Điện đàm với ông Biden, ông Tập Cận Bình nói gì về xung đột ở Ukraine?

Thứ Bảy, ngày 19/03/2022 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 18.3 hối thúc Tổng thống Mỹ Joe Biden đối thoại với Nga và nhấn mạnh rằng cuộc xung đột ở Ukraine cần phải được giải quyết thông qua các nỗ lực ngoại giao.

Điện đàm với ông Biden, ông Tập Cận Bình nói gì về xung đột ở Ukraine? - 1

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc hội đàm ngày 18.3.

Hôm 18.3, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc điện đàm trực tuyến kéo dài 2 giờ đồng hồ, thảo luận về nhiều vấn đề quốc tế và vấn đề song phương.

Cuộc điện đàm diễn ra “theo yêu cầu” từ phía Washington, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Ông Tập khẳng định Bắc Kinh luôn đứng về phía “hòa bình và phản đối chiến tranh”, kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Ukraine cần tiếp tục nỗ lực theo đuổi các giải pháp ngoại giao.

"Tất cả các bên cần cùng nhau hỗ trợ Nga và Ukraine đối thoại và đàm phán để tạo ra kết quả và dẫn đến hòa bình", ông Tập nói.

Mỹ và NATO cũng nên đối thoại với Nga để giải quyết mấu chốt của cuộc khủng hoảng Ukraine và giảm bớt những lo ngại về an ninh của cả Nga và Ukraine, ông Tập nói thêm.

Về phần mình, ông Biden cảnh báo hậu quả nếu Trung Quốc hỗ trợ vật chất cho Nga. Nga đã phủ nhận việc nhờ Trung Quốc hỗ trợ trong chiến dịch ở Ukraine.

Về quan hệ song phương, ông Tập nói  quan hệ Mỹ -Trung vẫn chưa vượt qua được tình cảnh khó khăn mà “ngày càng gặp nhiều thách thức hơn”. Nếu vấn đề Đài Loan không được xử lý đúng cách, sẽ “gây ra tác động mang tính đổ vỡ đối với mối quan hệ hai nước”, ông Tập nói.

Trong khi đó, ông Biden khẳng định Mỹ không muốn phát động một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc và rằng chính sách của Mỹ với Đài Loan sẽ không thay đổi.

Đài Loan là một trong những vấn đề cốt lõi trong quan hệ Mỹ - Trung. Bắc Kinh coi hòn đảo là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực.

Nguồn: http://danviet.vn/dien-dam-voi-ong-biden-ong-tap-can-binh-noi-gi-ve-xung-dot-o-ukraine-502022193...

Ông Putin phát biểu trước hàng ngàn người Nga về chiến dịch quân sự ở Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 18.3 đã tham dự một cuộc mít tinh tại Moscow, kỷ niệm 8 năm ngày Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung