Điều xảy ra nếu Trung Quốc từ bỏ Zero Covid?

Chủ Nhật, ngày 28/11/2021 14:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Sử dụng dữ liệu ở các nước như Mỹ, Anh, Israel, Tây Ban Nha và Pháp, các nhà toán học Trung Quốc đã đưa ra một số kết quả nếu Bắc Kinh từ bỏ "Zero Covid", áp dụng theo các cách thức đối phó đại dịch của các nước nêu trên.

Điều xảy ra nếu Trung Quốc từ bỏ Zero Covid? - 1

Trung Quốc vẫn kiên quyết theo đuổi Zero Covid. Ảnh: Bloomberg

Trong một bài đăng trên trang China CDC Weekly, 4 nhà toán học Trung Quốc lập luận rằng, nước này chưa sẵn sàng và không đủ khả năng để dỡ bỏ các biện pháp kiểm dịch xuất nhập cảnh khi chưa có thuốc điều trị Covid-19 và vắc xin phòng với hiệu quả bảo vệ cao hơn mức hiện có. 

"Các ước tính mới cho thấy, nếu từ bỏ Zero Covid, Trung Quốc sẽ phải hứng chịu một đợt lây lan nặng nề, gần như sẽ tạo ra áp lực cực lớn cho hệ thống y tế", các nhà toán học viết trong bài đăng. 

Sử dụng dữ liệu trong tháng 8 của các nước như Mỹ, Anh, Israel, Tây Ban Nha và Pháp, 4 nhà toán học Trung Quốc đã đưa ra một số kết quả có khả năng xảy ra nếu Bắc Kinh từ bỏ Zero Covid, áp dụng các chiến lược đối phó giống các nước kể trên. 

Trong tháng 8, hầu hết các nước như Mỹ, Anh, Israel, Tây Ban Nha và Pháp có tỷ lệ tiêm chủng phòng Covid-19 cao hơn Trung Quốc, nơi chỉ có 54% dân số được tiêm chủng thời điểm đó. Các quốc gia kia cũng có tỷ lệ miễn dịch tự nhiên cao hơn, dù mật độ dân số thấp hơn Trung Quốc. 

Các nhà toán học ước tính rằng, Trung Quốc sẽ có hơn 630.000 ca nhiễm Covid-19 trong một ngày, nếu Bắc Kinh áp dụng chiến lược như Mỹ sử dụng ở thời điểm đó. Cuối tháng 8, Mỹ có trung bình hơn 150.000 ca nhiễm/ngày. 

Con số tương tự nếu Trung Quốc áp dụng chiến lược đối phó Covid-19 của Anh và Pháp lần lượt là hơn 275.000 ca nhiễm/ngày và hơn 454.000 ca nhiễm/ngày. 

"Phát hiện của chúng tôi đưa ra một cảnh báo rằng, ở thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa sẵn sàng mở cửa khi chỉ trông chờ vào giả thuyết về khả năng miễn dịch cộng đồng có được nhờ vắc xin, giống như các nước phương Tây đang áp dụng", các nhà toán học viết. 

Dù vậy, các nhà toán học Trung Quốc thừa nhận, các ước tính mới chỉ dựa trên các phép tính số học cơ bản, cần phải có các mô hình phức tạp hơn để nghiên cứu diễn biến đại dịch nếu các hạn chế đi lại được dỡ bỏ.  

Các nhà nghiên cứu cho biết, Trung Quốc sẽ cần một loạt các biện pháp chuẩn bị sẵn sàng cho việc mở cửa, bao gồm vắc xin với hiệu quả bảo vệ cao hơn hiện tại, thêm nhiều giường bệnh và thuốc đặc trị. 

Chiến lược Zero Covid-19 của Trung Quốc hiện tại dự vào xét nghiệm hàng loạt để xác định các ca nhiễm mỗi khi phát hiện dấu vết dịch bệnh ở một khu vực mới. Biên giới của Trung Quốc đã đóng cửa kể từ tháng 3 năm ngoái. Quốc gia Đông Á này cũng có các đợt phong tỏa lâu nhất thế giới. 

Tuy nhiên, các biện pháp nghiêm ngặt này gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và các nhà chỉ trích hoài nghi về Zero Covid khi Trung Quốc chỉ ghi nhận các ổ dịch lẻ tẻ. Hôm 27/11, Trung Quốc ghi nhận 25 ca nhiễm Covid-19, trong đó 20 ca nhập cảnh. 

Nguồn: http://danviet.vn/dieu-xay-ra-neu-trung-quoc-tu-bo-zero-covid-502021281113582888.htm

Chiến lược ”zero Covid” của Đài Loan: Giá đắt phải trả

Từng được thế giới khen ngợi về cách phản ứng nhanh nhạy trong đại dịch, Đài Loan giờ phải hứng “đòn đau” vì...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung