Điện Kremlin lên tiếng sau khi tình báo Mỹ hé lộ về thủ phạm vụ phá đường ống Nord Stream

New York Times, Washington Post và một số tờ báo khác dẫn nguồn tin từ tình báo Mỹ tiết lộ, một nhóm thân Ukraine, có thể có liên quan tới chính phủ hoặc cơ quan an ninh Ukraine, đứng sau vụ đánh bom đường ống Nord Stream của Nga hồi năm ngoái.

Điện Kremlin lên tiếng sau khi tình báo Mỹ hé lộ về thủ phạm vụ phá đường ống Nord Stream - 1

Nga cho đến nay chưa được phép tham gia cuộc điều tra quốc tế liên quan đến vụ nổ đường ống khí đốt Nord Stream.

Bình luận về thông tin này, Điện Kremlin đã đưa ra tuyên bố chính thức, theo Sputnik. "Rõ ràng, tác giả của vụ đánh bom muốn chuyển hướng sự chú ý. Đây rõ ràng là một sự lan truyền thông tin sai lệch có chủ ý trên các phương tiện truyền thông", ông Peskov nói, bình luận về thông tin do các phương tiện truyền thông phương Tây đăng tải.

Điện Kremlin thắc mắc làm thế nào mà các quan chức Mỹ và các phương tiện truyền thông có thể công bố những thông tin như vậy mà không dựa trên một cuộc điều tra, ông Peskov nói.

Ông Peskov kêu gọi một cuộc điều tra minh bạch, trong đó Nga cũng được tham gia. "Chúng tôi đến nay vẫn chưa được tham gia điều tra", ông Peskov nói, theo Sputnik.

Tham tán Đại sứ quán Nga tại Mỹ, Andrey Ledenev cũng đưa ra quan điểm tương tự, nói rằng việc lan truyền thông tin như vậy nhằm gây khó dễ cho những bên muốn tìm kiếm sự thật.

"Chúng tôi không tin vào tính công bằng trong các kết luận của tình báo Mỹ", ông Ledenev nói, nhắc lại việc nhà báo Mỹ Seymour Hersh từng nói rằng, Washington đã phá hoại đường ống Nord Stream để đối phó Moscow.

Tháng trước, nhà báo Hersh nói chiến dịch được Tổng thống Mỹ Joe Biden phê chuẩn, có sự tham gia của hải quân Mỹ, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và nhóm chuyên trách thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia, với sự hỗ trợ của tình báo và hải quân Na Uy.

Nhưng theo thông tin tình báo Mỹ mới công bố, một "nhóm thân Ukraine" đứng sau vụ đánh bom đường ống Nord Stream. Giới chức Mỹ giấu tên không tiết lộ "nhóm thân Ukraine" này cụ thể là nhóm nào và có liên hệ với chính phủ hay cơ quan an ninh Ukraine hay không.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine cam đoan không phá hoại tuyến ống Nord Stream của Nga

New York Times dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho rằng một nhóm "thân Ukraine" có thể đã liên quan đến vụ nổ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream, nhưng Kiev khẳng định họ không...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Sputnik, TASS ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung