Mỹ vứt bỏ hơn 15 triệu liều vắc xin Covid-19: Chuyện gì đang xảy ra?

Thứ Hai, ngày 18/10/2021 06:00 AM (GMT+7)

Trong khi thế giới đang “khát khô” thì Mỹ vừa lãng phí hơn 15 triệu liều vắc xin Covid-19 quý giá, theo Guardian.

Mỹ vứt bỏ hơn 15 triệu liều vắc xin Covid-19: Chuyện gì đang xảy ra? - 1

Hàng triệu liều vắc xin Covid-19 bị vứt bỏ một cách lãng phí ở Mỹ (ảnh: NY Times)

Dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy nước này đã vứt bỏ ít nhất 15 triệu liều vắc xin Covid-19. Đáng nói, con số này được ghi nhận chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 9 năm nay.

Theo CDC, bang Louisiana (Mỹ) vứt bỏ 224.000 liều vắc xin Covid-19, bất chấp việc đang phải trải qua làn sóng dịch bệnh thứ 4. Hàng nghìn liều vắc xin Covid-19 cũng bị bỏ phí mỗi ngày ở bang Wisconsin. Ở bang Alabama và Tennessse, số vắc xin bị vứt bỏ lần lượt là 65.000 và gần 200.000 liều.

Những con số trên được công bố trong bối cảnh hàng triệu người ở nhiều nước trên thế giới vẫn chưa được tiêm mũi vắc xin Covid-19 nào. Ở các nước thu nhập thấp, chỉ 1% dân số được tiếp cận mũi vắc xin đầu tiên.

Số vắc xin Covid-19 bị vứt bỏ ở Mỹ chủ yếu nằm trong kho chứa của các hãng dược. Theo thống kê mới nhất, ít nhất 7,6 triệu trong số 15 triệu liều vắc xin bị vứt bỏ thuộc sở hữu của 4 tập đoàn dược lớn của Mỹ gồm Walgreens, CVS, Walmart và Rite Aid.

Có nhiều nguyên nhân khiến vắc xin bị lãng phí với số lượng “khủng” ở Mỹ: Nhiều lọ vắc xin bị nứt trong quá trình bảo quản, ống tiêm bị hỏng, tủ đông hỏng hoặc mất điện, người hẹn tiêm vắc xin không đến…

Tuy nhiên, nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc vắc xin Covid-19 bị bỏ đi nhiều ở Mỹ là do hết hạn sử dụng.

Mỹ vứt bỏ hơn 15 triệu liều vắc xin Covid-19: Chuyện gì đang xảy ra? - 2

Người Mỹ ngần ngại tiêm vắc xin trong khi nhiều nước “đỏ mắt” tìm nguồn cung (ảnh: CNN)

Từ giữa tháng 4, tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 ở Mỹ đã chững lại do người dân có tâm lý không muốn tiêm vắc xin. Trước tháng 6, chỉ có hơn 2 triệu liều vắc xin bị bỏ đi ở Mỹ. Con số này tăng gấp 6 lần sau tháng 6. Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Biden lại đang sốt sắng muốn sử dụng kho vắc xin Covid-19 dự trữ để tiêm mũi thứ 3 cho người dân.

Đối phó với tình trạng lãng phí vắc xin, giới chức y tế Mỹ đang làm việc với các hãng dược nhằm giảm liều lượng vắc xin Covid-19 trong mỗi lọ. Trong khi người dân Mỹ “né” vắc xin, nhiều quốc gia trên khắp thế giới đang chật vật để hoàn thành mục tiêu miễn dịch cộng đồng hoặc tiêm ngừa cho những người làm việc ở tuyến đầu chống dịch.

Hồi tháng 6, Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ sẽ hỗ trợ mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số thế giới vào năm sau. Mỹ cũng cam kết viện trợ 80 triệu liều vắc xin cho các nước thu nhập thấp.

Đến nay, Mỹ mới hoàn thành việc tiêm đầy đủ vắc xin Covid-19 cho 57,3% dân số.

Nguồn: http://danviet.vn/my-vut-bo-hon-15-trieu-lieu-vac-xin-covid-19-chuyen-gi-dang-xay-ra-50202118105...

‘Sống chung với COVID-19’ trở thành xu thế toàn cầu

Trải qua hơn một năm rưỡi đối phó với COVID-19 và hứng chịu nhiều tổn thất nặng nề về kinh tế, một số quốc gia...

Theo Vương Nam – Guardian (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung