“Điểm mù” Covid-19 khi mùa đông đến gần

Thứ Ba, ngày 19/10/2021 06:00 AM (GMT+7)

Trong bối cảnh một mùa đông mới sắp tới, thế giới đã sẵn sàng đối phó dịch bệnh Covid-19 hơn so với một năm trước, nhưng các chuyên gia nói rủi ro vẫn còn ở mức cao.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

“Điểm mù” Covid-19 khi mùa đông đến gần - 1

Nhiều quốc gia đã phê duyệt tiêm bổ sung mũi vaccine thứ 3.

Các đợt tiêm chủng trên toàn cầu đã cho thấy những tiến bộ khác nhau. Các quốc gia tiêm vaccine cho phần lớn dân số đã ngăn chặn được sự lây lan của virus, nhưng vẫn chưa thể quên đi nỗi lo về Covid-19, vì một số nước thiếu nguồn lực chống dịch.

Năng lực xét nghiệm còn hạn chế của các nước nghèo đã tạo ra “điểm mù” trong khả năng phát hiện và đối phó với các biến thể mới nguy hiểm, Jerome Kim, tổng giám đốc Viện Vaccine Quốc tế nói, theo SCMP.

“Tôi lo lắng về mùa đông”, ông Kim cho biết. “Có quá nhiều nơi, quá nhiều người, những người không được tiêm chủng, đặc biệt trước cuối năm nay. Ngay cả những quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng đáng kể, vẫn có những nhóm cộng đồng chưa tiêm vaccine”.

Tại Mỹ, khoảng 58% dân số đã được tiêm chủng, nhưng tỉ lệ tử vong cao tập trung ở các cộng đồng có tỉ lệ tiêm vaccine thấp. Hôm 13.9, Mỹ ghi nhận hơn 2.200 ca tử vong vì Covid-19, mức cao đáng kể.

Nhưng ngay cả khi các khu vực có tỉ lệ tiêm chủng thấp được tiêm vaccine nhiều hơn, những hạn chế ở các nước nghèo vẫn là một mối lo ngại, ông Kim nói. “Các đợt bùng phát dịch tạo ra nguy cơ xuất hiện biến thể mới”.

“Vấn đề là điểm mù ở các nước có thu nhập thấp và trung bình thấp, làm tổn hại nỗ lực trị giá 20 tỉ USD đổ vào nghiên cứu vaccine trên toàn cầu”, ông Kim nói thêm.

“Điểm mù” Covid-19 khi mùa đông đến gần - 2

Mùa đông sắp đến ở bắc bắn cầu tạo ra thách thức mới trong dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, các mối lo ngại đối với các quốc gia trong mùa đông, còn là việc biến thể Delta có khả năng lây lan nhanh và những thay đổi trong hành vi của con người sau khi dỡ bỏ hạn chế phòng dịch.

Ali Mokdad, giáo sư khoa học đo lường sức khỏe tại Đại học Washington, nói: “Virus có thể lây lan mạnh trở lại ở bắc bán cầu do tính chất theo mùa, tỉ lệ cao nhiễm biến thể Delta và sự nới lỏng ở nhiều quốc gia”.

Vaccine chứng minh hiệu quả ngăn ngừa nhập viện và tử vong vì Covid-19, nhưng người tiêm chủng vẫn có khả năng nhiễm virus. Vaccine suy giảm hiệu quả ở nhóm dân số tiêm vaccine đầu tiên tại Mỹ và châu Âu cũng đặt ra những thách thức. 

Jenny Harries, người đứng đầu Cơ quan An ninh Y tế ở Anh, nói trên BBC rằng, quốc gia đang phải đối mặt với "một mùa đông rất khó lường" với những người có "nguy cơ tử vong do bệnh nghiêm trọng cao hơn nếu đồng thời nhiễm cả hai loại virus".

Vincent Pang Junxiong, Giám đốc Trung tâm Dịch tễ và Bệnh truyền nhiễm tại Đại học Quốc gia Singapore, nói: “Có nguy cơ cao xảy ra đợt dịch Covid-19 trong mùa đông tại các quốc gia ở bắc bán cầu như Ấn Độ, quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ chỉ 18%”. Pang nói vẫn có khả năng xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

John Moore, giáo sư vi sinh vật học và miễn dịch học tại Đại học Y Weill Cornell ở New York (Mỹ), nhấn mạnh mối nguy hiểm tiềm ẩn của những biến thể mới.

"Liệu có khả năng xuất hiện một loại virus lây lan nhanh như biến thể Delta và có khả năng kháng vaccine như biến thể Beta hay không?”, Moore nói. “Tôi nghĩ là có thể. Đó vẫn là một mối lo ngại”.

Nguồn: http://danviet.vn/diem-mu-covid-19-khi-mua-dong-den-gan-50202119105588719.htm

Cuộc chạy đua đặt mua thuốc viên trị Covid-19

Khi thế giới chạy đua đặt mua vaccine tiêm chủng, nhiều quốc gia châu Á – Thái Bình Dương đã chậm chân. Lần này, nhiều...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung