Động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria: Hơn 46.000 người chết, kết thúc nỗ lực cứu hộ trong hôm nay

Số người thiệt mạng trong trận động đất ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã vượt 46.000. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các nỗ lực cứu hộ sẽ kết thúc trong hôm nay.

Tính đến ngày 18-2, số người thiệt mạng trong trận động đất xảy ra ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã vượt 46.000 và vẫn còn nhiều người đang mất tích, theo hãng tin Reuters.

Thổ Nhĩ Kỳ

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, cơ quan quản lý tình huống khẩn cấp và thảm họa (AFAD) ngày 18-2 cho biết trận động đất kép mạnh 7,7 và 7,6 độ Richter ngày 6-2 đã cướp đi mạng sống của ít nhất 40.642 người, theo hãng thông tấn Anadolu Agency (AA).

Người đứng đầu AFAD - ông Yunus Sezer cho biết các trận động đất đã kéo theo hơn 5.700 dư chấn và ảnh hưởng tới hơn 13 triệu người. Theo ông Sezer, các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ phần lớn sẽ kết thúc vào tối 19-2.

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria: Hơn 46.000 người chết, kết thúc nỗ lực cứu hộ trong hôm nay - 1

Đống đổ nát ở TP Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18-2. Ảnh: REUTERS

Ông Sezer cho biết tổng cộng 11.488 đơn vị tìm kiếm và cứu hộ quốc tế từ 80 quốc gia đã đến vùng thảm họa để hỗ trợ. Ông nói chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã phân phát tiền hỗ trợ cho hơn 682.000 công dân sau thảm họa, với số tiền 531 USD/người.

Trong một cuộc họp báo cùng ngày, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết: "Hiện tại, có tổng cộng 181.423 người, bao gồm 76.097 nhân viên an ninh, 64.728 hiến binh và 41.149 thành viên Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc tại hiện trường”.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đánh giá thiệt hại tại 830.806 tòa nhà trong vùng động đất. Ông Oktay cho biết khoảng 105.000 tòa nhà trong số này đã bị phá hủy, sắp bị phá hủy hoặc bị hư hại nghiêm trọng.

Ông Oktay nhấn mạnh rằng việc khôi phục các tài sản văn hóa là một trong những ưu tiên của chính phủ sau trận động đất, nói rằng: "Mục tiêu của chúng tôi là hoàn thành việc kiểm tra các tài sản này trong tuần tới”.

Trong một diễn biến khác, ngày 18-2, lực lượng cứu hộ đã đưa được 3 người, trong đó có 1 trẻ em ra khỏi đống đổ nát ở tỉnh Hatay, phía nam Thổ Nhĩ Kỳ, sau, hơn 296 giờ kể từ khi động đất quét qua, theo AA.

Syria

Ở Syria, nước này trước đó cho biết đã có hơn 5.800 người chết trong trận động đất. Tuy nhiên, số liệu này vẫn chưa được cập nhật trong nhiều ngày qua, theo Reuters.

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria: Hơn 46.000 người chết, kết thúc nỗ lực cứu hộ trong hôm nay - 2

Xe chở hàng cứu trợ từ Jordan đến Syria. Ảnh: SANA

Ngày 18-2, Tổ chức từ thiện Hashemite của Jordan đã gửi 7 xe tải chở hàng cứu trợ tới những người dân bị ảnh hưởng trong trận động đất, hãng thông tấn SANA đưa tin.

Theo tổ chức này, họ gây quỹ và gửi các vật dụng cần thiết đến Syria, trong đó bao gồm lều, máy phát điện, đồ dùng cho trẻ em và người già, thực phẩm, đèn cầm tay, quần áo, giày mùa đông, vật tư y tế,...

Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đều không cho biết có bao nhiêu người vẫn mất tích sau trận động đất.

Phát biểu với Reuters bên lề Hội nghị An ninh Munich (Đức), Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) David Beasley cho biết chính phủ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã hợp tác rất tốt, nhưng hoạt động cứu trợ đang bị cản trở ở tây bắc Syria, theo Reuters. Cơ quan này tuần trước đã kêu gọi mở thêm các cửa khẩu biên giới từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria.

Theo ông Beasley, phe ly khai Syria không cho phép WFP tiếp cận tây bắc Syria, nơi lực lượng này đang kiểm soát.

"Thời gian không còn nhiều và chúng tôi cũng cạn tiền. Chúng tôi tiêu tốn khoảng 50 triệu USD mỗi tháng dành riêng cho hoạt động ứng phó động đất. Vì vậy, chúng tôi cần nhận được sự hỗ trợ cần thiết, nếu không, châu Âu có thể đối mặt một làn sóng người tị nạn mới” - ông Beasley nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Điều kỳ diệu hiếm hoi xuất hiện giữa tâm động đất Thổ Nhĩ Kỳ

Al Jazeera ngày 18/2 đưa tin, lực lượng cứu hộ đã đưa một nạn nhân sống sót ra khỏi một tòa nhà đổ sập ở quận Defne, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, sau hơn 11 ngày vùi mình dưới...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ÂN VY ([Tên nguồn])
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung