Kim Jong-un đặt chân lên đất Singapore bằng máy bay Trung Quốc

Chủ Nhật, ngày 10/06/2018 16:55 PM (GMT+7)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới Singapore trước 2 ngày để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kim Jong-un đặt chân lên đất Singapore bằng máy bay Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan (phải) đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại sân bay Changi ngày 10.6.

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đã đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un,  khi chuyên cơ chở ông hạ cánh xuống sân bay Changi ngày 10.6.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, ông Kim Jong-un chuyển tới Singapore bằng chuyên cơ riêng Boeing 747 của hãng hàng không Air China. Đây là máy bay được sử dụng để chở các quan cấp cao của Trung Quốc.

Trang theo dõi lịch trình máy bay Flightradar24 xác định chiếc máy bay khởi hành từ sân bay ở Bình Nhưỡng vào 8 giờ 30 phút ngày 10.6 (theo giờ địa phương), nhưng không biết rõ địa điểm đến của chuyến bay.

Theo hãng tin Yonhap, nhiều máy bay của chính phủ các nước không hiển thị hành trình trên trang Flightradar24 vì lý do an ninh. Một máy bay vận tải Ilyushin-76 khởi hành từ Triều Tiên sáng 10.6 đã hạ cánh xuống Singapore. Theo hãng tin Reuters, máy bay này được cho là chở theo thực phẩm cũng như một số ô tô để tháp tùng ông Kim Jong-un.

Theo trang Flightradar24, chiếc máy bay vận tải Ilyushin-76 đã hạ cánh xuống sân bay ở Quảng Châu, Trung Quốc, trước khi tiếp tục hành trình bay tới Singapore.

Ông Kim Jong-un dự kiến sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vào chiều 10.6.  Sau đó, ông Lý Hiển Long cũng có cuộc gặp riêng với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 11.6.

Trong khi ông Trump phát biểu rất tích cực về hội nghị thượng đỉnh ngày 12.6 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người đứng đầu Nhà Trắng đã tiết lộ qua về những gì họ có thể đạt được.

Kim Jong-un đặt chân lên đất Singapore bằng máy bay Trung Quốc - 2

Kim Jong-un đặt chân đến Singapore.

“Tôi cảm thấy rằng Kim Jong-un muốn làm một điều gì đó vĩ đại cho người dân Triều Tiên”, ông Trump nói với các phóng viên tại Canada. “Và ông ấy có cơ hội đó”.

Nhưng người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho rằng hội nghị thượng đỉnh có thể không thành công. “Trong trường hợp xấu nhất, tôi tin rằng chúng tôi ít nhất sẽ gặp nhau”, ông Trump nói. “Hy vọng, chúng tôi sẽ thích nhau”.

Theo hãng tin CNN, các quan chức Mỹ đã lập ra một bạn kế hoạch dự phòng cho ngày đàm phán thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong-un, phụ thuộc vào kết quả của cuộc đàm phán ngày 12.6.

Kim Jong-un đặt chân lên đất Singapore bằng máy bay Trung Quốc - 3

Máy bay chở Kim Jong-un đến Singapore.

Ông Lý Hiển Long ngày 10.6 tiết lộ chi phi cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore cho là khoảng 15 triệu USD.

Flightradar24 cho biết, phi cơ chở lãnh đạo Triều Tiên chủ yếu bay trên đất liền khi đi qua Trung Quốc. Chiếc Boeing 747 mang số hiệu CA61 tránh xa khu vực ven biển. 

Kim Jong-un đặt chân lên đất Singapore bằng máy bay Trung Quốc - 4

Chiếc limousine chở nhà lãnh đạo Kim Jong-un về khách sạn.

Trang web cũng cho thấy không có máy bay dân sự nào xuất hiện xung quanh phi cơ chở lãnh đạo Triều Tiên. Không quân Hàn Quốc cho biết, Trung Quốc rõ ràng đã điều hành không phận vô cùng kỹ lưỡng nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho Kim Jong-un.

Sau khi đặt chân đến Singapore, Kim Jong-un đến thẳng khách sạn St. Regis, nơi lãnh đạo Triều Tiên cùng phái đoàn nước này lưu trú trong suốt thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh.

Cảnh sống ở Triều Tiên dưới thời Kim Jong-un

Cuộc sống của người dân Triều Tiên đã thay đổi khá nhiều từ sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền thay người...

Theo Huy Phong - Đăng Nguyễn (Theo CNN) (Dân Việt)

sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên