Đội 3000 lính nữ đằng sau chiếc điện thoại đỏ của ông Tập

Thứ Bảy, ngày 22/07/2017 11:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bất chấp sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, Trung Quốc vẫn sử dụng cách thức truyền thống để liên lạc giữa các quan chức với nhau.

Đội 3000 lính nữ đằng sau chiếc điện thoại đỏ của ông Tập - 1

3.000 nữ quân nhân chuyên gọi điện tại Trung Quốc.

 “Đơn vị vận hành kênh 1” là lực lượng đặc biệt của quân đội Trung Quốc, với số lượng 3.000 nữ quân nhân. Sau 57 năm thành lập, đơn vị này chịu trách nhiệm kết nối các lãnh đạo cấp cao nhất Trung Quốc với nhau bằng hình thức cực kì đặc biệt. Tờ Nhân dân Nhật báo có cơ hội vào trong đơn vị này và chia sẻ những thông tin lí thú.

Đơn vị toàn nữ này hoạt động ở phía tây thủ đô Bắc Kinh, chịu trách nhiệm nối máy giữa các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc thông qua một hệ thống thông tin tuyệt mật. Cục Tham mưu của Ủy ban Quân ủy Trung ương Trung Quốc là nhóm quản lý trực tiếp đơn vị này.

Đội 3000 lính nữ đằng sau chiếc điện thoại đỏ của ông Tập - 2

Ông Tập bên 2 chiếc điện thoại màu đỏ.

Điện thoại màu đỏ là biểu tượng trong nền chính trị Trung Quốc, giúp kết nối các lãnh đạo từ cấp tỉnh tới cấp trung ương. Khi cần gọi điện, quan chức sẽ nhấc máy điện thoại đỏ và đọc tên người cần nói chuyện. Lúc này, điện thoại tự kết nối với 3.000 “tổng đài viên” và một trong số này sẽ giải quyết nhu cầu của lãnh đạo cấp cao, bất kể ngày đêm.

Điện thoại đỏ không có số để ấn hay quay, chỉ hoạt động dựa trên trí nhớ siêu việt của 3.000 nữ quân nhân. Biểu tượng của nền chính trị Trung Quốc có từ thời Mao Trạch Đông và vẫn còn duy trì tới ngày nay, bất chấp sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin.

Theo Nhân dân Nhật báo, hệ thống này trước đây dành riêng cho các quân nhân và tướng tá cấp cao bàn thảo công việc. Sau đó, nó được mở rộng cho các lãnh đạo cấp trung ương và cấp tỉnh. Năm 2014, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng xuất hiện bên cạnh hai chiếc điện thoại đỏ để trên bàn làm việc.

Đội 3000 lính nữ đằng sau chiếc điện thoại đỏ của ông Tập - 3

Họ phải nhớ khoảng 3.000 số điện thoại khác nhau.

Tờ Nhân dân Nhật Báo năm 2015 khẳng định ông Tập sử dụng điện thoại đỏ cho các cuộc gọi với tướng lĩnh cấp cao. Chiếc còn lại dùng cho các mục đích thông thường hơn như liên lạc với các quan chức cấp tỉnh.

Mỗi nữ quân nhân trong đơn vị liên lạc phải thuộc ít nhất 3.000 số điện thoại và nhận diện được giọng nói của mỗi lãnh đạo cấp cao. Ngoài ra, họ phải thông thạo mọi phương ngữ tiếng Hoa và có khả năng gõ 150 kí tự tiếng Trung một phút.

Nhân dân Nhật báo cho biết dịch vụ này hoạt động 24/7 tại Cảnh Tây, khu vực phía tây Bắc Kinh, nơi tập trung nhà ở của nhiều quan chức quân đội cao cấp.

Ủy viên Bộ chính trị TQ bất ngờ bị điều tra tham nhũng?

Bí thư Trùng Khánh là tâm phúc của cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo và là một trong những người có cơ hội trở thành Chủ tịch...

Chia sẻ
Theo Quang Minh - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung