Diễn biến mới nhất về siêu bão Goni sau khi hoành hành ở Philippines

Thứ Hai, ngày 02/11/2020 07:10 AM (GMT+7)

Siêu bão Goni mạnh nhất thế giới năm 2020 đã suy yếu đáng kể sau khi quét qua một khu vực rộng lớn ở Philippines, hạ cấp trở thành một cơn bão nhiệt đới trước khi hướng về Việt Nam.

Diễn biến mới nhất về siêu bão Goni sau khi hoành hành ở Philippines - 1

Ảnh chụp siêu bão Goni vào ngày 31.10, trước khi đổ bộ vào Philippines.

Siêu bão Goni đổ bộ Philippines vào sáng sớm ngày 1.11, đem theo mưa lớn và gió mạnh, sức gió ở thời điểm bão đổ bộ lên tới 217 km/giờ, theo New York Times.

Trái với những dự đoán ban đầu, siêu bão đã “tha” cho thủ đô Manila với 13 triệu người sinh sống, khi hầu như không gây ảnh hưởng đến khu vực này.

Siêu bão đổ bộ khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, tất cả đều ở vùng Bicol trên đảo Luzon, hòn đảo đông dân nhất ở Philippines. Hầu hết các nạn nhân thiệt mạng do ngã xuống dòng sông chảy xiết, một người tử vong do bị cây đè lên người, Al Francis Bichara, thống đốc tỉnh Albay ở Bicol, cho biết.

Đến cuối ngày 1.11, siêu bão Goni mạnh nhất thế giới năm 2020 đã hạ cấp trở thành bão nhiệt đới thông thường, theo cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Philippines.

Bão Goni quét qua đảo Luzon và tiến vào Biển Đông trong sáng sớm ngày 2.11. Theo New York Times, bão dự kiến sẽ đổ bộ vào Việt Nam trong tuần này, nhưng không còn tạo ra nguy hiểm như ở Philippines.

Ở thời điểm áp sát Philippines ngày 31.10, siêu bão Goni đạt sức gió kỷ lục, lên tới 291 km/giờ và là một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử. Cơn bão khiến nhiều người Philippines gợi nhớ về siêu bão Hải Yến từng đổ bộ năm 2013.

Ở Manila, nhiều khu vực bị mất điện dù nơi này không bị bão tàn phá. Hàng ngàn cư dân Manila cũng đã được lực lượng Bảo vệ Bờ biển và các quan chức thiên tai địa phương sơ tán, đặc biệt là những người sống ở các khu vực nguy hiểm gần Vịnh Manila.

“Chúng tôi ở trong trạng thái cảnh giác cao độ từ ngày 30.10”, Thị trưởng Manila Francisco Domagoso nói, theo New York Times.

Nguồn: http://danviet.vn/dien-bien-moi-nhat-ve-sieu-bao-goni-sau-khi-hoanh-hanh-o-philippines-502020211...

Siêu bão mạnh nhất thế giới tàn phá Philippines: Tin mới về thương vong, thiệt hại

Siêu bão Goni đổ bộ Philippines vào sáng sớm ngày 1.11 đã ảnh hưởng tới hơn 30 triệu người và gây thiệt hại nặng nề.

Diễn biến mới nhất về siêu bão Goni sau khi hoành hành ở Philippines - 3

Theo Đăng Nguyễn - New York Times (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Philippines