Điều tàu khu trục mới toanh tập trận rầm rộ gần Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo “rắn”

Thứ Hai, ngày 13/07/2020 14:00 PM (GMT+7)

Trong bối cảnh căng thẳng Eo biển Đài Loan leo thang và sự hiện diện quân sự thường xuyên của Mỹ, hải quân Trung Quốc gần đây đã tập trận rầm rộ ở biển Hoa Đông.

  

Điều tàu khu trục mới toanh tập trận rầm rộ gần Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo “rắn” - 1

Tàu khu trục Type 052D mang số hiệu 156 gần đây tham gia tập trận trên biển Hoa Đông.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, cuộc tập trận gần đây đánh dấu lần đầu tiên tàu khu trục Type 052D mới của Trung Quốc xuất hiện công khai.

Nhóm tàu thuộc quyền chỉ huy của Bộ Tư lệnh Hải quân miền Đông Trung Quốc, gần đây đã tham gia tập trận quân sự tại địa điểm không xác định ở biển Hoa Đông.

Cuộc tập trận bao gồm kiểm tra năng lực phòng không, tấn công tàu nổi và tham gia tác chiến chống ngầm, theo Hoàn Cầu.

Đáng chú ý trong cuộc tập trận là sự xuất hiện của tàu khu trục tên lửa Type 052D tên Zibo. Con tàu mang số hiệu 156.

Tàu mới được biên chế cho hải quân Trung Quốc vào ngày 12.1.2020. Đây là tàu Type 052D phiên bản nâng cấp, hay còn được gọi là Type 052DL. Zibo là tên một thành phố ở tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên tàu khu trục Zibo xuất hiện công khai trên các phương tiện truyền thông, theo Hoàn Cầu.

So với tàu Type 052D, phiên bản nâng cấp Type 052DL có bãi đáp trực thăng dài hơn, được tích hợp radar mạnh mẽ hơn. Tàu khu trục Zibo giờ đây có thể mang theo được trực thăng Z-20 và nâng cao năng lực phát hiện máy bay tàng hình, Hoàn Cầu cho biết.

Cuộc tập trận của nhóm tàu chiến Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Mỹ không chỉ duyệt thỏa thuận nâng cấp vũ khí cho Đài Loan, mà còn đưa tàu khu trục đi qua vùng biển phía bắc Đài Loan.

Li Jie, chuyên gia hải quân ở Bắc Kinh, nói Mỹ và Đài Loan đang mở rộng các hoạt động quân sự, đối phó với kịch bản Trung Quốc đổ bộ chiếm đảo.

Cuộc tập trận lần này của hải quân Trung Quốc với sự xuất hiện của các tàu khu trục Type 052DL là lời cảnh báo với tàu chiến Mỹ hiện diện trong khu vực, răn đe lực lượng ly khai ở Đài Loan.

Ông Li nhấn mạnh rằng quân đội Trung Quốc đang sẵn sàng cho mọi tình huống, bao gồm cả kịch bản thu hồi Đài Loan bằng vũ lực.

Mỹ có thể theo dõi hoạt động quân sự của Trung Quốc và Trung Quốc cũng có hành động tương tự theo dõi hoạt động tại các căn cứ Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương, Hoàn Cầu cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/dieu-tau-khu-truc-moi-toanh-tap-tran-ram-ro-gan-dai-loan-trung-quoc-canh-bao-r...

Mỹ nâng cấp tên lửa phòng không Đài Loan, TQ tuyên bố “là mục tiêu phá hủy đầu tiên”

Mỹ ngày 9.7 thông báo duyệt hợp đồng nâng cấp tên lửa Patriot trị giá 620 triệu USD cho Đài Loan, khiến Trung Quốc nổi giận.

Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Đài Loan