Điện Kremlin nói về tiền đề dẫn tới chiến dịch quân sự ở Ukraine

Việc các bên không tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn Minsk tạo tiền để cho chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov nói.

Điện Kremlin nói về tiền đề dẫn tới chiến dịch quân sự ở Ukraine - 1

Trong cuộc xung đột giai đoạn năm 2014 - 2015, quân đội Ukraine đã không thể ngăn chặn làn sóng ly khai của hai vùng Donetsk và Lugansk.

Trả lời câu hỏi của một phóng viên về việc Nga có cảm thấy "bị lừa dối" về thỏa thuận ngừng bắn Minsk hay không, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Tất nhiên, theo thời gian, điều đó đã trở nên rõ ràng".

"Tổng thống Nga Vladimir Putin và các quan chức khác đã nói về điều này. Thỏa thuận Minsk bị các bên tham gia vào quá trình đàm phán phớt lờ. Đây là tiền đề dẫn đến chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine", ông Peskov nói thêm.

Các thỏa thuận Minsk 1 và 2 mà Ukraine ký kết với phe ly khai thân Nga vùng Donbass được kỳ vọng sẽ chấm dứt xung đột quân sự. Thỏa thuận có hiệu lực năm 2015 gồm điều khoản ngừng bắn và các bên phải nhất trí rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực tiền tuyến.

Quân đội chính phủ Ukraine được tái kiểm soát khu vực biên giới giáp Nga, trong khi tất cả lực lượng và lính đánh thuê nước ngoài phải rút khỏi miền Đông Ukraine.

Theo giải thích của Nga, thỏa thuận cũng bao gồm điều khoản chính phủ Ukraine cấp quyền tự trị ở mức cao cho vùng Donbass, mở đường cho phép các lực lượng ly khai thân Nga tại vùng Donbass có đại diện trong chính quyền Ukraine.

Việc Ukraine thất bại trong thực thi các thỏa thuận là nguyên nhân Nga công nhận độc lập cho Donbass và sáp nhập vùng lãnh thổ này, theo TASS.

Trả lời phỏng vấn báo Đức tuần trước, cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel nói thỏa thuận Minsk là giải pháp kéo dài thời gian, nhằm giúp Ukraine cải thiện năng lực quân sự và chuẩn bị cho các cuộc xung đột trong tương lai.

Ông Putin sau đó nói về việc bị sốc trước tuyên bố của bà Merkel. Theo nhà lãnh đạo Nga, phát biểu của bà Merkel một lần nữa chứng minh rằng, việc Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine là một quyết định đúng đắn.

"Tôi đã nghĩ rằng những bên khác tham gia thỏa thuận này ít nhất cũng trung thực, nhưng không phải như vậy. Họ đã có sự chuẩn bị cho Ukranie, sẵn sàng cho một cuộc xung đột quân sự", ông Putin nói. Tổng thống Putin kết luận rằng Nga lẽ ra nên mở chiến dịch ở Ukraine sớm hơn.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Putin thất vọng trước bình luận của cựu Thủ tướng Đức, nhấn mạnh lẽ ra Nga nên thực hiện chiến dịch quân sự sớm hơn

Tổng thống Nga Vladimir Putin thất vọng những trước bình luận mới nhất của bà Merkel về Ukraine, nhấn mạnh lẽ ra Moscow phải tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt sớm hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - TASS ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung