Điều kinh hoàng gì xảy ra với xác ướp bên trong quan tài đen ở Ai Cập?

Thứ Bảy, ngày 27/07/2019 19:00 PM (GMT+7)

Khi mở chiếc quan tài đen bí hiểm, các nhà khảo cổ Ai Cập phát hiện phần còn lại của 3 xác ướp bên trong. Đặc biệt, một trong số chúng liên quan đến cách thức phẫu thuật lâu đời và đau đớn nhất lịch sử nhân loại.

Sự kiện: Bí ẩn xác ướp

Điều kinh hoàng gì xảy ra với xác ướp bên trong quan tài đen ở Ai Cập? - 1

Chiếc quan tài đá đen được phát hện ở thành phố Alexandra, miền bắc Ai Cập năm 2018

Xác ướp Ai Cập luôn là đề tài thu hút được sự chú ý không chỉ của giới khảo cổ học mà còn cả những người tò mò và yêu khám phá. Sức hút ấy được tạo nên từ sự bí ẩn hàng nghìn năm và những câu chuyện "có một không hai". Loạt bài này sẽ mang tới cho độc giả những câu chuyện ly kỳ và bí ẩn nhất ẩn sau các xác ướp Ai Cập. 

Theo Express, chiếc quan tài đen niên đại 2.000 năm tình cờ được phát hiện bởi một đội xây dựng ở thành phố Alexandra, miền bắc Ai Cập, hồi tháng 7/2018.

Ngay lập tức, chiếc quan tài đen bí ẩn tạo nên một làn sóng cảnh báo và hoảng loạn từ những người cho rằng đây là vật bị nguyền rủa. Một số người lo sợ, quan tài đen nặng 3 tấn chứa một loại bệnh dịch cổ xưa, trong khi số khác cho rằng việc kinh động đến thứ nằm bên trong quan tài sẽ dẫn đến "Ngày Tận Thế".

Tuy nhiên, những nghi ngại đó không ngăn được Bộ Cổ vật Ai Cập, chịu trách nhiệm xử lý cổ vật, mở nắp quan tài đen bí ẩn. Thứ bên trong khiến các nhà nghiên cứu không khỏi rùng mình: Xương người được bao quanh bởi chất lỏng màu đỏ như máu người.

Sau khi tiến hành kiểm tra, Bộ Cổ vật Ai Cập tiết lộ kết quả phân tích sơ bộ về 3 xác ướp bên trong quan tài đen và kết luận khá ghê người.

Điều gì xảy ra với xác ướp?

Điều kinh hoàng gì xảy ra với xác ướp bên trong quan tài đen ở Ai Cập? - 2

Các nhà khoa học mở quan tài đen và phát hiện bất ngờ về 3 xác ướp bên trong

Bằng việc phân tích xương chậu và xương sọ của các xác ướp bên trong quan tài đen, nhóm khảo cổ kết luận 3 xác ướp gồm hai nam và một nữ. Tất cả đều chết khi còn trẻ.

Người phụ nữ chừng 20 đến 25 tuổi, cao khoảng 1,6m, trong khi một trong hai người đàn ông cao khoảng 1,65m và khoảng 35 - 39 tuổi.

Ba thi thể xếp chồng lên nhau trong quan tài cho thấy chúng nhiều khả năng không được chôn cùng lúc.

Điều kinh hoàng gì xảy ra với xác ướp bên trong quan tài đen ở Ai Cập? - 3

Các xác ướp được xếp chồng lên nhau và một xác ướp có vết thủng trên đầu

Nhưng thông tin lạnh người nhất liên quan đến vết thủng lớn ở mặt sau hộp sọ của người đàn ông còn lại. Ban đầu, các nhà khảo cổ cho rằng vết thương do mũi tên gây ra. Tuy nhiên, khi kiểm tra kỹ hơn, họ phát hiện đây là kết quả của một phương thức phẫu thuật não lâu đời và gây đau đớn nhất trong lịch sử.

"Phân tích cho thấy lỗ thủng này có thể là kết quả của kỹ thuật khoan sọ. Đây là kỹ thuật lâu đời nhất từng được biết tới nhưng hiếm khi được áp dụng ở Ai Cập", Zeinab Hashish, chuyên gia làm việc tại Bộ Cổ vật Ai Cập, cho biết.

Phần xương quanh lỗ thủng cho thấy vết thương đã lành trước khi người đàn ông này chết ở độ tuổi 40-44. Người đàn ông này cao nhất trong số 3 người với chiều cao khoảng 1,79 - 1,84m.

Khoan sọ là kỹ thuật phẫu thuật phổ biến ở thời cổ đại. Kỹ thuật này bao gồm việc chích thủng hoặc khoan vào hộp sọ của bệnh nhân để giải phóng áp lực, xua đuổi linh hồn ma quái (theo quan niệm của người xưa) hoặc chữa rối loạn tinh thần.

Dù mục đích của kỹ thuật này là gì, trên thực tế, nó vẫn gây đau đớn tột độ cho bệnh nhân.

Điều kinh hoàng gì xảy ra với xác ướp bên trong quan tài đen ở Ai Cập? - 4

Chất lòng màu nâu đỏ được phát hiện bên trong quan tài đen

 Lý giải về chất lỏng màu nâu đỏ như máu, Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết nó dường như là kết quả của việc nước giếng ngấm vào quan tài đen pha trộn với phần còn lại của xác ướp trong suốt thời gian dài. Khi các nhà khảo cổ mở nắp quan tài, mùi hôi thối nồng nặc bốc lên khiến không ai dám tới gần nó trong một tiếng.

Giải mã 3 bức vẽ bằng vàng bí ẩn trong quan tài đen

Điều kinh hoàng gì xảy ra với xác ướp bên trong quan tài đen ở Ai Cập? - 5

Những hình vẽ bí ẩn khắc trên vàng và một cổ vật bằng vàng cũng được tìm thấy trong quan tài đen

Ngoài 3 xác ướp, các nhà nghiên cứu còn phát hiện 3 hình vẽ bí ẩn khắc trên vàng.

Live Science đã liên hệ với một số chuyên gia để giải đáp ý nghĩa về những hình vẽ kỳ quái này. Một trong số các chuyên gia là Jack Ogden, chủ tịch Hiệp hội Lịch sử Trang sức và người từng nghiên cứu kỹ về trang sức bằng vàng ở Ai Cập có niên đại khoảng 2.000 năm trước.

Theo ông Ogden, một trong các hình vẽ là con rắn không có phần mang. Đây là hình ảnh thường xuất hiện trên đồ trang sức Ai Cập.

"Rắn thường là loài kết nối với nữ thần Isis. Chúng tượng trưng cho sự tái sinh", Ogden giải thích.

Vị chủ tịch Hiệp hội Lịch sử Trang sức nói thêm: "Theo nguyên tắc thông thường, đồ trang sức có hình rắn ở Ai Cập thường thuộc về chủ nhân nữ. Tuy nhiên, tôi không chắc chắn bản vẽ hình rắn bằng vàng này thuộc về xác ướp nữ trong quan tài đen hay không?".

Một bức vẽ khác cho thấy một nhánh cọ hoặc bắp ngô, cả hai đều là họa tiết phổ biến liên quan đến khả năng sinh sản và sự tái sinh. Bản vẽ bí ẩn nhất cho thấy hình ảnh giống một cây thuốc phiện. Tuy nhiên, đây chỉ là phỏng đoán của Ogden.

"Thuốc phiện dường như khá phổ biến dưới thời Ai Cập và Hy Lạp - La Mã cổ đại phục vụ y học. Có thể có sự kết nối nào đó ở đây", Ogden chia sẻ.

Ngoài xác ướp và 3 bản vẽ bằng vàng, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy thêm một cổ vật nhỏ bằng vàng khác trong quan tài đen.

-----------------------

Khi vào trong lăng mộ các chiến binh bí ẩn ở Deir el Bahari, địa danh lịch sử nằm ở bờ tây sông Nile, Ai Cập, các nhà khảo cổ phát hiện 60 xác ướp "bị nhốt" chung. Đáng sợ hơn là bí mật ẩn sau 60 xác ướp này. Bài dài kỳ tiếp theo sẽ tiết lộ bí mật đáng sợ ấy.

Phát trực tiếp cảnh mở nắp quan tài chứa xác ướp Ai Cập 2.500 năm

Một chiếc quan tài chứa xác ướp của một linh mục Ai Cập cổ đại vừa được mở nắp trực tiếp trên sóng truyền hình...

Theo Nguyễn Thái - Live Science, Express (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn xác ướp
Báo lỗi nội dung