Điều Iran làm ở Ả Rập Saudi vào đúng ngày Ngoại trưởng Mỹ tới

Iran chính thức mở cửa đại sứ quán của nước này ở Riyadh, thủ đô của Ả Rập Saudi vào ngày 6/6 - một bước tiến nữa của hai cường quốc ở Trung Đông nhằm chấm dứt đối đầu căng thẳng sau thỏa thuận bình thường hóa quan hệ ở Trung Quốc hồi tháng 3.

Điều Iran làm ở Ả Rập Saudi vào đúng ngày Ngoại trưởng Mỹ tới - 1

Quan chức Ả Rập Saudi và Iran dự lễ cắt băng khánh thành đại sứ quán ở Riyadh.

“Chúng tôi coi hôm nay là một ngày quan trọng trong quan hệ giữa nước Cộng hòa Hồi giáo Iran và Ả Rập Saudi", Thứ trưởng Ngoại giao Iran, Alireza Bikdeli phát biểu tại lễ cắt băng khánh thành đại sứ quán ở Riyadh. "Khu vực sẽ hợp tác và hội nhập nhiều hơn nữa để hướng tới sự tiến bộ, ổn định và thịnh vượng".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, Nasser Kanaani nói các nhà ngoại giao Iran đã bắt đầu hỗ trợ người hành hương tới Ả Rập Saudi. Iran cũng sẽ mở lãnh sự quán tại thành phố Jeddah của Ả Rập Saudi trong tuần này.

Sau sự kiện ngày 6/6, đại sứ quán Ả Rập Saudi ở Tehran cũng sẽ sớm được mở cửa trong tương lai gần.

Iran chính thức mở cửa đại sứ quán ở Riyadh cùng ngày với chuyến thăm Ả Rập Saudi của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. 

Ông Blinken là quan chức cấp cao nhất trong chính phủ Mỹ tới Ả Rập Saudi kể từ khi đồng minh Trung Đông bình thường hóa quan hệ với Iran.

Trong tuyên bố đưa ra trước thềm chuyến thăm, ông Blinken khẳng định Mỹ có lợi ích an ninh quốc gia trong việc thúc đẩy bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Ả Rập Saudi.

Tuy nhiên, Israel lại là quốc gia đối thủ đang có mối quan hệ hết sức căng thẳng với Iran. Israel đã nhiều lần đưa ra cảnh báo hủy diệt Iran nếu nước này chế tạo bom nguyên tử.

Tới Ả Rập Saudi vào chiều ngày 6/6, ông Blinken ở lại thành phố Jeddah trong một ngày, trước khi tới Riyadh để tham dự cuộc họp cấp bộ trưởng của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh và một cuộc họp riêng của liên minh tham gia chống khủng bố IS do Mỹ dẫn đầu.

Theo CNN, ngay trong ngày 6/6, ông Blinken đã gặp thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (MBS) ở thành phố Jeddah. Ông Blinken và thái tử Ả Rập Saudi “đã thảo luận về việc tăng cường hợp tác kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ và năng lượng sạch”.

Thái tử MBS là người chủ trương khôi phục quan hệ với Iran và Syria, đưa Ả Rập Saudi đóng vai trò lớn hơn trong khu vực, trái ngược với các chính sách của Mỹ.

Nguồn: [Link nguồn]

Ả Rập Saudi tiếp tục làm trái ý Mỹ

Ả Rập Saudi ngày 4/6 thông báo cắt giảm sản lượng dầu ở mức 1 triệu thùng/ngày, trong một động thái nhằm tăng giá dầu, bất chấp lo ngại về suy thoái kinh tế trên thế giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh - RT ([Tên nguồn])
Căng thẳng Mỹ - Iran Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN