Donald Trump và Kim Jong-un bàn gì trong thượng đỉnh lịch sử?

Thứ Hai, ngày 11/06/2018 11:30 AM (GMT+7)

Nội dung của hội nghị lịch sử vừa được hãng tin Triều Tiên tiết lộ.

Donald Trump và Kim Jong-un bàn gì trong thượng đỉnh lịch sử? - 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải)

Ngày 11.6, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thảo luận về "cơ chế gìn giữ hòa bình lâu dài và bền vững" và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim và ông Trump đã đến Singapore ngày 10.6 để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên được tổ chức vào ngày 12.6.

"Các quan điểm rộng lớn và sâu sắc về việc thiết lập quan hệ Triều Tiên-Mỹ mới, vấn đề xây dựng cơ chế gìn giữ hòa bình lâu dài và bền vững trên bán đảo Triều Tiên, vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và các vấn đề chung khác, theo yêu cầu của thời đại mới, sẽ được trao đổi tại các cuộc hội đàm thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ", KCNA viết.

Hãng thông tấn này cũng cho biết ông Kim đã đến Singapore cùng Ngoại trưởng Ri Yong Ho, Bộ trưởng quốc phòng No Kwang Chol và em gái Kim Yo Jong.

KCNA nhấn mạnh đây là cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên trong lịch sử giữa hai nước và sẽ được diễn ra "dưới sự chú ý và kỳ vọng của toàn thế giới".

Hành trình đến Singapore của ông Kim được báo chí Triều Tiên đưa tin chi tiết – điều mà hãng tin Yonhap của Hàn Quốc nhận định là khá hiếm.

Tờ báo Rodong Sinmun của Triều Tiên cũng đưa tin chi tiết về chuyến đi này, viết trên trang nhất rằng ông Kim vừa lên máy bay Trung Quốc để đến hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ.

Ông Kim được tiễn lên đường trong một buổi lễ tại sân bay Bình Nhưỡng, với sự tham gia của một nhóm quan chức cấp cao.

"Các quan chức cấp cao của đảng và chính phủ chân thành chúc ông Kim Jong-un thành công trong cuộc họp thượng đỉnh và đàm phán đầu tiên giữa Triều Tiên và Mỹ; và chúc ông trở lại an toàn”, KCNA viết thêm.

Kim Jong-un đưa 2 máy bay ”hoả mù” đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã dùng hai máy bay mồi để tới Singapore, trong khi ông Kim thực sự có mặt...

Theo Trà My - Straits Times (Dân Việt)

sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên