Dấu hiệu TQ âm thầm chuẩn bị cho xung đột ở Triều Tiên?

Thứ Hai, ngày 16/10/2017 10:30 AM (GMT+7)

Trung Quốc được cho là đang xây cao tốc 6 làn đường, có thể đưa xe tăng, binh sĩ đến biên giới Triều Tiên trong thời gian ngắn.

Dấu hiệu TQ âm thầm chuẩn bị cho xung đột ở Triều Tiên? - 1

Xe tăng của quân đội Trung Quốc. Ảnh minh họa.

Theo Daily Star, đường cao tốc mới được Trung Quốc xây dựng nối từ tỉnh  Cát Lâm đến Cát An. Khu vực này chỉ có 230.000 người sinh sống.

Theo báo Anh, không rõ lý do vì sao Trung Quốc xây đường cao tốc 6 làn đường đến nơi hoang vắng và mật độ giao thông thưa thớt này.

So với 24 triệu người sống ở thủ đô Bắc Kinh và 34 triệu người ở Thượng Hải thì con số 230.000 rõ ràng quá nhỏ bé. Thậm chí nhiều thành phố ở Anh cũng không cần đến cao tốc 6 làn đường, theo Daily Star.

Dấu hiệu TQ âm thầm chuẩn bị cho xung đột ở Triều Tiên? - 2

Các công nhân Trung Quốc làm việc trên tuyến đường cao tốc mới. Ảnh: Daily Star.

Nhưng Cát An nằm ngay sát sông Áp Lực, kết nối với thành phố Manpo, Triều Tiên. Nếu có xung đột xảy ra, Trung Quốc có thể sử dụng mạng lưới đường cao tốc mới để đưa xe tăng, binh sĩ đến biên giới Triều Tiên trong thời gian ngắn, Daily Star nhận định.

Đây chỉ là một phần trong các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng dọc biên giới Triều Tiên. Một cây cầu mới qua sông Áp Lục cũng được Trung Quốc xây dựng hồi đầu năm nay.

Scott Snyder, chuyên gia về quan hệ Mỹ-Triều Tiên tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở Mỹ nói: “Chính quyền tỉnh Cát Lâm thậm chí đã lập dự toán ngân sách, chi trả cho việc cải thiện cơ sở hạ tầng đường bộ ở một số khu vực nằm bên trong lãnh thổ Triều Tiên, nhằm cải thiện khả năng tiếp cận đến cảng Rason ở bên kia sông”.

Trong bản báo cáo của tập đoàn nghiên cứu quốc phòng Rand Corporation, một khi Mỹ can thiệp quân sự vào bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc sẽ phải gấp rút đưa quân vượt biên giới để bảo vệ đồng minh cũng như cơ sở hạt nhân của Triều Tiên.

Dấu hiệu TQ âm thầm chuẩn bị cho xung đột ở Triều Tiên? - 3

Đường cao tốc xây dựng xuyên qua núi. Ảnh: Daily Star.

Ước tính 85% các cơ sở hạt nhân Triều Tiên chỉ nằm cách biên giới Trung Quốc khoảng 100km.

Dean Cheng, chuyên gia an ninh châu Á ở Washington nói, Trung Quốc có hàng loạt kế hoạch, bao gồm cả lựa chọn quân sự để ngăn Mỹ kiểm soát kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên.

Theo Daily Star, việc xây đường cao tốc có thể là vì lý do này. Bức ảnh báo Anh đăng tải cho thấy các công nhân Trung Quốc làm việc cật lực đào đường hầm xuyên qua núi.

Chuyên gia Snyder nói thêm: “Theo tôi việc xây đường cao tốc không chỉ giúp huy động quân đội nhanh chóng mà còn hy vọng vào sự phát triển kinh tế ở khu vực giáp biên giới Triều Tiên-Trung Quốc”.

Triều Tiên phóng ”mưa tên lửa” đón đại hội đảng của Trung Quốc?

Triều Tiên đang chuẩn bị bắn một loạt tên lửa tầm ngắn nhân dịp khai mạc Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc vào...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Triều Tiên
Báo lỗi nội dung