Điều gì khiến ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ đột ngột giảm mạnh?

Thứ Tư, ngày 17/02/2021 16:00 PM (GMT+7)

Tháng 9 năm ngoái, Ấn Độ ghi nhận gần 100.000 ca nhiễm Covid-19 trong ngày. Các chuyên gia khi đó nhận định Ấn Độ sớm muộn sẽ vượt Mỹ, trở thành quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 lớn nhất thế giới.

Điều gì khiến ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ đột ngột giảm mạnh? - 1

Thông điệp đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ.

Ở thời điểm đó, tình hình lây nhiễm ở Ấn Độ rất nghiêm trọng. Các bệnh viện đều quá tải, nền kinh tế suy thoái chưa từng có.

Nhưng 4 tháng sau, số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ đã giảm mạnh. Cuối tháng 1, Bộ Y tế Ấn Độ ghi nhận số ca nhiễm thấp kỷ lục, chỉ 9.100 ca trong ngày. Đây là con số lây nhiễm tương đối khiêm tốn so với một quốc gia có 1,4 tỉ dân.

Hôm 15.2, Ấn Độ một lần nữa ghi nhận số ca nhiễm chỉ 9.139. Suốt từ đầu tháng 2, số ca nhiễm Covid-9 ở Ấn Độ chỉ dao động ở mức 10.000.

“Những con số trên không có nghĩa là Ấn Độ xét nghiệm ít hơn hay có những ca nhiễm không được công bố”, Jishnu Das, chuyên gia y tế tại Đại học Georgetown ở Mỹ, nói. “Số ca nhiễm ở Ấn Độ ccứ tăng dần rồi đột ngột giảm mạnh. Số bệnh nhân phải điều trị tích cực tại các bệnh viện ở Ấn Độ cũng giảm. Mọi dấu hiệu đều cho thấy tình trạng lây nhiễm ở Ấn Độ giảm”.

Các nhà khoa học nói số ca nhiễm Covid-19 giảm mạnh ở Ấn Độ là một điều bí ẩn. Số ca nhiễm giảm nhiều tháng trước khi Ấn Độ bắt đầu tiêm chủng đại trà. Tính đến ngày 16.2, Ấn Độ chỉ còn 138.254 ca nhiễm, số ca khỏi bệnh là 10.644.858.

“Đó là câu hỏi trị giá hàng triệu đô la. Rõ ràng là các biện pháp phòng dịch của Ấn Độ đã có kết quả. Xét nghiệm trên diện rộng, người dân có ý thức đến bệnh viện sớm hơn và số ca tử vong cũng thấp hơn”, Genevie Fernandes, nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh, nói. “Nhưng Ấn Độ vẫn cần thận trọng vì nhiều quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 2, thứ 3, với những chủng Covid-19 mới nguy hiểm hơn nhiều”.

Các chuyên gia nhận định, quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, yếu tố khí hậu nóng ẩm, dân số đa phần là những người trẻ và nhiều bệnh dịch từng lây lan ở Ấn Độ là những nguyên nhân có thể khiến cho số ca nhiễm ở nước này giảm mạnh, theo NPR.

Thứ nhất, Ấn Độ là một trong số nhiều quốc gia áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi từng xuất hiện trên truyền hình với chiếc khẩu trang.

Ở các thành phố lớn, người dân bị phạt 200 rupee (khoảng 2,5 USD) nếu ra đường không đeo khẩu trang. Cảnh sát cũng chuẩn bị sẵn khẩu trang cho những trường hợp vi phạm.

Trong ngày đón chào năm mới 2021, cảnh sát Mumbai đã thu được số tiền phạt vì người dân không đeo khẩu trang lên tới 37.000 USD.

Điều gì khiến ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ đột ngột giảm mạnh? - 2

Số ca nhiễm Covid-19 ghi nhận hàng ngày tại nhiều bang ở Ấn Độ ngày càng giảm.

Quy định cứng rắn rõ ràng đã làm thay đổi thói quen của người dân Ấn Độ. Đó là đeo khẩu trang mỗi khi ra đường, theo NPR. Ngoài đeo khẩu trang, người dân cũng luôn được khuyên phải rửa tay thường xuyên.

Đến ngày 16.1, Ấn Độ bắt đầu chương trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên diện rộng. Người dân cũng được khuyến khích đến các điểm tiêm chủng.

Thứ hai, yếu tố thời tiết cũng có thể là nguyên nhân khiến ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ giảm mạnh. Đa số các khu vực ở Ấn Độ có kiểu khí hậu nóng ẩm quanh năm.

Theo một cuộc khảo sát ở bang Punjab, 76% số bệnh nhân nhiễm Covid-19 không lây cho bất kì một người nào khác. Chỉ 10% số ca nhiễm lây lan cho 80% số ca nhiễm khác. Điều này cho thấy mức độ lây nhiễm chéo ở Ấn Độ không cao, nếu không còn người khác bị nhiễm, quá trình lây nhiễm cũng kết thúc.

“Nhiệt độ rõ ràng có vai trò nào đó. Ấn Độ không phải là quốc gia có khi hậu khô lạnh”, Tiến sĩ Daksha Shah, chuyên gia dịch tễ học, phó giám đốc cơ quan y tế thành phố Mumbai, nói. “Virus lây lan mạnh hơn ở những vùng lạnh hơn”.

Thứ ba, người dân Ấn Độ đã và đang trải qua nhiều bệnh dịch khác nhau, bao gồm sốt rét, sốt xuất huyết, thương hàn, viêm gan, dịch tả.

Hàng triệu người Ấn Độ cũng không được tiếp cận với nước sạch và thực phẩm vệ sinh. Những người có hệ miễn dịch quen với các bệnh dịch trên có thể ngăn chặn virus SARS-CoV-2 tốt hơn, theo NPR.

Điều gì khiến ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ đột ngột giảm mạnh? - 3

Số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 ở Ấn Độ luôn giảm kể từ tháng 10.2020.

“Người Ấn Độ có khả năng miễn dịch tốt. Hầu hết người Ấn Độ nào trong đời cũng từng bị sốt rét”, Sayli Udas-Mankikar, một chuyên gia tại Mumbai, nói. “Người dân đã hình thành khả năng miễn dịch cơ bản chống virus”.

Theo những nghiên cứu ở Ấn Độ, những người nghèo ít được tiếp xúc với hệ thống y tế hoặc từng bị nhiễm nhiều loại bệnh dịch khác nhau, có ít khả năng tử vong vì Covid-19 hơn. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, nghiên cứu trên chỉ là bước đầu và thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, theo NPR.

Thứ tư, Ấn Độ là quốc gia có dân số tương đối trẻ, chỉ 6% người Ấn Độ trên 65 tuổi. Hơn một nửa dân số dưới 25 tuổi. Những người trẻ thường không bộc lộ triệu chứng khi nhiễm Covid-19 và tỉ lệ tử vong cũng thấp hơn hẳn người già.

Hồi đầu tháng này, một cuộc khảo sát dịch tễ cho thấy khoảng 56% trong 28.000 mẫu thử ở Ấn Độ cho thấy có tồn tại kháng thể ngừa Covid-19.

Điều đó có nghĩa rằng nhiều người Ấn Độ vẫn sinh sống bình thường, có thể từng nhiễm Covid-19 nhưng nay cơ thể đã hình thành kháng thể. Nhưng các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo, chưa thể khẳng định rằng Ấn Độ đã đạt đến mức miễn dịch cộng đồng.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu ở Ấn Độ không loại trừ khả năng virus đã biến đổi để lây lan âm thầm hơn, khiến ngày càng nhiều người nhiễm bệnh nhưng không bộc lộ triệu chứng. Đó có thể là lý do góp phần khiến số ca nhiễm ghi nhận hàng ngày ở Ấn Độ ngày càng giảm.

“Có 3 khả năng, virus biến mất vì Ấn Độ đã có biện pháp chống dịch đúng đắn, vậy thì chúng ta cần tiếp tục duy trì. Hoặc virus biến mất vì đơn giản là nó biến mất và sẽ không quay trở lại. Hoặc nó chỉ tạm thời biến mất, chúng ta không biết tại sao, nhưng virus có thể sẽ quay trở lại bất cứ lúc nào”, Jishnu Das, chuyên gia y tế tại Đại học Georgetown, kết luận.

Khả năng thứ 3 là nguyên nhân giới chức y tế Ấn Độ vẫn hết sức thận trọng và tiếp tục mở rộng chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19.

Nguồn: http://danviet.vn/dieu-gi-khien-ca-nhiem-covid-19-o-an-do-dot-ngot-giam-manh-50202117215593660.h...

Covid-19: Phát hiện nơi hình thành miễn dịch cộng đồng lớn nhất thế giới

Cứ khoảng 10 người sống ở những khu ổ chuột lớn nhất của Ấn Độ thì có 6 người mang trong mình kháng thể ngừa virus...

Theo Đăng Nguyễn - NPR (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung