Tàu bọc thép chở Kim Jong Un sang gặp Putin đi bao xa so với sang VN?

Thứ Hai, ngày 22/04/2019 14:00 PM (GMT+7)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến sẽ rời Bình Nhưỡng trong ngày 23.4 để tới dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Vladivostok.

Tàu bọc thép chở Kim Jong Un sang gặp Putin đi bao xa so với sang VN? - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim JOng Un và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Theo tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc), ông Kim sẽ khởi hành trên đoàn tàu bọc thép quen thuộc để tới Vladivostok, Nga vào ngày 23.4. Quãng đường dài 700km từ Bình Nhưỡng đến Vladivostok dự kiến sẽ mất khoảng 10-15 giờ.

Khoảng cách này gần tương tự với hành trình bằng tàu hỏa của ông Kim từ Bình Nhưỡng đến Bắc Kinh, Trung Quốc.

Kể từ khi lên nắm quyền, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã nhiều lần đi tàu hỏa sang Trung Quốc, một lần đi tàu dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Việt Nam – đây cũng là chuyến hành trình bằng tàu hỏa xa nhất của ông Kim cho đến nay.

Ông Kim mất 60 giờ để đi tàu từ Bình Nhưỡng đến ga Đồng Đăng, Lạng Sơn. Ông sau đó Kim tiếp tục di chuyển thêm ba tiếng nữa bằng ôtô về thủ đô Hà Nội. Tổng quãng đường từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội là 4.500 km.

Tháp tùng ông Kim đến Nga nhiều khả năng vẫn sẽ là đội vệ sĩ chạy bộ hùng hậu cùng chiếc xe Mercedes S600 chống đạn tối tân.

Hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim và ông Putin sẽ được tổ chức vào ngày 24-25.4 và địa điểm có khả năng nhất là Đại học Liên bang Viễn Đông ở đảo Russky, Vladivostok.

Tàu bọc thép chở Kim Jong Un sang gặp Putin đi bao xa so với sang VN? - 2

Kim Jong Un đi tàu đến ga Đồng Đăng ở Lạng Sơn, Việt Nam, hồi cuối tháng 2. Ảnh: Reuters.

Cánh tay phải của ông Kim, Kim Chang-son đã có mặt tại Đại học này để kiểm tra công tác chuẩn bị cho cuộc gặp.

Giới quan sát đặc biệt chú ý đến cuộc gặp giữa ông Kim và ông Putin vì Nga và Triều Tiên luôn là hai quốc gia có sự gắn kết sâu sắc từ lâu đời. Trong bối cảnh đàm phán Mỹ-Triều Tiên có phần bế tắc, sự xuất hiện của ông Putin có thể mang nhiều ý nghĩa.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hồi tuần trước đưa tin, ông Kim đã gửi thư đến ông Putin trước thềm thượng đỉnh. Đây là thư đáp lại thư chúc mừng mà ông Vladimir Putin gửi vào ngày 12.4 khi ông Kim Jong-un tái đắc cử làm người đứng đầu Ủy ban Quốc vụ, cơ quan lãnh đạo tối cao về chính sách và quyền lực của Triều Tiên.

Trong thư ông Kim nhấn mạnh việc phát triển mối quan hệ truyền thống giữa Nga và Triều Tiên mang lại lợi ích cho cả hai nước, KCNA cho hay.

"Tôi sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với ngài trong nỗ lực phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa Triều Tiên và Nga một cách nhất quán, mang tính xây dựng theo nhu cầu trong kỷ nguyên mới cũng như để bảo vệ hòa bình và an ninh thế giới", lá thư của ông Kim viết.

Kim Jong Un ”sốc” vì Trump biết bí mật dưới lòng đất Triều Tiên?

Chuyên gia Trung Quốc am hiểu về vấn đề Triều Tiên tiết lộ rằng đàm phán Mỹ-Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh...

Theo Đăng Nguyễn - Chosun Ilbo (Dân Việt)
sự kiện Kim Jong Un
Báo lỗi nội dung