Chuyện "kỳ lạ" ở quốc gia sở hữu nhiều vắc xin Covid-19 bậc nhất châu Á

Cảnh sát đôi khi phải được điều động để ngăn chặn tình trạng hỗn loạn khi đám đông tỏ ra mất kiên nhẫn vì phải chờ đợi quá lâu cho một mũi vắc xin Covid-19. Cảnh tượng này không nên xuất hiện ở một quốc gia thừa vắc xin, theo Reuters.

Chuyện "kỳ lạ" ở quốc gia sở hữu nhiều vắc xin Covid-19 bậc nhất châu Á - 1

Hàng dài người chờ đợi để được tiêm vắc xin Covid-19 ở Ấn Độ (ảnh: Reuters)

1 giờ sáng ở thành phố Siliguri, Ấn Độ, nhiều người vẫn đang xếp hàng dài bên ngoài các trung tâm y tế để chờ tới lượt tiêm vắc xin Covid-19.

“Chúng tôi chỉ nhận được 300 liều vắc xin, nhưng vẫn còn hơn 500 người nữa đang xếp hàng bên ngoài. Nếu nói ra sự thật, chắc chắn nhiều người sẽ tức giận”, Ruma Guha Podder – nhân viên thuộc Trung tâm tiêm chủng vắc xin Covid-19 ở Siliguri – nói.

Theo chính quyền Siliguri, nhiều trung tâm tiêm chủng vắc xin Covid-19 hoạt động tự phát và thiếu hụt nhân viên y tế là nguyên nhân gây ra tình trạng trên. Tuy nhiên, Santanu Sen – nghị sĩ thành phố Siliguri – cho rằng, chính phủ phải chịu trách nhiệm khi vắc xin Covid-19 bị phân phối chậm trễ ở nhiều bang.

Chuyện "kỳ lạ" ở quốc gia sở hữu nhiều vắc xin Covid-19 bậc nhất châu Á - 2

Một người Ấn Độ ngủ qua đêm trước cửa trung tâm y tế để chờ vắc xin (ảnh: Reuters)

“Vắc xin Covid-19 thừa ở những bang có truyền thống ủng hộ BJP (đảng của Thủ tướng Modi). Những bang khác thì thiếu hụt hoặc phân phối chậm. Chúng tôi đã nhiều lần thúc giục chính phủ cung cấp đầy đủ vắc xin”, nghị sĩ Santanu Sen nói.

Bộ Y tế Ấn Độ hiện chưa bình luận về việc người dân nhiều bang nước này phải chờ đợi vì chậm trễ phân phối vắc xin Covid-19.

Ở Siliguri, người dân phải ngủ trên các tấm nhựa, cuộn mình trong chăn… trước cổng các trung tâm y tế chờ được tiêm vắc xin. Một số người đánh cờ thâu đêm với hy vọng đủ tỉnh táo để giành suất tiêm vắc xin của ai đó thiếu kiên nhẫn.

Thủ tướng Modi tuyên bố, Ấn Độ có thể hoàn thành mục tiêu tiêm vắc xin Covid-19 cho tất cả 950 triệu người trưởng thành vào cuối năm 2021. Hiện có khoảng 690 triệu người Ấn Độ đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin.

Chuyện "kỳ lạ" ở quốc gia sở hữu nhiều vắc xin Covid-19 bậc nhất châu Á - 3

Đứng xuyên đêm dù chân mỏi rã rời để chờ tiêm vắc xin Covid-19 (ảnh: Reuters)

“Tôi đợi từ 4 giờ sáng, nhưng nhiều người còn đến sớm hơn. Giờ thì họ nói đã hết vắc xin”, Rajesh Kumar – cư dân thành phố Siliguri – nói khi cảnh sát xuất hiện để kiểm soát đám đông đang tức giận la lối vì phải chờ lâu.

Đây là cảnh tượng kỳ lạ và không nên xuất hiện ở một quốc gia có năng lực sản xuất vật tư y tế “khủng” và nhiều vắc xin Covid-19 bậc nhất châu Á như Ấn Độ, theo Reuters.

“Chúng tôi phải bỏ việc để đến đây xếp hàng. Giờ họ đuổi chúng tôi. Công bằng ở đâu đây?”, Rajesh Kumar nói.

Nguồn: http://danviet.vn/chuyen-ky-la-o-quoc-gia-so-huu-nhieu-vac-xin-covid-19-bac-nhat-chau-a-50202115...

Phát hiện mới về tiêm trộn các loại vaccine Covid-19 ở Mỹ

Vaccine Pfizer và Moderna phù hợp nhất để tiêm bổ sung ở Mỹ, vì tạo ra lượng kháng thể đáng kể, theo một nghiên cứu mới...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung