Động đến tài sản Nga, G7 có thể mất gần 83 tỷ USD

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Truyền thông Nga đã tính toán dựa trên dữ liệu từ các cơ quan thống kê quốc gia về thiệt hại mà các nước G7 có thể phải hứng chịu nếu tịch thu tài sản Nga. 

Tổng giá trị đầu tư trực tiếp của các nước G7 vào nền kinh tế Nga là gần 83 tỷ USD. Ảnh minh họa: Sputnik

Tổng giá trị đầu tư trực tiếp của các nước G7 vào nền kinh tế Nga là gần 83 tỷ USD. Ảnh minh họa: Sputnik

Theo tính toán được Sputnik công bố ngày 15/6, tổng giá trị đầu tư trực tiếp của các thành viên G7 vào nền kinh tế Nga tính đến cuối năm 2022 (hiện chưa có dữ liệu mới hơn) lên tới 82,8 tỷ USD. Moscow có thể đáp trả các nước G7 bằng cách đóng băng các khoản đầu tư trực tiếp này.

Dữ liệu mới nhất cho thấy, quốc gia G7 đầu tư lớn nhất vào nền kinh tế Nga là Anh, với tài sản ước tính trị giá gần 19 tỷ USD.

Tiếp đến là Đức (17,3 tỷ USD), Pháp (16,6 tỷ USD) và Ý (12,9 tỷ USD). Các công ty Mỹ đầu tư vào nền kinh tế Nga khoảng 9,6 tỷ USD, trong khi Nhật Bản và Canada đầu tư lần lượt là 4,6 tỷ USD và 2,9 tỷ USD.

Trong một tuyên bố sau ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh G7 ở Ý (ngày 14/6), các nước G7 đã chính thức xác nhận ý định cung cấp cho Ukraine khoản vay khoảng 50 tỷ USD vào cuối năm nay. Khoản vay này sẽ được trả bằng số tiền thu từ việc thanh lý hoặc sử dụng các tài sản Nga bị đóng băng.

Ngày 14/6, đài RT dẫn tuyên bố chung của lãnh đạo nhóm G7, trong đó có nội dung sẽ buộc Nga bồi thường cho Ukraine số tiền 486 tỷ USD do những thiệt hại từ cuộc xung đột đang diễn ra.

EU và các quốc gia G7 đã đóng băng gần một nửa dự trữ ngoại hối của Nga, khoảng 300 tỷ euro, kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra năm 2022.

Tổng thống Nga Putin tuyên bố, Nga sẽ trả đũa việc phương Tây tịch thu các tài sản của nước này. Bộ Ngoại giao Nga gọi việc phương Tây phong tỏa tài sản Nga ở châu Âu là hành vi "trộm cắp". Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo Moscow sẽ đáp trả nếu số tiền dự trữ ngoại hối của Nga bị xâm phạm. Theo ông Lavrov, Moscow cũng có quyền lựa chọn không trả lại số tiền mà các nước phương Tây dự trữ ở Nga.

Nguồn: [Link nguồn]

Mátxcơva có thể tiến hành tịch thu tài sản thuộc sở hữu của các thực thể và công dân có liên quan đến Mỹ ở Nga, nếu Washington cố gắng tịch thu tài sản của Nga ở nước ngoài, theo một sắc lệnh được Tổng thống Vladimir Putin ký ngày 23/5.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Sputnik ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN