Báo Mỹ: Trung Quốc muốn thu hồi đảo Đài Loan sau khi ổn định Hong Kong

Thứ Năm, ngày 09/07/2020 20:30 PM (GMT+7)

Việc Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia với đặc khu hành chính Hong Kong kể từ tháng này có thể được coi là cơ sở để tiến tới giải quyết tận gốc “vấn đề Đài Loan”, bài xã luận đăng tải trên báo Mỹ Washington Post, nhận định.

  

Báo Mỹ: Trung Quốc muốn thu hồi đảo Đài Loan sau khi ổn định Hong Kong - 1

Một cuộc tập trận mô phỏng đối phương đổ bộ chiếm đảo ở Đài Loan.

Trong bài xã luận đăng tải gần đây, cựu phóng viên thường trú tại Bắc Kinh của tờ Washington Post, John Pomfret, chỉ ra rằng luật an ninh mới giúp Trung Quốc can thiệp vào hệ thống pháp lý ở Hong Kong, từ đó vô hiệu hóa những luồng ý kiến về sự tách biệt của Hong Kong với đại lục.

Ông Promfret nói luật an ninh được Bắc Kinh áp đặt với Hong Kong là cơ sở để đề ra phương án đối phó với Đài Loan. Promfret dẫn lời Li Su, Chủ tịch Diễn đàn Trung Hoa, rằng luật an ninh là bước đi quan trọng để Trung Quốc thu hồi Đài Loan, kết hợp cùng với giải pháp quân sự, có thể xảy ra ngay trong năm 2021.

Li Su là người theo trường phái cứng rắn ở Bắc Kinh và thường đề cập đến việc thu hồi đảo Đài Loan bằng vũ lực.

Ông Pomfret nhắc lại việc gặp ông Li vào năm 2019. Ông Li khi đó nói muốn ổn định tình hình Đài Loan phải chấm dứt các luồng ý kiến thúc đẩy hòn đảo độc lập.

“Từ những kinh nghiệm ở Hong Kong, chúng tôi sẽ nói với người dân Đài Loan sau khi thu hồi hòn đảo bằng vũ lực, rằng Đài Loan cũng sẽ phải quay về trạng thái ổn định, tức là một phần của đại lục”, ông Li khi đó nói.

Ông Pomfret nhắc lại tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 1.1.2019. Ông Tập khi đó khẳng định quyết tâm thu hồi Đài Loan bằng mọi giá, dù phải dùng đến vũ lực.

Cuối cùng, ông Pomfret mô tả việc Trung Quốc áp đặt luật an ninh với Hong Kong khiến các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới cảnh giác.

Phản ứng sau khi Trung Quốc thông báo chi tiết luật an ninh quốc gia áp dụng tại Hong Kong, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố sát cánh cùng người dân đặc khu và có biện pháp đáp trả Bắc Kinh.

"Mỹ sẽ không đứng yên trong khi Trung Quốc nuốt chửng Hong Kong", ông Pompeo nói. Úc, Canada, Anh và New Zealand  - các quốc gia nằm trong nhóm tình báo Ngũ Nhãn, cũng có những biện pháp đáp trả Trung Quốc.

Hiện tại, Mỹ vẫn duy trì cam kết đảm bảo an ninh cho Đài Loan, bằng cách bán hàng loạt các trang thiết bị vũ khí cho hòn đảo. Nhưng chính phủ Mỹ chưa có động thái sẵn sàng chấp nhận đánh đổi mạng sống của binh sĩ Mỹ để bảo vệ hòn đảo, theo Washington Post.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-my-trung-quoc-muon-thu-hoi-dao-dai-loan-sau-khi-on-dinh-hong-kong-50202097...

Báo TQ: Chính Mỹ đang ”thúc đẩy” Trung Quốc sớm thống nhất Đài Loan

Mỹ đang ngày càng thể hiện sự hợp tác quân sự khăng khít với Đài Loan, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc. Một...

Theo Đăng Nguyễn - Washington Post (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Đài Loan