7)

Khi ông Trump sắp rời khách sạn, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cấp tốc chuyển đến đoàn Mỹ thông điệp của ông Kim Jong Un, theo thông tin mới được tiết lộ trên CNN.

Động thái bất ngờ vào phút chót của ông Kim nhằm cứu thượng đỉnh Mỹ-Triều - 1

Ông Trump bắt tay ông Kim tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai.

Theo CNN, khi chuyên cơ Không lực Một chở Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Hà Nội, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã có mặt từ trước, với hi vọng gặp người đứng đầu phía đoán đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Yong Chol.

Sau một tuần đàm phán không mấy tích cực, ông Pompeo muốn gặp quan chức Triều Tiên một lần nữa để tìm kiếm tiếng nói chung, trước khi ông Trump gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Nhưng Kim Yong Chol khi đó đã không gặp ông Pompeo, 3 quan chức Mỹ tiết lộ trên CNN. Ngoại trưởng Mỹ chờ đợi suốt nhiều giờ nhưng kết quả là một buổi tối công cốc.

Đây không phải lần đầu tiên quan chức Triều Tiên từ chối gặp quan chức Mỹ. Nhưng việc một quan chức cấp cao từ chối ngay trước thềm thượng đỉnh thì đó là dấu hiệu cho thấy hội nghị diễn ra không mấy tích cực.

Hai ngày sau, ông Trump tuyên bố không đạt được thỏa thuận với ông Kim tại hội nghị thượng đỉnh. Nhà Trắng nói Tổng thống Mỹ sẽ rời Hà Nội sớm hơn kế hoạch ban đầu.

Trong bối cảnh ông Trump sắp rời khách sạn, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cấp tốc gửi thông điệp của ông Kim đến với phái đoàn Mỹ, nguồn tin tiết lộ trên CNN.

Động thái bất ngờ vào phút chót của ông Kim nhằm cứu thượng đỉnh Mỹ-Triều - 2

Triều Tiên đẫ cố gắng tìm kiếm thỏa thuận đến phút cuối nhưng không thành công.

Đó có thể là thông điệp về việc dỡ bỏ toàn bộ cơ sở hạt nhân Yongbyon để đổi lấy một phần cấm vận, thay vì toàn bộ cấm vận như tuyên bố ban đầu, theo CNN.

Phía Mỹ sau đó yêu cầu Triều Tiên nói rõ hơn. Ông Choe tức tốc quay về truyền đạt với ông Kim, nhận được thông điệp rằng dỡ bỏ có nghĩa là tháo dỡ toàn bộ mọi thứ ở cơ sở hạt nhân Yongbyon.

Nhưng phái đoàn Mỹ vẫn chưa hài lòng với lời đề nghị trên nên hai bên không tiếp tục đàm phán. Vài giờ sau đó, ông Trump lên máy bay trở về Washington.

“Chúng tôi muốn nhiều hơn thế”, ông Trump nói khi được hỏi về cơ sở hạt nhân Yongbyon. “Chúng tôi muốn nhiều hơn thế vì có những thứ mà các bạn không nhắc đến, nhưng chúng tôi lại tìm ra”.

Quan chức Mỹ nói rằng, hành động của Triều Tiên cho thấy ông Kim rất muốn hai bên đạt thỏa thuận ở Hà Nội, nhưng việc Mỹ có đồng ý hay không thì lại là vấn đề khác.

Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin mà CNN đăng tải. Trước khi rời Hà Nội, ông Trump cũng nói rằng việc hai bên đã có cuộc đàm phán tích cực, nhưng ông không muốn ký thỏa thuận chưa thực sự đột phá.

Phía Mỹ cũng để ngỏ khả năng tiếp tục đàm phán với Triều Tiên, hay cơ hội để ông Trump tiếp tục gặp ông Kim. Phía Triều Tiên thì nói rằng, đề nghị mới nhất mà họ đưa ra sẽ “không thay đổi”.

Lý do ông Kim Jong Un cẩn thận dùng gạt tàn khi hút thuốc ở sân ga TQ

Không chỉ sử dụng gạt tàn riêng, ông Kim Jong Un còn mang theo toilet di động và chỉ dùng bút do em gái đưa khi ở nước ngoài....

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)

sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên