Đoạn phim hiếm về nô lệ tình dục Hàn Quốc thời thế chiến

Thứ Sáu, ngày 07/07/2017 11:50 AM (GMT+7)

Cho đến nay, tư liệu về “phụ nữ giải khuây” thời Thế chiến 2 vẫn rất ít ỏi và chủ yếu là hình ảnh những nạn nhân khi họ về già.

Video "phụ nữ giải khuây" Hàn Quốc.

Một trong những thước phim đầu tiên về phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục cho phát xít Nhật thời Thế chiến 2 vừa được công bố trên tờ Daily Mail.

Video đen trắng được quay trong năm 1944 xuất hiện 7 phụ đứng ngoài một ngôi nhà tồi tàn, được cho là nhà thổ quân sự tại Trung Quốc. Trước khi được quân Đồng minh giải phóng, Trung Quốc là địa điểm phát xít Nhật dựng lên rất nhiều nhà thổ để phục vụ binh sĩ của mình.

Đoạn phim hiếm về nô lệ tình dục Hàn Quốc thời thế chiến - 1

Ước tính có hơn 20 vạn người trở thành nô lệ tình dục cho quân Nhật thời Thế chiến 2.

Trong clip, một người phụ nữ mặc chiếc áo đã cũ nói chuyện với một sĩ quan Trung Quốc trong khi người còn lại cúi đầu chằm chằm xuống đất. Một cô gái khác đang mang thai và nhẹ nhàng sờ bụng. Video được thực hiện khi quân Đồng minh tiến vào Trung Quốc và giải cứu những phụ nữ bất hạnh này. Địa điểm quay video là huyện Tùng Sơn, tỉnh Vân Nam.

Cho đến nay, những hình ảnh và thước phim về “phụ nữ giải khuây” khi họ về già vẫn là tư liệu duy nhất về nạn nô lệ tình dục thời Thế chiến 2.

Đoạn phim hiếm về nô lệ tình dục Hàn Quốc thời thế chiến - 2

Hầu hết "phụ nữ giải khuây" đã qua đời sau hơn 70 năm đi tìm công lý.

Một nhóm các nhà khoa học và sử học từ đại học Seoul (Hàn Quốc) đã xem clip và lọc ra những thông tin quan trọng nhất.

Kang Sung-hyun, giáo sư đại học Sung Kong-hoe, người tham gia nghiên cứu, nói: “Ngoại hình, đặc biệt là họ đi chân đất, cho thấy đây là những nô lệ tình dục. Video này là bằng chứng không thể chối cãi về vấn nạn nô lệ tình dục thời chiến”. Giáo sư Kang cho biết video được tìm thấy ở Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ sau hơn 70 năm nằm trong kho.

Theo Daily Mail, ít nhất 20 vạn phụ nữ, chủ yếu là từ Hàn Quốc, Trung Quốc và một số quốc gia châu Á đã bị ép làm nô lệ tình dục trong các “trại giải khuây” của quân Nhật. Nhiều phụ nữ bị liên tục tiêm thuốc chữa giang mai khiến họ không thể sinh con. Nhiều nguồn tin cho rằng một “phụ nữ giải khuây” phải tiếp tới 50 lính Nhật/ngày.

Tháng 12.2015, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên tiếng xin lỗi phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục và gửi 8 triệu USD để giúp đỡ các nạn nhân còn sống. Ông Abe nói rằng “đây là vết thương tâm lý và thể chất không thể chữa lành”.

Thị trưởng thành phố Seoul Park Won-soon nói: “Phần lịch sử đen tối này không được phép lãng quên và không được phép lặp lại. Chính phủ Seoul sẽ tập trung hết nguồn lực để đưa công lý ra ánh sáng”.

Khủng bố IS ở Philippines bắt phụ nữ làm nô lệ tình dục

Sau hơn 5 tuần giao tranh, quân chính phủ Philippines vẫn chưa tìm được cách nào để tiêu diệt hoàn toàn khủng bố IS.


 

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới